1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Bìm Bìm tím và nỗi nhớ

Thảo luận trong 'Tản mạn về hoa' bắt đầu bởi dalat, 25/7/11.

 1. dalat Dalat - Tình yêu và hoa
  dalat

  dalat Dalat - Tình yêu và hoa Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  27/11/10
  Bài viết:
  749
  Đã được thích:
  42
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  flower
  Nơi ở:
  dalat
  Web:
  Ngày xửa, ngày xưa các loài hoa chưa màu sắc như bây giờ. Một hôm, có một cô Tiên từ trên trời bay xuống, áo của cô có dải lụa bay phấp phới, xanh, đỏ, tím vàng rất đẹp.

  Bên bờ dậu, Bìm Bìm cố vươn mình để ngắm cô Tiên xinh đẹp, rực rỡ. Bỗng cô Tiên sà xuống bên Bìm Bìm và hỏi: “Bìm Bìm ơi ! Có thích màu áo tôi không?”. Bìm Bìm trả lời:
  - Em thích lắm, nhất là màu tím.
  Cô Tiên nói :
  - Thế thì cô sẽ cho mấy viên ngọc quí có thể hóa phép ra các màu mà em thích.
  Nói xong, cô Tiên đưa cho Bìm Bìm bốn viên ngọc lấp lánh rồi bay đi mất. Bìm Bìm cảm ơn cô Tiên rồi vươn lên cao nữa. Thấy trên giàn có chùm nụ mướp, Bìm Bìm nghĩ thầm: “Ta sẽ cho nụ mướp một viên ngọc mới được!”. Và Bìm Bìm tung viên ngọc vàng vào chùm nụ mướp. Tự khắc nụ mướp nở ra một đám hoa vàng sáng rực cả góc vườn. Ong và bướm rủ nhau đến xem tới tấp.

  Bìm Bìm lại tụt xuống phía dưới, thấy mấy cây mào gà sắp nở hoa: “À! Phải cho các bạn này viên ngọc màu đỏ mới được!”. Và Bìm Bìm tung viên ngọc màu đỏ vào đám nụ hoa màu gà. Tức khắc đám nụ nở ra một đám hoa màu đỏ thắm đẹp như màu cờ. Mấy chú Gà Trống trông thấy tưởng là mào của mình.

  Bìm Bìm nhìn lên trời thấy toàn mây trắng. Bìm Bìm nghĩ thầm: “Phải tung viên ngọc màu xanh lên trời mới được!”. Và Bìm Bìm tung viên ngọc màu xanh lên trời. Tức khắc mây trắng biến đâu mất. Trời trong xanh soi bóng xuống mặt hồ nước cũng trong xanh.

  Bìm Bìm bỗng nhớ tới viên ngọc màu tím, màu tím mà Bìm Bìm rất thích. Bìm Bìm tung viên ngọc tím lên đầu mình. Tức khắc Bìm Bìm nở hoa màu tím dịu như áo cô Tiên. Cô Tiên mà trông thấy chắc cũng phải khen: “Bìm Bìm tím đẹp quá!”.

  Hoa bìm bìm

  Có dây bìm bìm
  Leo trên bờ giậu
  Bướm vàng đến đậu
  Hoa tím rung rinh

  [​IMG]
  Vốn quen nở tím đường qua ngõ

  Hoa cũng ham chơi suốt bốn mùa

  Anh sang hái lén bông chưa nở

  Em còn trẻ quá, biết hay chưa?

  Phạm Đình Ân

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG][/URL][/IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   
 2. dalat Dalat - Tình yêu và hoa
  dalat

  dalat Dalat - Tình yêu và hoa Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  27/11/10
  Bài viết:
  749
  Đã được thích:
  42
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  flower
  Nơi ở:
  dalat
  Web:
  Ðề: Bìm Bìm tím và nỗi nhớ

  Đây là một loài Bìm Bìm khác có màu xanh

  [​IMG]

  Lai tạo

  [​IMG]

  Loài hoa dân dã quen thuộc đến từng ngõ ngách thôn quê. Ở Việt Nam mình dường như bìm bìm gắn liền với những nếp nhà trong độ suy tàn, nghèo khó. Giậu đổ bìm leo mà.
  Có lẽ vì sức sống mãnh liệt của loài bìm bìm ấy chăng? Chỉ cần một đoạn thân nhỏ chịu mọc lên, ít tháng sau bìm bìm đã vươn những ngọn lá đầy sức sống, quấn quanh những thân cây, chiếc cọc gần đó mà vươn thẳng lên trời xanh. Bìm bìm ken dày, nặng trĩu những bờ giậu nếu thiếu bàn tay con người quan tâm, chăm sóc.

  [​IMG]

  Nhưng chắc các bạn không biết điều này…

  Ở các nước phương tây và cả Nhật Bản, bìm bìm chính xác là một nàng tiểu thư quý phái giữa vương quốc các loài hoa. Là Morning glory- vinh quang của bình minh hay asagao- gương mặt của sớm mai. Mạnh mẽ nhưng cũng mỏng manh. Thuần khiết.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Hồi thời còn đi học tụi mình hay lấy dây bìm bìm già cắt thành từng đoạn cỡ 4cm gấp lại cài vào dây thun căng giữa ngón tay trỏ và ngón cái sau đó nhắm mục tiêu và ái da. hihihi! mấy cô bạn học kiêu kiêu chảnh hả có mà la oai oái [​IMG]

  Bìm Bìm còn có 1 cô em họ cũng xinh không kém đó là Hoa Rau Muống nhưng ít thấy vì để cho cây rau muống có hoa thì thôi rồi chắc là rau muống cổ thụ dai nhách hihihi! ai mà nhai cho nổi[​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

   

Chia sẻ trang này