1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Cách tỉa hoa cơ bản nhất từ củ cải đỏ

Thảo luận trong 'Tỉa Hoa' bắt đầu bởi Hướng Dương, 26/6/12.

 1. Hướng Dương Am hiểu sâu về hoa
  Hướng Dương

  Hướng Dương Am hiểu sâu về hoa

  Tham gia ngày:
  28/11/10
  Bài viết:
  449
  Đã được thích:
  22
  Điểm thành tích:
  18
  Nguyên vật liệu :

  - Củ cải đỏ: chọn củ dài cho dễ tỉa đối với người mới bắt đầu học tỉa củ quả

  - Dao tỉa củ quả: bạn nên chọn dao nhỏ, nhọn, lưỡi cong, cán chắc chắn. Đó là loại dao cơ bản nhất cho bạn thực hiện tỉa củ quả. Nếu chưa tiện mua, bạn tạm dùng bằng dao gọt hoa quả loại nhỏ, lưỡi mỏng, mũi nhọn.


  - Một bát nước lạnh


  • Làm tươi:

   Trước khi tỉa của cải đỏ, bạn ngâm chúng vào bát nước lạnh một lúc lâu, như thế củ cải sẽ tươi và cứng cáp hơn, dễ gọt tỉa hơn, nếu bạn để củ héo sẽ vừa khó tỉa vừa ra thành phẩm xấu.

   [​IMG]  • Pha khối:

   Cắt một lát nhỏ ở một đầu củ cải, đầu kia để nguyên cành lá xanh cho tươi và đẹp.

   Bạn hình dung trên lát cắt của mình là một hình đa giác đều với mỗi cạnh ứng với một cánh hoa (trên mỗi lớp cánh) mà bạn định tỉa.

   Ở đây chúng ta sẽ tỉa một bông hoa hai lớp cánh, mỗi lớp 6 cánh, vì thế hình đa giác được ước lượng ở đây là hình lục giác (nét vẽ màu vàng).

   [​IMG]  • Chẻ lớp:

   Kỹ thuật chẻ lớp cánh đơn giản nhất sẽ giống như kỹ thuật gọt vỏ hoa quả theo hướng nối hai đầu đối diện nhau của rau củ, có người quen gọt dọc từ trên xuống nhưng cũng có nhiều người quen gọt ngược chiều từ dưới lên, miễn sao gọt dọc chứ không phải gọt vòng quanh và chỉ gọt tới gần cuối chứ không đứt rời hẳn ra.

   Bạn đặt lưỡi dao nằm trên cạnh của đa giác, gọt/tỉa hơi vòng theo lớp vỏ ngoài (chính vì thế mà bạn chọn củ cải dài sẽ dễ tỉa hơn củ cải tròn), ấn thẳng dọc xuống đầu đối diện của củ, tới gần hết củ thì dừng.

   [​IMG]   Bạn nên để một ngón tay (trên bàn tay cầm dao) giữ phía ngoài vỏ để cầm cữ cho lát dao đi đều, không làm cho lớp cánh hoa định tỉa bị mỏng dày lỗ chỗ vết dao cứa.

   Lần lượt bạn tỉa được 6 cánh hoa vỏ đỏ cho lớp cánh đầu tiên.

  • Tỉa cánh:

   Bạn có thể chẻ hết một lớp cánh thì tạo dáng cánh luôn hoặc chẻ hết các lớp cánh rồi mới tạo dáng các cánh cũng được. Nhiều người thạo dùng dao để sửa dáng cánh hoa, ai mới học tỉa thì nên dùng kéo để tránh va chạm của lưỡi dao vào phần củ bên trong.

   Dễ nhất là bạn cắt một đường chéo từ giữa cánh hoa xuống sát mép ngoài ở gốc cánh, trên hình là cắt theo đường kẻ màu vàng, như thế bạn sẽ được cánh hoa nhọn. Khéo tay hơn, bạn có thể cắt cánh theo đường cong lượn tự nhiên của cánh hoa thật mà bạn yêu thích.

   [​IMG]  • Chẻ lớp cánh tiếp theo:
   Trước khi chẻ lớp cánh thứ 2, bạn có thể gọt bớt các cạnh nhọn trên lõi củ cải được tạo bởi đường cắt theo khung lục giác ở lần chẻ lớp cánh thứ nhất (ở bước 3). Như thế bạn chỉ việc coi lớp lõi củ cải bên trong giống như một củ cải nhỏ hơn và thực hiện chẻ lớp cánh như thông thường. Với củ cải to hay với rau củ khác, kiểu hoa khác, cũng theo kỹ thuật này, bạn có thể chẻ nhiều lớp cánh tiếp theo.

   Chú ý: Lớp cánh sau được tỉa so le so với lớp cánh trước, như thế các cánh hoa sẽ tự nhiên và hiện rõ hơn.

   [​IMG]  • Tỉa nhụy:
   Nhụy hoa có thể tỉa từ những miếng vỏ của loại củ quả khác màu rồi gắn vào, thường là màu vàng cam của cà rốt, nhưng với bông hoa đơn giản, bạn chỉ cần để nguyên dáng lõi củ cải bên trong, hoặc cắt bớt độ dài của nó là có thể tạo thành khối nhụy như đang được che bởi các lớp cánh khép chặt rồi.

   Bông hoa tuy đơn giản nhưng vẫn khá đẹp mắt và quan trọng là qua đây bạn sẽ nắm được chìa khóa để bước vào kho tàng tỉa hoa từ rau củ: biết pha khối, chẻ lớp, tỉa cánh,... Ban đầu bạn sẽ dễ gặp phải một số lỗi thường gặp như cánh bị đứt rời, các cánh không đều, các lớp cánh không so le, không đồng dạng, củ quả bị nẫu, v.v... nhưng bạn đừng nản nhé, thật ra một bông hoa đơn giản thế này không quá khó đâu!

   [​IMG]


   Hãy thực hành tỉa theo hướng dẫn cơ bản này trên nhiều củ cho thạo tay, chắc chắn sẽ có lúc bạn tạo dáng được cho hoa đẹp hơn cả những bông hoa củ cải đỏ này đấy!

   [​IMG]


   Chúc các bạn thành công để tiếp tục học tỉa củ quả thành hoa ở những mẫu nâng cao hơn!
   

Chia sẻ trang này