1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Cách nhân giống Hoa Loa kèn (hoa Ly, hoa Lily, hoa Bách Hợp)

Thảo luận trong 'Trồng và chăm sóc hoa' bắt đầu bởi dalat, 13/3/13.

 1. dalat Dalat - Tình yêu và hoa
  dalat

  dalat Dalat - Tình yêu và hoa Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  27/11/10
  Bài viết:
  749
  Đã được thích:
  42
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  flower
  Nơi ở:
  dalat
  Web:
  Hoa loa kèm hay còn gọi là hoa Ly, hoa Lily, hoa Bách Hợp ,có thể nhân giống dễ dàng bằng cách cắm vảy, tách củ, nuôi cấy mô, nhân bằng hạt, mầm hạt.

  [​IMG]

  Nhân giống bằng giâm vẩy (cắm vẩy)


  Đây là phương pháp nhân giống cổ truyền đối với tay. Trên thân vẩy (củ) của tay có rất nhiều vẩy, mỗi vẩy có thể sinh ra vài vẩy nhỏ ở gốc, mỗi thân vẩy nhỏ sẽ hình thành một cơ thể mới. Vì vậy, cách nhân giống này có hệ số nhân tương đối cao. Thời gian giâm tốt nhất là vào mùa Xuân (tháng 3-4) vào lúc thu hoạch củ.

  Kỹ thuật giâm  • Tiêu độc vảy: Chọn củ to mập, bóc bỏ lớp vẩy khô hoặc thối bên ngoài, rồi bóc lấy vẩy lành, khoẻ ngâm trong dung dịch Foocmalin 40% pha theo tỷ lệ 1/80 lần trong 20 phút, sau đó lấy ra dùng nước sạch rửa 3 lần rồi hong khô.
  • Chuẩn bị vườn ươm: Chọn nơi nhiệt độ ổn định thường xuyên duy trì ở mức 20-25 độ C, không có ánh sáng trực xạ, thiết kế vườn giâm có sàn rộng 40-60m, chiều dài tuỳ ý, chất nền để giâm có sàn rộng 40-60m, bằng cát sạch, hoặc than bùn (tốt nhất là dùng than bùn có đường kính 0,2-0,5cm), độ dày lớp chất nền 8-10 cm. Nếu số lượng ít có thề dùng khay gỗ hoặc chậu để giâm.
  • Thao tác giâm: Cắm nghiêng vẩy vào chất nền, khoảng cách 3 x 3cm, cắm độ sâu bằng 1/3 đến 1/2 chiều dài vảy. Để kích thích ra rễ có thể dùng αNAA nồng độ 1000ppm phun vào vảy sẽ nâng cao tỷ lệ ra rễ và thúc đẩy sự ra rễ nhanh của vảy củ.

  Chăm sóc sau giâm


  Hàng ngày dùng bình phun, phun nước vào vẩy làm cho vẩy tiếp xúc tết với chất nền, duy trì nhiệt độ nhà giâm từ 22 – 25 độ C, độ ẩm nền giâm 80 – 85 % sau đó giảm dần việc tưới nước đề phòng vẩy bị thối. Để duy trì nhiệt độ có thể dùng nhận hoặc lưới cảm quang che phủ. Sau 40-60 ngày ở vết cắt của vảy sẽ ra củ con có rễ Mỗi vảy có thể sản sinh ra 1 -4 củ con, khi củ con có đường kính 0,3 – 1 đêm sẽ mọc ra 1 – 5 rễ con, đợi cho củ con lớn thì bùng củ con đi trồng chỗ khác và chăm sóc ở chế độ riêng.

  [​IMG]

  Nhân giống bằng cách tách củ  Tách củ là phương pháp nhân giống bằng cách tách củ con được sinh ra từ củ mẹ. Có thể trồng cây chuyên để nhân giống. Cũng có thể kết hợp sản xuất hoa vụ hè để nhân giống, nhưng do khí hậu nóng nên chất lượng củ loại này kém.

  Chuẩn bị củ giống mẹ


  Chọn củ không bị sâu bệnh, đường kính từ 8-10 cm ngâm vào dung dịch Foocmalin 40% pha theo tỷ lệ 1/80 lần trong 30 phút, lấy ra rửa sạch hong khô.

  Chuẩn bị vườn ươm


  Lily là cây ưa ẩm nhưng không chịu được úng, nên đất trồng lấy phải chọn những vùng đất cao ráo thông thoáng và có điều kiện tưới nước. Theo kinh nghiệm thì nên chọn đất ở những vùng núi cao, ven sông, ven hồ là tết nhất. Đất làm vườn ươm phải là đất nhiều mùn, tơi xốp, thoát nước tốt, luống rộng từ 100- 120cm, độ dài tùy ý.

  Trồng và chăm sóc:


  Trồng với khoảng cách cây 12 x 15cm. Mỗi luống rạch 5-6 hàng sâu 5-7 cm; rạch xong tưới đủ nước đợi nước ngấm đi rồi đặt củ vào hàng, cách nhau 15 cm, sau đó lấp đất dày 5 – 8cm.

