1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Cách bảo quản hoa tươi

Thảo luận trong 'Phương pháp giữ hoa lâu tàn' bắt đầu bởi quỳnh hương, 19/7/11.

 1. quỳnh hương Loài hoa nở về đêm
  quỳnh hương

  quỳnh hương Loài hoa nở về đêm Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  30/11/10
  Bài viết:
  680
  Đã được thích:
  48
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  Kế toán
  Nơi ở:
  Bình Dương
  Web:
  Như các bạn đã biết, các loài hoa đã giữ một vai trò quan trọng và tế nhị trong đời sống con người. Hằng bao nhiêu người đã trút hết tâm tư của mình để ca ngợi một loài hoa. Hằng bao nhiêu người đã bỏ ra biết bao thời giờ quý báu để săn sóc cho chậu hoa. Có người lặn lội vào tận núi sâu rừng thẳm để tìm cho được giống hoa lan hiếm có. Có người đã đi mấy ngày đường để chiêm ngưỡng cho được loài hoa quý.

  Chúng ta, – thiết thực hơn – không ở trong những loại người này nhưng chúng ta cũng phải công nhận rằng hoa rất có ít cho đời sống. Còn gì sung sướng hơn khi các bạn sau những giờ làm việc mệt nhọc, được trông thấy những loài hoa rực rỡ và tươi mát. Còn gì sung sướng hơn, đẹp đẽ hơn khi trong phòng của bạn, giữa những đồ vật vô tri, cứng nhắc, có một bình hoa mềm mại xinh xinh.


  [​IMG]


  ở đây, chúng tôi không muốn trình bày cùng các bạn về nghệ thuật cắm hoa. Chúng tôi chỉ muốn giải đáp cho các bạn một vài thắc mắc mà các bạn thường có. Có lẽ các bạn thường phàn nàn là lọ hoa của các bạn không hiểu vì lẽ gì mà mau tàn quá. Trong khi ấy, hoa có giá trị rất đắt, nếu phải thay luôn, hẳn là đau túi tiền của các bạn lắm.

  I. Cách chung cho các thứ hoa  Các bạn hãy đọc những điều sau đây. Theo đó, các bạn có thể giữ gìn bình hoa lâu tàn hơn:

  - Bạn nên rửa sạch các cành hoa trước khi cho vào bình. Những bùn đất bám vào các cành hoa, nếu không được rửa sạch sẽ làm cho nước mau dơ hoặc hôi hám, khó chịu.

  - Bạn hãy tước bỏ hết các cành lá. Nếu muốn có lá cho cành hoa thêm đẹp, bạn chỉ nên để lại một vài lá ở gần hoa mà thôi. Bạn phải tước bỏ tất cả những lá nhất là những lá ở dưới gốc. Nếu bạn để nhiều lá quá, cành hoa sẽ gặp nhiều cản trở trong việc hút nước nuôi hoa.

  - Dù cành hoa ngắn hay dài, bạn cũng nên cắt bỏ đi một phần ở cuối cành hoa. Với vết cắt mới này, cành hoa sẽ hút được nhiều nước giữ cho hoa được tươi luôn tốt nhất là bạn nên cắt chéo và nếu có thể, bạn nên chẻ phần cuối của cành hoa ra làm tư.

  - Khi cắm hoa vào bình, bạn không nên cắm dày quá. Phải tùy theo chiều rộng hẹp, lớn nhỏ của chiếc bình mà bạn cắm ít hay nhiều hoa.

  - Bạn nên cắm từng cành vào lọ. Đừng bao giờ bạn cầm cả bó hoa bạn mua sẵn ngoài chợ cắm cả vào lọ. Muốn cho hoa tươi lâu, bạn phải cắm như thế nào cho nó thoáng khí và rộng rãi. Trừ một vài loại cành nhỏ và ngắn như hoa cẩm chướng (oeillet), bạn có thể cắm cả bó vào lọ. Tuy nhiên, cắm hoa loại này, bạn phải cẩn thận coi chừng đừng cho nó nổi lên mặt nước. Loại hoa này, bông hoa của nó rất nặng so với cành lá.

