1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Cách giữ hoa tươi lâu

Thảo luận trong 'Phương pháp giữ hoa lâu tàn' bắt đầu bởi firefly, 20/1/11.

 1. firefly Leader
  firefly

  firefly Leader Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  30/11/10
  Bài viết:
  906
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  terrorism
  Nơi ở:
  Old Trafford
  Trong năm, chắc hẳn sẽ có rất nhiều dịp được tặng hoa như ngày Valentine, 8/3, sinh nhật, kỉ niệm hay chỉ đơn giản là bạn mua hoa về chưng cho căn phòng của mình và sau đây xin giới thiệu một vài cách giữ cho hoa tươi lâu:

  I) Dành cho tất cả các loại hoa:
  - Rửa bình hoa thật sạch trước khi cắm hoa. Nếu rửa bằng xà phòng thì nhớ xúc cho hết hẳn xà phòng bởi nếu còn sẽ làm thay đổi độ pH của nước và khiến hoa nhanh tàn.
  - Khi cắt phải dùng kéo thật bén để không làm rộng các vết cắt trên cây hoa.
  -Cắt cuống hoa trực tiếp khi ở dưới nước để nhựa không che lấp chỗ hút nước của hoa ( các bạn để ý nếu hoa không cắm vào nước ngay chỗ cuống hoa rất đen , đó là nhựa cây đấy )
  -Thay nước hoa mỗi ngày vào lúc sáng sớm và chiều tối, buổi tối và nên mang ra ngoài sân để hoa được hứng những giọt sương mai.
  - Bạn nên rửa sạch các cành hoa trước khi cho vào bình vì những bùn đất bám vào các cành hoa, nếu không được rửa sạch sẽ làm cho nước mau dơ, có mùi hôi khó chịu.
  - Bạn phải tước bỏ tất cả những lá nhất là những lá ở dưới gốc. Nếu bạn để nhiều lá quá, cành hoa sẽ gặp nhiều cản trở trong việc hút nước nuôi hoa. Nếu muốn có lá cho cành hoa thêm đẹp, bạn chỉ nên để lại một vài lá ở gần hoa mà thôi.
  - Dù cành hoa ngắn hay dài, bạn cũng nên cắt bỏ đi một phần ở cuối cành hoa. Với vết cắt mới này, cành hoa sẽ hút được nhiều nước giữ cho hoa được tươi luôn tốt nhất là bạn nên cắt chéo và nếu có thể, bạn nên chẻ phần cuối của cành hoa ra làm tư.
  - Khi cắm hoa vào bình, bạn không nên cắm dày quá. Phải tùy theo chiều rộng hẹp, lớn nhỏ của chiếc bình mà bạn cắm ít hay nhiều hoa.
  - Bạn nên cắm từng cành vào lọ. Đừng bao giờ bạn cầm cả bó hoa bạn mua sẵn ngoài chợ hay bó hoa ai đó tặng cắm cả vào lọ. Muốn cho hoa tươi lâu, bạn phải cắm như thế nào cho nó thoáng khí và rộng rãi. Trừ một vài loại cành nhỏ và ngắn như hoa cẩm chướng, bạn có thể cắm cả bó vào lọ.
  - Khi cắm hoa, bạn nên cho vào lọ một viên Aspirine vì thuôc sẽ trừ các độc tố trong nước, giúp cho hoa tươi lâu.
  - Bạn có thể thêm vào tí nước Javel để kích thích hoa, giúp hoa nở đều.
  - Bạn phải nhớ thay nước hoa ít nhất mỗi ngày một lần. Nước cũ có nhiều chất độc sẽ làm cho hoa kém tươi. Mỗi khi thay nước, bạn nên cho vào 1/2 viên aspirine.
  - Khi thay nước, bạn nên đổ cả nước cũ và nước mới vào. Làm như vậy sẽ hao nước, nhưng hai, ba gáo nước thì nhằm vào đâu so với bình hoa mà bạn ưa thích.
  - Bạn không được kê lọ hoa của bạn vào chỗ nóng quá hay vào chỗ có gió lùa, tránh gần cửa sổ hoặc gần nơi đèn điện, bếp núc.
  - Sau một hay hai ngày cắm trong lọ, hoa kém tươi bạn nên nhúng gốc hoa vào nước sôi, rồi cắt bỏ chỗ ấy đi. Sau đó, bạn cắm hoa vào nước mới thay. Trong khi làm công việc này, bạn nhớ phải làm cho thật nhanh. Vì giữa hoa và nước sôi, nếu bạn để lâu chuyện gì sẽ xảy ra chắc các bạn cũng biết trước rồi.
  - Nếu gặp lúc trời oi bức quá, bạn có thể phun nước lên cành hoa hoặc cho vào lọ vài viên nước đá, để cho hoa được tươi mát.
  - Bạn nên nhớ đừng bỏ đường vào lọ như có người thường làm. Làm như vậy không ích gì mà lại bẩn nước, tốn đường.
  - Điều sau cùng mà chúng tôi nói với các bạn là các bạn đừng nên lập dị cắm hoa trong những chiếc bình hình thù quái dị và màu sắc sặc sỡ. Về điểm này, chúng tôi chỉ muốn nhắc lại ý kiến của một nhà vạn vật học chuyên khảo cứu về hoa.
  - Nếu muốn giữ hoa ở hình dáng ban đầu, không nở xòe ra và rơi rụng cánh, có thể dùng keo xịt tóc, cầm bình xịt cách hoa khoảng 30 cm phun hướng lên.


