1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Cách Xử lý hạt giống và ươm trồng cây măng tây

Thảo luận trong 'Trồng và chăm sóc hoa' bắt đầu bởi blue rose, 18/8/15.

 1. blue rose Moderator
  blue rose

  blue rose Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  28/11/10
  Bài viết:
  188
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  Web:
  Hôm nay Diễn đàn hoa của Việt Nam Chia sẻ cùng các bạn Xử lý hạt giống măng tây, hy vọng đây là kinh nghiệm hay giúp ích nhiều cho các bạn!

  • Do vỏ hạt măng tây rất cứng, vì thế trước khi gieo phải ngâm trong nước nóng khoảng 50 độ C( tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh) trong 24 giờ. Cách 4 giờ thay nước và chà hạt 1 lần.
  • Sau đó, ủ hạt trong khăn ẩm. Sau 24h, lấy hạt ra, rửa sạch hạt và lập lại công đoạn ủ như trên. Sau 2 ngày thì hạt có thể nảy mầm. Đối với những hạt chưa nảy mầm, cứ cách 24 giờ, bà con sẽ rửa sạch hat và tiến hành ủ lại trên khăn ẩm. Cho đến khi toàn bộ số hạt đã nứt nanh hết.
  • Sau khi hạt đã nứt nanh, bà con tiến hành gieo hạt. Đất gieo hạt được trộn theo tỷ lệ :2 phần đất, 1 phần phân hữu cơ, 1 phần xơ dừa hoặc tro trấu.
  • Gieo hạt sâu 1-2,5cm. Trên mặt luống phủ một lớp mùn mục rồi tưới ẩm. Bón phân và chăm sóc giống như những cây rau khác trong vườn ươm. Thời gian cây con ở vườn ươm từ 3-6 tháng.
  Bước 2: Điều kiện vườn trồng:

  • Thích hợp trồng trên đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa, đất nham thạch núi lửa, đất đỏ bazan,… hoặc các loại đất có thể cải tạo thành đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng hữu cơ, tầng canh tác dày trên 1 mét. Tuy nhiên phải đảm bảo bộ rễ cây măng phải cách ly cao hơn mặt tầng sét, tầng phèn và mực nước ngầm trên 50 cm. Không trồng trên đất phèn, ngập úng, đất nhiễm đioxin…
  • Đất không có độ dốc quá 5-10%.
  • Quanh khu đất trồng măng tây, bà con nên đào hệ thống mương rộng 150-200 cm, sâu 150-200 cm để thoát nước vào mùa mưa và triều cường. Có thể kết hợp trồng thêm các loại cây có giá trị kinh tế cao như hoa kiểng để che chắn giông gió, không để cây bị ngã, gẫy.
  Bước 3: Thu Hoạch:

  • Khi các chồi măng nhú lên khỏi mặt đất từ 20-25cm thì nên thu hoạch ngay để có được sản phẩm có chất lượng. Thời gian thu hoạch tốt nhất từ 6h sáng đến 9h sáng, dùng tay cầm sát gốc bụt măng kéo nhẹ, măng sẽ tách ra khỏi gốc dễ dàng.
  • Khi thấy là măng già thì dừng chu kỳ thu hoạch, tỉa bỏ cây già, cây sâu bệnh, cây con,giữ lại từ 4-6 mầm măng làm cây thay thế.
  • Nếu chăm sóc tốt, từ năm thứ nhất một cây măng có thể cho thu hoạch từ 2-3 chồi măng, từ năm thứ 2 cho từ 7-9 chồi măng, năm thứ 3 từ 15-20 chồi măng.
  Nguồn Từ điển các loài hoa và tổng hợp trên Internet
   
  Last edited by a moderator: 18/8/15

Chia sẻ trang này

Users found this page by searching for:

 1. uom hat mang tay

  ,
 2. ve cach dieu hoa cuc