  - Khi cắm hoa, bạn nên cho vào lọ một viên Aspirine và vài giọt Eau de javel. Aspirine sẽ trừ tất cả các độc tố trong nước, giúp cho hoa tươi lâu. Còn nước javel thì kích thích hoa, giúp hoa nở đều.

  - Bạn phải nhớ thay nước hoa ít nhất mỗi ngày một lần. Nước cũ có nhiều chất độc sẽ làm cho hoa kém tươi. Mỗi khi thay nước, bạn nên cho vào 1/2 viên aspirine.

  - Khi thay nước, bạn nên đổ cả nước cũ và nước mới vào. Làm như vậy sẽ hao nước, nhưng hai, ba gáo nước thì nhằm vào đâu so với bình hoa mà bạn ưa thích.

  - Nếu không khí trong phòng mà bạn để lọ hoa nóng quá, khi thay nước bạn nên lấy một cái bơm, bơm nước mới vào từ từ cho đến khi nước cũ tràn ra hết. Gặp trường hợp này, bạn mất nhiều thời giờ nhưng bạn nên nhẫn nại để lọ hoa của bạn được tươi đẹp lâu dài.

  - Bạn không được kê lọ hoa của bạn vào chỗ nóng quá hay vào chỗ có gió lùa. Như vậy, chỗ bạn lọ hoa phải là chỗ không khí yên lặng. Bạn phải đặt lọ hoa tránh gần cửa sổ hoặc gần nơi đèn điện, bếp núc.

  - Ban đêm, bạn nên để hoa ra những chỗ thoáng khí như sân thượng hay sàn nước. Về điểm này, có nhiều người cho rằng làm như vậy rất có hại vì sự thay đổi không khí như vậy không phải là một điều tốt. Trái lại, có nhiều người với kinh nghiệm bản thân lại khuyên như trên. Các bạn hãy áp dụng thử và xem thử là mình nên theo bên nào.

  - Sau một hay hai ngày cắm trong lọ, hoa kém tươi bạn phải làm sao? Bạn nên nhúng gốc hoa vào nước sôi, rồi cắt bỏ chỗ ấy đi. Sau đó, bạn cắm hoa vào nước mới thay. Trong khi làm công việc này, bạn nhớ phải làm cho thật nhanh. Vì giữa hoa và nước sôi, nếu bạn để lâu chuyện gì sẽ xảy ra chắc các bạn cũng biết trước rồi.

  - Nếu gặp lúc trời oi bức quá, bạn có thể phun nước lên cành hoa hoặc cho vào lọ vài viên nước đá, để cho hoa được tươi mát.

  - Bạn nên nhớ đừng bỏ đường vào lọ như có người thường làm. Làm như vậy không ích gì mà lại bẩn nước, tốn đường.

  - Điều sau cùng mà chúng tôi nói với các bạn là các bạn đừng nên lập dị cắm hoa trong những chiếc bình hình thù quái dị và màu sắc sặc sỡ. Về điểm này, chúng tôi chỉ muốn nhắc lại ý kiến của một nhà vạn vật học chuyên khảo cứu về hoa.

  II. Phương pháp áp dụng với một vài loài hoa đặc biệt

  Hoa mai
  Hoa mai cần rất nhiều nước. Vì thế, các bạn phải dùng một lọ hoa lớn và cao, đựng được nhiều nước, khi cắm hoa vào lọ bạn nên đốt cho gốc hoa cháy sơ sơ. Mỗi ngày bạn nên châm nước luôn luôn.

  Hoa mẫu đơn
  Cũng như hoa mai, hoa mẫu đơn cần rất nhiều nước. Vì thế vài giờ bạn phải thêm một lần. Về ban đêm, bạn nên rút hoa ra khỏi lọ, ngâm hoa vào chậu nước cho nước ngập đến đài hoa.

  Hoa hồng
  Hoa hồng là loại hoa rất dễ chịu. Vì thế bạn không nên tỉa hết gai như một vài người thường làm. Tỉa hết gai hoa sẽ bị thương. Bạn cũng không nên dời chỗ bình hoa. Và sau cùng, khi thay nước, bạn không nên rút hoa ra khỏi lọ.