  II) Dành cho từng loài hoa:
  - Hoa hồng là loại hoa rất dễ chịu. Vì thế bạn không nên tỉa hết gai như một vài người thường làm vì nếu như làm thế hoa sẽ bị thương. Khi thay nước, bạn không nên rút hoa ra khỏi lọ. bạn nên cắt gốc hoa mỗi ngày một lần. Buổi tối, đem hoa ra sương cho hoa "hít" khí trời. Bạn nên ngắt bớt cánh hoa bị úa màu để luôn có một bình hoa tươi mới. Khi hoa héo, có thể dốc ngược lại để giữ thành đóa hoa hồng khô. Với hoa hồng, cần chọn mua những hoa không bị nở toét. Nếu mua cả đóa, nên loại những hoa có dấu hiệu héo úa ra khỏi đóa vì chỉ cần 1 hoa héo có thể sẽ ảnh hưởng đến các hoa xung quanh. Ngoìa ra bạn có thể cho thuốc B1 vào lọ cắm hoa hồng bạn sẽ được một bình hồng tươi rất lâu.
  - Hoa mai cần rất nhiều nước. Vì thế, các bạn phải dùng một lọ hoa lớn và cao, đựng được nhiều nước, khi cắm hoa vào lọ bạn nên đốt cho gốc hoa cháy sơ sơ. Mỗi ngày bạn nên châm nước luôn luôn.
  - Hoa mẫu đơn cần rất nhiều nước. Vì thế vài giờ bạn phải thêm một lần. Về ban đêm, bạn nên rút hoa ra khỏi lọ, ngâm hoa vào chậu nước cho nước ngập đến đài hoa.
  - Hoa tử đinh hương là một loại hoa dài, bạn phải dùng lọ lớn để cắm. Trước khi cắm, bạn phải tước vỏ hoa tới độ chừng 1/2 cành hoa, hoặc bạn dùng dao khía chữ thập lên thân hoa. Như thế thân mới có thể hút được nước kịp cho hoa
  - Hoa tuplip là loại hoa thuộc dòng họ lạnh, độ bền thường kéo dài từ 5-7 ngày nếu bình hoa được để trong phòng lạnh. Khi cắm thả đá lạnh, mỗi ngày thay nước một lần. Nước đá từ từ chảy ra sẽ giúp hoa tươi lâu hơn.
  -Cẩm chướng: là loại hoa khá bền, cách chăm sóc tương tự hoa hồng. Các bước cơ bản là cắt gốc, tỉa lá... Tương tự, bạn có thể áp dụng cách chăm sóc này với hoa cúc và một số loại hoa khác.
  - Hoa loa kèn: Khi cắm hoa, cắt gốc, lấy băng keo quấn sơ ở dưới gốc hoa để tránh gốc bị toe ra. Vì thân hoa loe kèn là thân ống (thân rỗng) nên thân rất dễ bị dập nát. Nếu bảo quản tốt, hoa loa kèn có thể cắm được rất bền. Ngoài ra, bạn cũng nên thay nước hàng ngày.
  - Hoa ly ly: Đây là loại hoa rất bền, thơm. Khoảng 2 ngày thay nước một lần. Tắm cho hoa mát bằng cách xịt nước hàng ngày.
  - Hoa sen: muốn sen lâu tàn nên bịt bùn vào gốc hoa, sau đó cắm vào nước muối nhạt.
  - Hoa cúc: hoa cúc bình dị và có sức sống mãnh liệt, nếu hoà một chút urê vào nước cắm sẽ giữ cúc tươi cả tháng.


