1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

    ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

    Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

    ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Cháo thuốc hoa cúc giúp sáng mắt

Thảo luận trong 'Ẩm thực cùng Hoa' bắt đầu bởi dalat, 14/3/11.

  1. dalat Dalat - Tình yêu và hoa
    dalat

    dalat Dalat - Tình yêu và hoa Thành viên BQT

    Tham gia ngày:
    27/11/10
    Bài viết:
    737
    Đã được thích:
    40
    Điểm thành tích:
    28
    Giới tính:
    Nữ
    Nghề nghiệp:
    flower
    Nơi ở:
    dalat
    Web:
    Cháo hoa cúc có tác dụng chữa đau mắt và làm sáng mắt. Sau đây là hai món cháo hữu hiệu. Trong hoa cúc có chất adenin, colin, stachydrin, vitamin A và tinh dầu.


    Theo các tài liệu y học cổ, cúc hoa có tác dụng tán phong thấp, thanh đầu mục, giáng hỏa, giải độc, được dùng chủ yếu làm thuốc chữa các chứng nhức đầu, chóng mặt, đau mắt, tăng huyết áp. Liều dùng mỗi ngày 9-15g dưới dạng thuốc sắc. Có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác.
    Đặc biệt để chữa đau mắt và làm sáng mắt, Đông y có nghiên cứu nấu thành cháo thuốc, dùng hoa cúc kết quả tốt. Sau đây là mấy loại cháo thuốc chữa đau mắt thường dùng.

    Cháo hoa cúc trắng, hạ khô thảo:
    [​IMG]
    Nguyên liệu: Hoa cúc trắng 12g, lá dâu 10g, hạ khô thảo 15g, đậu vàng 30g, gạo tẻ 50g, đường phèn vừa đủ (hoặc đường kính trắng)
    Cách làm: Đem cúc trắng, lá dâu, hạ khô thảo rửa sạch, đun lấy nước bỏ bã, cho gạo tẻ, đậu vàng, đường phèn vào cùng nấu thành cháo loãng. Mỗi ngày ăn hai lần, ăn lúc cháo còn ấm.

    Công dụng: Khu phong, thanh nhiệt sáng mắt, giải độc. Thích hợp với người bị đau mắt đỏ, miệng đắng, mắt chói, tăng huyết áp.
    Chú ý: Những người vị hư hàn, tiêu chảy mạn tính không dùng.

    Cháo hoa cúc trắng, quyết minh tử:
    Nguyên liệu: Hoa cúc trắng 15g, quyết minh tử (hay thảo quyết minh) 15g, gạo tẻ 100g, đường kính trắng 15g.
    Cách làm: Rang thảo quyết minh cho có mùi thơm, để nguội, rồi cùng nấu với hoa cúc trắng, lấy nước bỏ bã, lọc trong. Cho gạo tẻ vo sạch vào nước thuốc thêm nước lã vừa đủ nấu thành cháo. Khi ăn cho thêm đường kính trắng; Mỗi ngày ăn hai lần. Mỗi đợt chữa 7 ngày.
     

Chia sẻ trang này