  Chăm sóc cây con:


  Sau khi cây mọc đều có thể tưới một lượng đạm urê nhỏ (1/1000), có thể sử dụng (NH3)[SUB]2[/SUB]SO[SUB]4[/SUB] (sunfat amôn) để điều chỉnh độ chua. Mỗi ha bón 37 kg đạm urê hoặc 74kg đạm sunfat amôn. Hòa phân trên vào nước để tưới, sau 20 ngày bón một lần nữa giống như trên. Đến khi cây chuẩn bị có nụ, mỗi hecta bón 75kg diamôn phốtphát (DAP) + 22,5kg monokalyphốtphát (KH[SUB]2[/SUB]PO[SUB]4[/SUB]) đủ để cho củ lớn nhanh. Khi cây có nụ thì phun lên lá dung dịch Sunphat Kali và axit boric với lượng 25kg – 30kg cho mỗi ha. Cứ 7 ngày phun một lần cho đến khi cây ra hoa. Nếu hòa vào nước thì nồng độ phân là 0,3 % nếu phun lên lá thì nồng độ là 0,2%.

  Làm cỏ xáo xới:


  Trong quá trình trồng cần xáo xới nhẹ, xới nông để tránh tổn thương rễ. Nhổ bỏ cây bệnh: Khi cây bị bệnh, có sự tiêu hao dinh dưỡng nhiều, không có lợi cho sinh trưởng của cây, do vậy phải nhổ bỏ và tiêu hủy kịp thời cây bị bệnh.

  Đào củ giống


  Ở vùng núi cao thông thường đầu tháng 12, lá bắt đầu khô héo, vùng đồng bằng đầu và giữa tháng 1 đến tháng 3 lá héo, cần đào củ ngay để bảo quản. Khi đào củ, không tách ngay củ mẹ với củ con mà đặt 1 – 2 ngày, sau khô loại bỏ đất bùn và rễ rồi mới tách. Cần chú ý là củ được đào về phải để nơi khô mát, tránh không được phơi ra ánh nắng làm khô vảy. Khi thu hoạch nếu thân cây chưa khô hẳn thì hãy đặt cây vào nơi râm mát 2 – 3 ngày để cho dinh dưỡng cho thân dồn hết về củ rồi mới cắt thân.

  Phân loại củ


  Mỗi củ mẹ đều có thể có 3 – 5 củ con tương đối lớn (chu vi 5cm trở lên) và 4 – 8 củ con (chu vi 1 -3 cm). Củ mẹ được phân loại theo độ lớn để dùng, những củ con có chu vi 5cm trở nên đem trồng sau 1 vụ có thể thành củ nhỡ để sản xuất hoa (1 đêm trở lên). Củ có chu vi 1 -3 cm thì phải trồng 2 vụ mới thành
  củ sản xuất hoa được.

  [​IMG]

  Nhân giống bằng nuôi cấy mô tế bào (Invitro)


  Lily nhân giống bằng củ có hệ số nhân giống thấp, mặt khác nếu nhân liên tục nhiều năm, virut tích lũy lại và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, làm cho cây sinh trưởng yếu hoa nhỏ. Để khắc phục nhược điểm trên người ta sử dụng phương pháp nuôi cấy mô tế bào. Cho đến nay, kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào đã trở nên quen thuộc và được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất củ Lily.

  Ưu điểm của phương pháp nuôi cấy mô tế bào:


  Hệ số nhân giống nhanh (Hệ số nhân giống bằng sinh sản củ thường không quá 16 gần, nhân bằng phương pháp nuôi cấy mô, sau 1 năm từ một bộ phận cây, được trên 2 vạn củ) Có thể tạo ra giống mới: nuôi cấy mô là phương pháp gây nhân giống ở bộ phận cơ quan của cây, mô và tế bào là những phần có độ biến dị lớn, dễ khống chế điều kiện nuôi, lợi dụng đặc điểm này có thể tạo ra giống mới. Có thể tạo ra cây con sạch bệnh virut: đây là một nhân tố quan trọng khắc phục sự thoái hóa ở Lily. Nhân bằng củ thì vinh có thể truyền lan từ thế hệ này sang thế hệ khác, do đó bệnh ngày càng nặng, làm cho cây sinh trưởng yếu, hoa nhỏ, ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ. Nếu dùng phương pháp nuôi cấy mô sẽ loại trừ được virut, tạo được cây con sạch bệnh. Không bị hạn chế bởi thời tiết, hoàn toàn có thể khống chế các yếu tố trong phòng nuôi cấy, do đó có thể chủ động về giống. Tiết kiệm đất, lao động và thời gian.