  Còn đối với hoa giả, bằng nhựa hay vải qua thời gian rất dễ bám bụi, bạn đừng rửa hoa trong nước. Ðặt hoa vào một cái túi bỏ thêm một lượng muối tương ứng với cỡ hoa, cột túi lại, lắc mạnh trong vài phút. Tất cả bụi sẽ bám vào muối, bạn sẽ có bình hoa y như mới.
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/1/11
 2. dzuidzui Chưa biết gì về hoa
  dzuidzui

  dzuidzui Chưa biết gì về hoa

  Tham gia ngày:
  19/7/11
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Cách giữ hoa tươi lâu

  Hix, bài viết về hoa tuoi này thật hữu ích, mình mới biết là phải cho aspirin vào nước hoa tuoi đó
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/7/11
 3. Hướng Dương Am hiểu sâu về hoa
  Hướng Dương

  Hướng Dương Am hiểu sâu về hoa

  Tham gia ngày:
  28/11/10
  Bài viết:
  449
  Đã được thích:
  22
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Cách giữ hoa tươi lâu

  Thêm cách nữa nè

  [h=4]Chăm sóc hoa bó[/h]
  • Đối với hoa bó bạn không nên cắt bỏ lớp giấy gói. Việc giữ lại lớp giấy gói sẽ không gây hại gì cho hoa mà còn giữ được dáng của bó hoa.

  1. cắt cành hoa từ 3.5 cm với góc 45 độ bằng dao hay kéo bén
  2. Đặt hoa vào bình có cổ đủ rộng, châm nước ấm vào bình
  3. Trưng bày hoa ở những nơi thoáng mát, tránh những nơi nóng, trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời hay quá lạnh hay những vật dụng thải ra khí nóng (lò sưởi, quạt nóng, tivi…).
  4. Loại bỏ tất cả phần lá sẽ nằm bên dưới mặt nước khi bạn bỏ hoa vào lọ. Nhưng đừng tuốt gai của hoa hồng, hoa có xu hướng giảm tuổi thọ khi mất gai.
  5. cắt cành hoa từ 3.5 cm với góc 45 độ bằng dao hay kéo bén
  6. Bỏ hoa vào lọ và trưng bày hoa ở những nơi thoáng mát, tránh gần những loại trái cây chin, những nơi nóng, trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời, hay quá lạnh hay những vật dụng thải ra khí nóng (lò sưởi, quạt nóng, tivi…).

