1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Cây hoa bắt mồi (P1) - Nắp ấm

Thảo luận trong 'N' bắt đầu bởi trungvu.sc, 1/7/13.

 1. trungvu.sc Đang tìm hiểu các loài hoa
  trungvu.sc

  trungvu.sc Đang tìm hiểu các loài hoa

  Tham gia ngày:
  6/6/13
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  6
  Nghề nghiệp:
  Vui thú điền viên
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Cây hoa ăn thịt, với tên chính xác chính xác hơn là "cây bắt mồi" là một loại thực vật đặc biệt hơn các loại thực vật khác, gọi là hoa nhưng thực chất những bông hoa của nó là do biến đổi mà thành. Do điều kiện sinh trên các môi trường khắc nghiệt tại những nơi đất mỏng và nghèo dinh dưỡng, cây bắt mồi đặc biệt ở chỗ nó không chỉ quang hợp tổng hợp chất dinh dưỡng từ khí cacbonic và ánh sáng mà nó còn tìm kiếm thêm chất dinh dưỡng bằng việc bẫy và tiêu hóa các động vật đơn bào, côn trùng, thậm chí là động vật có vú nhỏ.

  [​IMG]
  Cây nắp ấm là một loại cây bắt mồi tiêu biểu
  Xin giới thiệu các loại cây bắt mồi tiêu biểu

  Cây nắp ấm

  Cây nắp ấm còn có tên là cây bình nước, trư lung thảo. Tên khoa học là Nepenthes mirabilis. Loại cây bắt mồi này thường mọc ở những vùng nhiệt đới, phân bố chủ yếu ở phía nam Trung Quốc và Việt Nam. Một số được tìm thấy ở các đảo của Indonesia, Philipin, Australia, New Jealand, Srilanka và Madagasca. Nắp ấm có độ dài nhỏ từ 5-6mm đến độ dài lớn tới 5m. Cây nắp ấm có thường có hai loại ấm, một loại lớn mọc ở bên dưới gốc cây và loại ấm nhỏ mọc ở phía trên. Loài này thường ra vào tháng 5-6 và có quả tháng 11-12.

  [​IMG]
  Cây nắp ấm bắt chuột

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Cơ chế bắt mồi của cây nắp ấm
  Các cây thuộc họ nắp ấm tự tiết ra những chất lỏng để thu hút con mồi, đồng thời bên trong thành của nắp ấm có lớp sáp trơn để con mồi rơi vào đó không thể thoát được ra ngoài. Khi con mồi bị chất lỏng do nắp ấm tiết ra thu hút và vào bên trong, không thể thoát ra được thì nắp ấm sẽ đóng lại và enzim trong chất lỏng sẽ tiêu hóa con mồi. Sự hoạt động của cái nắp liên quan đến ứng động không sinh trưởng, một loại vận động của thực vật liên quan đến các tế bào mà không có tác dụng đến sự sinh trưởng của thực vật (cơ chế cụp lá của cây Trinh nữ cũng là ứng động không sinh trưởng...). Ngoài bắt mồi, cây nắp ấm còn là một hệ sinh thái thu nhỏ, với tảo, giun tròn, các vi khuẩn đơn bào và đa bào, ấu trùng của ruồi, muỗi...sống bên trong. Hay nắp ấm cũng có mối quan hệ cộng sinh với loài dơi. Dơi sẽ nghỉ ngơi nhờ nắp ấm, còn nắp ấm sẽ hấp thụ dinh dưỡng từ phân dơi.

  [​IMG]
  Nắp ấm và dơi cộng sinh
  Công dụng của cây Nắp ấm
  Nắp ấm có thể làm thuốc trong y học dân gian, có vị ngọt, nhạt, tính mát, dùng tiêu đờm, tiêu viêm, hạ huyết ám. Theo y học dân gian, nắp ấm có thể dùng trị tiêu chay và các bệnh về gan, loét dạ dày, sỏi thận, đái tháo đường...Chú ý không dùng cho phụ nữ có thai. Cây nắp ấm và một số loài cây bắt mồi khác được những người chơi cây cảnh sưu tầm và làm hoa trang trí vì sự khác lạ của nó. Thú chơi cây bắt mồi rộ lên ở nhiều nơi nhưng có một lưu ý là cây bắt mồi có thể gây dị ứng cho người tiếp xúc. Vậy nên những ai có thú chơi những loại cây này chú ý về vấn đề dị ứng mà những loại cây này gây cho cơ thể.

  Một số clip về sự hình thành của nắp ấm  ---
   
  Last edited by a moderator: 18/11/13
  Loài Hoa dại thích bài này.
 2. Loài Hoa dại Thảo nguyên Hoa
  Loài Hoa dại

  Loài Hoa dại Thảo nguyên Hoa Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  25/11/09
  Bài viết:
  792
  Đã được thích:
  48
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  Design
  Nơi ở:
  Cánh đồng Hoa
  Web:
  thanks for share!
   

Chia sẻ trang này