  Tóm tắt quy trình nuôi cấy mô:


  • Lấy mẫu: Các phần lấy để nuôi cấy mô có thể lấy từ củ, lá, nụ cuống hoa… nhưng lấy phần non của đỉnh sinh trưởng tốt hơn cả. Vì chúng dễ lấy, dễ khử trùng, thời gian mọc thành cây ngắn.
  • Khử trùng mẫu mẫu được lấy ra ngâm vào nước sạch 15 phút rồi đưa lên tiêu độc ở tủ nuôi cấy. Ngâm máu vào cồn 70 độ trùng trong 20 phút. trong 30 giây sau đó khử trùng bằng hóa chất khử
  • Nuôi cấy trong phòng: điều tiết môi trường nuôi cấy nhiệt độ thích hợp là 20 - 24 độ C, ánh sáng từ 1.000 – 2.000 Lux, thời gian chiếu sáng mỗi ngày từ 10- 12h, (các bước nuôi cấy mô giống như với loài thân thảo khác).
  • Đưa cây ra vườn ươm sau khi cây con ra rễ dài từ 0,7 – 1 cm, có thể lấy ra trồng. Khi mới lấy từ bình nuôi cấy ra không nhất thiết phải tách thành cây một, đợi cho sau khi cây sống chắc chắn rồi thì mới tách riêng ra. Thời gian đầu chú ý đảm bảo nhiệt độ luôn mát mẻ (15-25 độ C).
  Đối với giống quý hiếm, để đảm bảo tỷ lệ sống cao thường sau khi lấy từ bình ra, người ta đặt trên giấy thấm nước, đợi cho rễ con ra nhiều lông hút mới rồi chuyển vào nơi tiêu độc để trồng trong vườn ươm. Thông thường tỷ lệ sống của tay nuôi cấy mô hiện nay có thể đạt từ 80-100%.


  [​IMG]

  Nhân giống bằng hạt  Nhân giống lấy bằng hạt thường chỉ áp dụng ở một số giống như: dòng lily thơm, lily Đài Loan… Hạt lấy ở trong 3 ngăn nhỏ của quả, hạt chín có màu nâu, dẹt, môi quả có trên 100 hạt hạt mới thu về nảy mầm nhanh nhưng bảo quản càng lâu sức nảy mầm càng kém. Có thể gieo hạt vào chậu hoặc vào khay đất gieo hạt được phối trộn theo tỷ lệ: đất vườn, mùn, cát nhỏ : 2: 2: 1 trộn một lượng phân N-P-K với tỷ lệ 0,03%. Đáy chậu cần lót sỏi để thoát nước. Hạt gieo cách nhau 2 – 3cm, gieo hạt xong phủ một lớp đất mỏng. Đặt chậu gieo hạt vào trong nhà ấm, đậy kín hoặc nhân lên trên để giữ nhiệt. Nhiệt độ trong phòng từ 15 – 25 độ C sau vài tuấn có thể nảy mầm, trước hết mọc ra lá mầm giống như cỏ sau đó ra lá rất nhanh, gieo hạt vào vụ Xuân đến vụ Thu đã có một số cây lớn ra hoa, nhưng hoa nhỏ, chưa sử dụng làm hoa thương phẩm được.

  Nhân giống bằng hạt có nhiều ưu điểm:
  dễ làm, giá thành thấp, thu được nhiều cây khỏe, không bị bệnh; ngoài ra do đặc điểm của thụ phân chéo vì vậy có thể thu được những dòng biến dị làm vật liệu công tác chọn tạo giống mới.

  Nhược điểm:
  mất nhiều thời gian, từ gieo hạt đến khi cây ra hoa có chất lượng tốt phải mất 3-4 năm, vì vậy phương pháp nhân giống này ít được ứng dụng.

  Chăm sóc củ con


  Bằng cách cắm vảy, nuôi cấy mô… để tạo ra củ con, những củ này thường nhỏ, có đường kính chỉ khoảng 1 – 2 cm. Để làm cho củ con mau lớn thì phải trồng trong môi trường tốt. Nói chung củ con sau 2 năm chăm sóc có thể trở thành củ trồng cho ra hoa. Vì củ con cần nhiều phân bón nên phải trộn phân chậm tan vào hỗn hợp nền. Cũng có thể sử dụng phối hợp phân hữu cơ với phân vô cơ. Nguyên tắc bón phân là bón ít phân nhưng bón nhiều lần, phân bón phải đủ thành phần. Vì vậy trong quá trình sản xuất không những phải chú ý cân đối 3 loại: đạm, lân, kali, mà còn cần chú ý cung cấp đủ các nguyên tố vi lượng. Cần đảm bảo lưu thông không khí, đảm bảo đủ ầm, đủ ánh sáng và duy trì nhiệt độ ở 15 – 25 độ C. Sau trồng một năm có thể cho củ trồng để lấy hoa. Chú ý ở năm thứ hai một số cây có thể ra nụ cần ngắt bỏ kịp thời để cho củ mau lớn (Đặng Văn Đông, 2003)
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/3/13

Chia sẻ trang này

Users found this page by searching for:

 1. https://diendan.vietflower.info/threads/cach-nhan-giong-hoa-loa-ken-hoa-ly-hoa-lily-hoa-bach-hop.8476/

  ,
 2. cách nhân giống hoa loa kèn

  ,
 3. nhan giong hoa la ken

  ,
 4. cach nhan giong hoa bach hop,
 5. trồng hoa lily từ vẩy,
 6. cach tach bach hoa,
 7. hướng dãn cách ươm giống hoa hong,
 8. nhan giong hoa bach hop