  Hoa tử đinh hương
  Đây là một loại hoa dài, bạn phải dùng lọ lớn để cắm. Trước khi cắm, bạn phải tước vỏ hoa tới độ chừng 1/2 cành hoa, hoặc bạn dùng dao khía chữ thập lên thân hoa. Như thế thân mới có thể hút được nước kịp cho hoa.

  Bảo quản hoa

  Một bình hoa đẹp không phải là bình hoa cầu kỳ, mắc tiền, xu hướng cắm hoa tươi ngày càng trở về với sự đơn giản, tự nhiên.
  Xin giới thiệu với các bạn cách bảo quản một số loài hoa.

  Hoa Tuplip: Hoa được cắm đẹp nhất là trong bình thủy tinh. Chỉ cần thả hoa vào bình một cách tự nhiên, chỉnh sửa một chút là có ngay bình hoa đẹp. Về màu sắc: nếu bạn gái thích gam màu nhã, hiền hòa thì có thể kết hợp trắng, đỏ hoặc hồng. Trong khi đó gam màu nóng là sự kết hợp giữa gam màu cam với màu vàng. Phong cách này tạo nên sự ấn tượng trong gian phòng.

  Cách bảo quản: Hoa tuplip là loại hoa thuộc dòng họ lạnh, độ bền thường kéo dài từ 5-7 ngày nếu bình hoa được để trong phòng lạnh. Khi cắm thả đá lạnh vào bình cộng 2 muỗng đường, đây là chất dinh dưỡng nuôi hoa, mỗi ngày thay nước một lần. Nước đá từ từ chảy ra sẽ giúp hoa tươi lâu hơn.

  Hoa hồng: Đây là loại hoa được ưa thích trong các dịp lễ, hoa hồng được nhắc đến khác nhiều trên báo chí. Cách cắm hoa hồng thì vô cùng phong phú, có thể cắm đơn giản với hoa bi trắng hay cầu kỳ trong lẵng, bó. Muốn hoa tươi lâu, bạn gái nên cắt gốc hoa mỗi ngày một lần. Buổi tối, đem hoa ra sương cho hoa “hít” khí trời. Bạn nên ngắt bớt cánh hoa bị úa màu để luôn có một bình hoa tươi mới.

  Hoa hồng là loại hoa không chịu được gió nên tránh để những nơi đón gió như cửa sổ, ban công… Yêu cầu quan trọng nhất để hoa tươi lâu chính là nước phải sạch. Muốn vậy, khi cắm hoa, bạn nên tỉa hết lá dưới gốc, rửa thật sạch. Khi hoa héo, có thể dốc ngược lại để giữ thành đóa hoa hồng khô.

  Cẩm chướng: là loại hoa khá bền, cách chăm sóc tương tự hoa hồng. Các bước cơ bản là cắt gốc, tỉa lá… Tương tự, bạn có thể áp dụng cách chăm sóc này với hoa cúc và một số loại hoa khác.

  Hoa loa kèn (arum): Khi cắm hoa, cắt gốc, lấy băng keo quấn sơ ở dưới gốc hoa để tránh gốc bị toe ra. Vì thân hoa loe kèn là thân ống (thân rỗng) nên thân rất dễ bị dập nát. Nếu bảo quản tốt, hoa loa kèn có thể cắm được rất bền. Ngoài ra, bạn cũng nên thay nước hàng ngày.

  Hoa ly ly: Đây là loại hoa rất bền, thơm. Khoảng 2 ngày thay nước một lần. Tắm cho hoa mát bằng cách xịt nước hàng ngày.
  Sưu tầm
   
 2. EManhMy0400 Người yêu hoa
  EManhMy0400

  EManhMy0400 Người yêu hoa

  Tham gia ngày:
  6/12/13
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Ohm bài viết của chị rất hay . Mong các bạn Hãy ủng hộ bài đăng này ngày càng nhiều hơn.

  Mình up tin ủng hộ bạn ! Chúc Em mua may bán đắt.
   

Chia sẻ trang này