  • Sau 3-4 ngày thực hiện lại 03 bước trên
  • Phun làn hơi nước mỏng lên bó hoa hàng ngày giúp hoa tươi hơn.
  [h=4]Chăm sóc hoa lẵng[/h]
  • Hoa thường được cắm trên miếng sốp (foam) để cung cấp nước giúp hoa tươi.
  • Châm đủ nước có hòa lẫn chất bảo quản hoa vào miếng sốp (foam).
  • Để hoa nơi thông gió. Tránh ánh mặt trời chiếu trực tiếp lên hoa.
  • Trưng bày hoa ở những nơi thoáng mát, tránh những nơi nóng, trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời hay quá lạnh hay những vật dụng thải ra khí nóng (lò sưởi, quạt nóng, tivi…).
  [h=4]Chăm sóc hoa hộp[/h]
  • Hoa thường được cắm trên miếng foam để cung cấp nước giúp hoa tươi.
  • Châm đủ nước vào miếng foam và kiểm tra mực nước hàng ngày
  [h=4]Chăm sóc hoa cắt cành[/h]
  • Chuẩn bị một lọ nước ấm và nên dung thường xuyên các chất bảo quản hoa làm tăng tuổi thọ của hoa (nhãn hiệu Floralife, Bio-Pretty)
   
 4. dinhduonghoaviet Chưa biết gì về hoa
  dinhduonghoaviet

  dinhduonghoaviet Chưa biết gì về hoa

  Tham gia ngày:
  20/2/12
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Cám ơn về bài viết rất công phu của bạn. Tuy nhiên, mình có một cách đơn giản và tiện dụng hơn rất rất nhiều đó là dùng dinh dưỡng dưỡng hoa Long Life dành cho hoa tươi cắt cành (nếu bạn cần, mình sẽ tặng các bạn để dùng thử sẽ biết kết quả ngay):

  LÀM THẾ NÀO ĐỂ HOA TƯƠI LÂU VÀ NƯỚC KHÔNG BỊ HÔI TRONG 14 NGÀY?

  Thông thường, khi bạn mua hoa tươi về hoa sẽ vẫn còn tươi nhưng sau đó chừng 2 ngày hoa sẽ héo úa, vàng lá và trông rất buồn. Thậm chí là nước sẽ có màu đục và bốc mùi hôi rất khó chịu.

  Với những phương pháp chăm sóc hoa truyền thống như cho vào bình cắm một ít chè nguội, một viên aspirin, một chút đường hay thay nước hoa thường xuyên ... và cũng không đưa đến hiệu quả mong muốn, thậm chí sẽ mất khá nhiều thời gian, công sức

  Để giải quyết vấn đề trên, tôi xin được chia sẻ một kinh nghiệm rất hay mà tôi mới biết đến là sử dụng gói sản phẩm Thuốc Dưỡng Hoa Long Life, được nhập khẩu từ Isreal. Đây là loại dưỡng chất để nuôi hoa, kích thích hoa hút dinh dưỡng nhanh hơn, ngăn héo úa và kéo dài được vẻ đẹp của hoa, hạn chế được ethylen và vi khuẩn sinh trưởng nên nước sẽ không bị hôi trong 14 ngày. Đặc biệt, Thuốc Dưỡng Hoa Long Life phù hợp cho mọi loại hoa và lá trang trí.


  Cách sử dụng: làm sạch hoa, tỉa bỏ hết lá ở phần cọng ngập nước và cho thuốc dưỡng hoa Long Life vào bình cắm. Sử dụng trong 14 ngày và không cần thay nước mới.

  Thật đơn giản, tinh tế và tiết kiệm phải không bạn?

  Khi hoa bị cắt rời khỏi cây mẹ, hoa cần phải được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để nuôi hoa tươi lâu. Thay vì chúng ta sử dụng nước sạch và cắt gốc hoa thường xuyên thì việc bổ sung bằng dưỡng chất chuyên dụng cho hoa vẫn sẽ hợp lý hơn.

  Chị em sẽ không còn lo lắng là hoa sẽ mau tàn, không lưu giữ được màu sắc tươi mới ban đầu của hoa và không phải mất nhiều thời gian để thay nước hằng ngày thì việc sử dụng thuốc dưỡng hoa là cách tốt nhất, tiện nghi và tiết kiệm trong thời buổi hiện nay. Ngoài ra, Sản phẩm Long Life đặc biệt thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng.

