1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Cách chăm sóc hoa hồng môn

Thảo luận trong 'Trồng và chăm sóc hoa' bắt đầu bởi toiyeucota1992, 4/8/13.

 1. toiyeucota1992 Đang tìm hiểu các loài hoa
  toiyeucota1992

  toiyeucota1992 Đang tìm hiểu các loài hoa

  Tham gia ngày:
  16/7/13
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Nghề nghiệp:
  Tự do
  Nơi ở:
  Tiên Phương - Chương Mỹ - Hà Nội
  Web:
  Hoa hồng môn hay còn gọi là môn hồng, vĩ hoa tròn, buồm đỏ. Là loại cây thân bụi, lá mọc tập trung trên mặt đất lớn. Các lá hình trứng, hình mũi mác, giống hình trái tim, dài 25-30 cm, rộng 10-12 cm, trên cuống lá dài 25-36 cm. Cây hoa hồng môn có xuất xứ từ Colombia, được nhập nội vào Việt Nam sống lâu năm, sinh trưởng nhanh và chịu bóng một phần. Cây ưa khí hậu mát ẩm, có nhu cầu nước trung bình. Chỉ bằng một vài cách chăm sóc hoa hồng môn đơn giản, bổ ích, bạn sẽ trồng cho mình được những bông hoa đẹp dành cho những ai yêu và thích trồng hoa.

  [​IMG]

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng môn

  Chăm sóc hoa hồng môn cũng như chăm sóc các loài hoa dưa cạn,đồng tiền, bạn cũng cần lắm vững các kỹ thuật trồng và chăm sóc để cho ra những bông hoa hồng môn đẹp nhất.

  1. Ánh sáng và nhiệt độ

  Hoa hồng môn là cây ưa mát và độ ẩm cao, độ ẩm thích hợp thường từ 70 dến 80 % với nhiệt độ từ 18-20oC. Nếu độ ẩm quá thấp màu lá sẽ nhạt, nếu độ ẩm quá cao thì chậu cảnh dễ sinh bệnh. Nhiệt độ thấp hơn 15oC cây sẽ phát triển kém, ngược lại nếu nhiệt độ cao hơn 30oC thì lá cây sẽ bị vàng, có thể dẫn đến chết cây.

  - Không chịu được ánh nắng trực tiếp, ở ánh nắng trực tiếp, lá bị cháy. Ánh sáng thích hợp là 50% hoặc thấp hơn.

  2. Đất trồng

  - Đất cần tươi xốp, giữ độ ẩm tốt, có thể sử dụng đất sạch trộn sẵn đang có mặt trên thị trường. Tùy vào nhu cầu trồng hồng môn cắt hoa hay chưng chậu mà chúng ta có thể trồng luống hoặc trồng thẳng vào chậu.

  - Làm luống: rộng 1,6m, dài tùy theo khổ đất. Xung quanh có bờ để đổ vật liệu vào dày khoảng 20cm. Trồng hàng cách hàng 40x40cm.
  - Trồng hàng cách hàng 40x40cm
  - Mùa khô ngày tưới nước 2 lần

  3. Phân bón

  - Khi trồng hoa hồng môn tuyệt đối các bạn không nên bón lót cho cây mà chỉ nên tưới nước. Sau khi trồng ở nơi râm mát được khoảng 2 tuần cần chuyển chậu cây sang khu vực dưỡng cây. Khi dưỡng cây được khoảng 2 tháng, các bạn có thể tưới nước phân hoặc dùng đỗ tương, xác động vật để chăm sóc thêm cho chậu cảnh của mình. Khi hồng môn bắt đầu ra hoa thì sử dụng phân NPK 12-12-17-9+TE hòa tan vào nước tưới giúp hoa to, màu sắc tươi đẹp.

  - Sử dụng phân hữu cơ sinh học Better HG01 bón lót: 100kg/1000m2. Mùa mưa 4 tháng bón 1 lần, mùa khô 3 tháng bón 1 lần, ngoài ra sử dụng phân Better NPK 16-12-8-11+TE hòa tan vào nước tưới 1 tuần 1 lần, khi hồng môn bắt đầu ra hoa thì sử dụng phân Better NPK 12-12-17-9+TE hòa tan vào nước tưới giúp hoa to, màu sắc tươi đẹp.

  [​IMG]

  4. Nhân giống
  Các phương pháp nhấn giống hoa hồng môn:
  - Nhân giống bằng cách gieo hạt, tách chiết, hoặc nuôi cấy mô.
  - Phương pháp thường dùng là tách bụi, cây mẹ phải có từ 4 năm tuổi trở lên. Cây con mọc ở bên cây mẹ cũng phải có từ 3 – 4 lá, dùng dao bén tách cây con sát gốc, dùng rễ lục bình bọc chỗ cắt lại, để bộ rễ cây con phát triển tốt hơn, rồi trồng cây con với cả rễ lục bình xuống giá thể trồng.
  - Bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào, chúng ta có thể nghiên cứu thành công quy trình nhân giống cây hồng môn Anthurium andreanum L. từ lá với thời gian khoảng 10 – 12 tháng. Trong đó: tạo callus (2 tháng), nhân callus (4 tháng), tái sinh chồi (3 tháng) và tái sinh rễ (1.5 tháng). Tỷ lệ cây sống sau ống nghiệm cao, cây ra hoa sau 12 tháng.
  - Bằng cách tách lấy cây con để nuôi cấy mô tế bào, cách này thông dụng và bà con dễ làm, nhân giống nhanh và cây phát triển cho hoa sớm.
  - Cây trong ống nghiệm khi đạt chiều cao 5 – 7 cm, có 3 – 5 lá với bộ rễ tốt sẽ được rút ra khỏi ống nghiệm, rửa sạch agar và xử lý qua thuốc trừ nấm (thường dùng Daconil 0.5 %

  5. Phòng trừ sâu bệnh

  - Hồng môn rất ít bị sâu bệnh. Thường bị cào cào, nhện đỏ. Dùng thuốc UNITOX liều lượng 150-300 ml/héc ta. Pha từ 3-8 ml/bình 8 lít phun ướt trên lá.
  - Dùng Lannate có thể phòng trị tuyến trùng. Tạo độ thoáng tốt cho cây kết hợp với cắt bỏ lá già, lá úa thường xuyên còn là phương pháp phòng bệnh khá hữu hiệu cho hoa hồng môn.

  6. Thu hoạch

  Sau khi bạn đã lắm vững được những kỹ thuật về trồng và cách chăm sóc hoa hông môn bạn đã trồng cho mình được những cây hông môn đẹp, việc cuối cùng của bạn là thu hoạch thôi:
  - Từ khi trồng sau 12 tháng có 50% bông, 18 tháng có 100% bông. Hoa có quanh năm thu hoạch rộ 10 ngày cắt bông 1 lần. Thời gian này không được dùng vòi tưới trực tiếp mà phải tưới bằng hệ thống phun sương. Cứ 45 phút tưới 1 lần.
  Nguồn:http://chamsochoa365.wordpress.com/2013/07/12/cach-cham-soc-hoa-hong-mon
   
  Last edited by a moderator: 5/8/13

Chia sẻ trang này