1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Cả nhà ngày đêm “ăn ở” cùng vườn hoa tết

Thảo luận trong 'Flower News' bắt đầu bởi Love Flower, 10/1/13.

 1. Love Flower Am hiểu sâu về hoa
  Love Flower

  Love Flower Am hiểu sâu về hoa

  Tham gia ngày:
  27/8/12
  Bài viết:
  393
  Đã được thích:
  17
  Điểm thành tích:
  0
  (Dân trí) - 1 tháng trước Tết Nguyên đán, các chủ vườn hoa trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) bắt đầu huy động hết nhân công để thực hiện các khâu chăm bón cuối cùng, canh cho hoa nở đúng hẹn.

  Lo hoa nở không đúng hẹn
  Ghi nhận của PV Dân trí tại các vườn hoa cúc, hoa mai, hướng dương… trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, mấy ngày qua các chủ vườn cho biết thời điểm này họ đang huy động hết nhân công tất bật thực hiện các khâu chăm bón, tưới phân, bơm thuốc, cột cây vào chậu, cắt nụ, tỉa cành… để cho vườn hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, theo một số chủ vườn có kinh nghiệm trồng hoa, thời tiết năm nay tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) trong thời gian gần đây có xu hướng lạnh, nhiệt độ giảm nên có thể sẽ làm cho hoa nở chậm hơn, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của hoa.

  [​IMG]

  Chị Nguyễn Thị Minh (39 tuổi) - chủ một vườn hoa ở tổ 18, phường Thành Nhất, TP. Buôn Ma Thuột chăm sóc cho vườn hoa cúc 800 chậu.

  Chị Nguyễn Thị Minh (39 tuổi) - chủ một vườn hoa ở tổ 18, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột - cho biết chuẩn bị cho vụ hoa tết năm nay, vườn chị có khoảng 800 chậu cúc vàng pha lê, cúc kim cương. Hiện chị đang thực hiện việc chăm bón, cắt tỉa cho hoa, nếu đúng dự kiến vườn hoa của chị sẽ nở khoảng 10 ngày trước tết. “Hiện chúng tôi đang ngày đêm “ăn ở” cùng hoa, càng gần tết thì người trồng hoa như chúng tôi càng phải lo hơn. Mọi công đoạn chăm bón, tỉa tót đều phải thực hiện chu đáo. Tuy nhiên, người trồng hoa chúng tôi cũng sợ là hoa sẽ nở muộn so với dự kiến vì năm nay trước tết Buôn Ma Thuột trời lạnh”, chị Minh cho hay.
  [​IMG]
  Anh Đỗ Tất Luyện (40 tuổi) - chủ vườn cúc 1.000 chậu gồm cúc vàng pha lê, cúc đóa ở tổ 38, phường Thành Nhất cho biết thời tiết lạnh khiến hoa chậm phát triển.
  Còn anh Đỗ Tất Luyện (40 tuổi) - chủ vườn cúc 1.000 chậu gồm cúc vàng pha lê, cúc đóa ở tổ 38, phường Thành Nhất - cho biết, hiện vườn hoa của anh đang huy động 100% nhân công chăm sóc, cắt tỉa, phun thuốc bảo vệ thực vật hiện để cho “hoa vào vụ” đúng dự kiến. “Theo tính toán của tôi, vườn hoa cúc 1.000 chậu này sẽ bắt đầu chớm nở vào ngày 22 hoặc 23 âm lịch. Dù vậy, thời tiết vốn ít khi chiều lòng người trồng hoa, như năm nay thời tiết lạnh khiến hoa chậm phát triển hơn. Do vậy nếu không chăm sóc cẩn thận có khi người ta ăn xong tết, hoa mới nở”, anh Luyện lo lắng.
  [​IMG]
  Hoa ra nụ và người trồng hoa tại TP. Buôn Ma Thuột tất tả chăm sóc để hoa nở đúng dịp tết Nguyên đán.
  Giá hoa cúc tết dự kiến tăng nhẹ
  Theo khảo sát của PV Dân trí tại các nhà vườn trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, các chủ vườn trồng hoa ở các phường Khánh Xuân, Thành Nhất, Hòa Thắng…. phản ánh rằng chi phí đầu vào cho việc trồng hoa năm nay như: chậu hoa, giá phân, công lao động tăng nên dự kiến giá hoa tết sẽ tăng nhẹ khoảng 5 - 10%. Chị Nguyễn Thị Minh - chủ vườn hoa ở phường Thành Nhất nhẩm tính cho biết, nếu năm ngoái giá công lao động cho mỗi người chăm hoa/ngày là 90.000 đồng/ngày, năm nay tăng lên 110.000 đồng/ngày; giá chậu tăng từ 45.000 đồng/chậu thành 50.000 đồng/chậu, còn giá phân bón tăng gần 5%/kg, chưa kể giá điện nước...
  [​IMG]

  Các chủ vườn trồng hoa trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột cho biết dự kiến giá hoa tết sẽ tăng nhẹ khoảng 5 - 10%.
  “Nếu năm ngoái giá các loại hoa cúc dao động từ 200.000 đồng - 250.000 đồng/chậu nhỏ; từ 250.000 đồng - 350.000 đồng/chậu trung bình; chậu lớn có giá dao động từ 350.000 đồng - 450.000 đồng/chậu. Tuy nhiên, do chi phí đầu vào cho việc trồng hoa năm nay tăng khoảng 10% cho nên có thể giá hoa sẽ tăng nhẹ 5-10% so với năm ngoái”, anh Lưu Mạnh Cường - chủ một vườn hoa có tên tuổi ở khối 10, phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột cho biết.
  “Với điều kiện thời tiết khó khăn như năm nay, hoa hòe khó trồng vô cùng, chi phí đầu vào lại tăng khiến người trồng hoa như chúng tôi cũng không biết phải bán hoa như thế nào cho phù hợp. Tôi nghĩ giá hoa năm nay sẽ tăng nhẹ hoặc chí ít thì ngang với giá bán của năm ngoái”, anh Đỗ Tất Luyện cho hay.


  Nguồn...
   
  Last edited by a moderator: 10/1/13

Chia sẻ trang này