  Đối với việc cắm hoa lẵng (bằng xốp) để biếu tặng thì việc sử dụng thuốc dưỡng hoa cho các hoa nền càng hiệu quả hơn, càng tôn thêm vẻ đẹp tươi mới cho các lẵng hoa. Các cửa hàng hoa tươi không còn phải mất thời gian để thay hoa định kỳ cho nhà hàng, khách sạn hay lễ hội nữa.

  Hiện sản phẩm Thuốc Dưỡng Hoa Long Life đang được phân phối tại các chợ hoa sỉ như chợ Hồ Thị Kỷ, chợ Bến Thành, chợ Đầm Sen và nhiều cửa hàng hoa tươi trên cả nước.
   
  Last edited by a moderator: 30/8/13
 5. hoabattuqn Người yêu hoa
  hoabattuqn

  hoabattuqn Người yêu hoa

  Tham gia ngày:
  9/6/11
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Ngoài cách cho vào lọ một ít nước chè nguội , chút bia hay rượu vào lọ hoa cũng giữ được hoa rực rõ và lâu tàn nữ
   
  Last edited by a moderator: 30/8/13
 6. hongphan Chưa biết gì về hoa
  hongphan

  hongphan Chưa biết gì về hoa

  Tham gia ngày:
  21/4/13
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Bài viết bổ ích quá, rất có ý nghĩa cho đám con gái tụi mình đấy nhỉ. Đọc để học thêm nhiều kinh nghiêm để bảo quản hoa tươi lâu hơn nè...hihih

  ------
   
 7. Trangmoon Đang tìm hiểu các loài hoa
  Trangmoon

  Trangmoon Đang tìm hiểu các loài hoa

  Tham gia ngày:
  19/7/13
  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  Sinh viên
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Có nhiều cách quá, mình thì hay thay nước thường xuyên để hoa được tươi lâu
   
 8. ciaoflora Người yêu hoa
  ciaoflora

  ciaoflora Người yêu hoa

  Tham gia ngày:
  18/6/13
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Nơi ở:
  29 Đường B6 Phường 12 Quận Tân Bình
  Web:
  Mình cũng giới thiệu đến cả nhà một số cách chăm sóc các loại hoa thông dụng nhé:
  Hoa hồng: Khi cắm hoa, nên tỉa hết phần lá ngập trong nước (không nên tuốt bỏ gai) và cắt gốc hoa mỗi ngày một lần như hướng dẫn cho hoa tươi cắt cành.
  Khi hoa hồng có dấu hiệu rũ gục, cắt gốc hoa như bước 3, sau đó nhúng phần gốc (~4cm) vào nước nóng trong khoảng 3 phút; sau đó đặt lại vào bình như bước 1.
  Nếu có vài lá bị úa màu, cần tỉa ngay để không lan ra các lá khác. Tránh để những nơi đón gió như cửa sổ, ban công… Buổi tối, nên đem hoa ra để ngoài trời.
  Hoa Lily khá bền và tươi lâu. Khoảng 2 ngày thay nước và cắt gốc một lần. Xịt phun sương hàng ngày cho hoa. Tuplip là loại hoa ôn đới, độ bền thường kéo dài từ 5-7 ngày nếu bình hoa được để trong phòng lạnh. Khi cắm thả đá lạnh vào bình cộng 2 muỗng đường, mỗi ngày thay nước một lần.
  Hoa Loa kèn (rum), khi cắm cần cắt gốc, lấy băng keo quấn sơ ở dưới gốc hoa để tránh bị toe gốc.

   
  Last edited by a moderator: 30/8/13
 9. luatghvn123 Chưa biết gì về hoa
  luatghvn123

  luatghvn123 Chưa biết gì về hoa

  Tham gia ngày:
  29/9/17
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  tuyệt vời nhé
   

Chia sẻ trang này