1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Cắm hoa theo phong cách Trung Quốc

Thảo luận trong 'Nghệ thuật cắm hoa' bắt đầu bởi firefly, 1/5/11.

 1. firefly Leader
  firefly

  firefly Leader Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  30/11/10
  Bài viết:
  906
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  terrorism
  Nơi ở:
  Old Trafford
  Cắm hoa theo phong cách Trung Quốc đòi hỏi giữa hoa và bình cắm hoa phải có tỉ lệ tương xứng. Tiêu chuẩn độ cao của cành chính bằng 1,5 lần độ cao của bình cắm. Nếu không gian cho phép, có thể mở rộng phạm vi cắm hoa, lên gấp 2 lần độ cao của bình cắm. Nếu không gian chật hẹp, chỉ cho phép một cá nhân thưởng thức, thì có thể giảm độ cao của than hoa xuống bằng độ cao của bình cắm. Độ cao của cành thứ 2 phải bằng ¾ độ cao của cành thứ nhất, độ cao của cành thứ 3 bằng ¾ độ cao của cành thứ 2. Các cành hoa bổ sung xung quanh của 3 cành chính được gọi là "cành phụ". Các cành phụ được bổ sung them để cho bức tranh được hoàn chỉnh. Cho nên không hạn chế số lượng cành phụ, có thể dựa vào yêu cầu của tác phẩm mà tự do them bớt. Nhưng cần phải chú ý độ cao của mỗi cành phụ không thể vượt quá độ cao của cành chính. Trong một tác phẩm cắm hoa, việc cắm các cành phụ được bố trí dựa vào quan điểm thẩm mỹ và trình độ nghệ thuật của từng cá nhân. Thông thường việc xử lý các cành phụ còn tốn nhiều thời gian hơn các cành chính, điều đó càng thể hiện trình độ cắm hoa của người cắm.

  [​IMG]

  Nếu phối hợp hoa chính với hoa phụ. Nếu hoa chính là hoa hồng, thì hoa phụ nên là kiêm lan; hoa chính là hoa đại lý, thì hoa phụ phải là cúc châu Phi; hoa chính là hoa bách hợp, thì hoa phụ là ngọc trâm. Tuyệt đối không thể phối hợp những hoa khác nhau nhưng lại có hình dáng giống nhau, nếu không sẽ không phân biệt được hoa chính và hoa phụ.

  Hoa màu đậm nên phối hợp với hoa màu nhạt. Nếu hoa chính có màu đỏ đậm thì hoa phụ nên chọn màu đỏ nhạt, nếu không dễ làm cho màu sắ hoa phụ át màu sắc hoa chính.

  Khi dặm them lá chỉ có thể sử dụng một cách duy nhất. Nếu hoa chính có lá, hoa phụ cũng phải có lá. Nên nhớ nếu cả hai không có lá, khi ta them mấy loại sơn thảo, thì sẽ thể hiện rất lộn xộn.

  Khi cắm thêm lá bất kể dụng cụ để cắm hoa là chậu hay bình, lá phải luôn được cắm xéo, mà không được cắm thẳng đứng. Còn độ nghiêng như thế nào mới là lý tưởng thì phải quan sát độ lớn cụ thể của bình cắm hoa, hình thức cắm hoa mới quyết định được.
  Cắm hoa
  là một nghệ thuật, nên khi cắm không nên cắm quá dày đặc. Nếu cắm dày sẽ có cảm giác ngột ngạt, còn thă ít sẽ tạo được hiệu quả thẩm mỹ cho hoa, lá.

  Hoa. Lá không thể cao bằng nhau. Trước khi cắt cần phải có chủ định, sau đó mới cắm. Hoa chính nên hơi cao, hoa phụ nên hơi thấp. Khi cắm lá, nhất định không thể cắm cùng độ cao với hoa. Giả sử bình cắm hoa là chậu hình tròn hoạc bình hình tròn, lá nên được chia rũ ở dưới xung quanh chậu hoạc bình.

  Bìnhcắm hoa và hoa không nên cùng màu. Màu của hoa tuyệt đối không tương đồng với màu của bình cắm, chậu cắm hoa. Ví dụ hoa màu đỏ thẫm, tím thấm hoạc màu vàng đậm, thì bình cắm hoa nên là màu trắng hoạt màu xanh nhạt. Như thế đậm nhạt phản chiếu lẫn nhau, mới có thể làm nổi bật màu sắc rực rỡ của hoa.

  Cần phải nhận biết đặc tính của hoa. Khi cọn hoa yêu cầu chọn hoa có độ tươi lâu ngang bằng nhau đẻ làm hoa chính và hoa phụ. Nếu không, dù cho hoa chính còn tươi, nhưng hoa phụ đã héo úa hoạc ngược lại thì sẽ ảnh hưởng đến cảnh chung.
  Các cành hoa nên phân biệt rõ cành chính, cành phụ. Khi cắt cành, phải chọn một cành đẹp nhất làm cành chính. Các cành còn lại làm cành phụ và dặm them, để bổ sung cho cành chính được xum xuê, nhằm đạt được hiệu quả cân xứng cho cả tác phẩm cắm hoa.
  Các đóa hoa phải được phân bố đồng đều. Bất kể là hoa chính hay hoa phụ, đều phải hòa hợp và cân xứng. Sự phối hợp hoa chính, hoa phụ và cành dặm them phải thích hợp, để tạo thành một chỉnh thể.


  Nước phải luôn được giữ sạch sẽ. Bất kể là bình hoa hay chậu cắm hoa, nước nuôi hoa cần phải giữ tinh khiết.
  [​IMG]

  Nơi để hoa cũng phải chọn thích hợp. Độ cao thấp của bình đựng hoa cũng quyết định bố cục của cả chỉnh thể tác phẩm cắm hoa. Do đó, sau khi cắm hoa xong, cần phải xem xét độ cao của bình hoa để quyết định vị trí đặt. Ví dụ, bình hoa ngắn, tròn, đặt trên bàn ăn hoa tủ rượu; bình cao, vuông, thì đặt trên của sổ hoặc trên kệ sách.
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/5/11
 2. dalat Dalat - Tình yêu và hoa
  dalat

  dalat Dalat - Tình yêu và hoa Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  27/11/10
  Bài viết:
  749
  Đã được thích:
  42
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  flower
  Nơi ở:
  dalat
  Web:
  Ðề: Cắm hoa theo phong cách Trung Quốc

  Cái này mới nè, cho vài hình ảnh minh hoạ đi bạn
   

Chia sẻ trang này