1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Chăm sóc cây nắp ấm

Thảo luận trong 'Trồng và chăm sóc hoa' bắt đầu bởi trungvu.sc, 2/7/13.

 1. trungvu.sc Đang tìm hiểu các loài hoa
  trungvu.sc

  trungvu.sc Đang tìm hiểu các loài hoa

  Tham gia ngày:
  6/6/13
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  6
  Nghề nghiệp:
  Vui thú điền viên
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Tiếp theo bài viết về cây bắt mồi nắp ấm trên diễn đàn trước đó, bài viết này sẽ tiếp tục viết về việc chăm sóc cây nắp ấm. Vì đặc tính độc đáo, dễ trồng, có thể sống độc lập cao nên dễ chăm sóc mà hiện nay những người chơi cây cảnh thích chọn cây bắt mồi làm cây, hoa trang trí cho mình. Để có thể trồng nắp ấm và các loại cây bắt mồi, nên trang bị một số hiểu biết sau.
  Trồng cây nắp ấm
  Nắp ấm cũng như các loại thực vật khác, có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành, chiết cành.
  Chăm sóc nắp ấm
  Để tạo điều kiện cho cây nắp ấm có thể sinh trưởng tốt, nên chuẩn bị một điều kiện cơ bản như sau:

  [​IMG]
  Chăm sóc cây nắp ấm

  Chậu trồng: Nắp ấm thích nơi rộng rãi, nên nếu trồng trong chậu thì ưu tiên chọn những loại chậu rộng rãi để cây có thể thoải mái sinh trưởng. Nên dùng chậu nhựa hoặc sứ, tránh dùng chậu bằng đất nung, gây ra việc thoát hơi nước nhanh.
  Chất trồng: Sử dụng sơ dừa + cát tỉ lệ 1:1 hoặc 2:1 hoặc dớn trắng (dớn mềm) có nguồn gốc là một loại rêu sống trên đầm lầy. Nên chú ý đảm bảo thông thoáng và độ ẩm cho chất trồng. Có một điểm đáng lưu ý là nên thay chất trồng hằng năm cho cây vì sơ dừa hay bị mục rã.

  [​IMG]
  Dớn trắng (dớn mềm) có thể làm chất trồng cây bắt mồi

  Ánh sáng: Nắp ấm rất thích ánh sáng, vậy nên để nắp ấm bên ngoài ánh sáng ấm sẽ có màu rất đẹp. Thậm chí, có thể phơi nắng gắt nếu như được tập thích nghi. Chú ý nên đảm bảo độ ẩm cho cây.
  Độ ẩm: Nắp ấm có thể sống với độ ẩm thấp, nhưng nếu mục đích trồng để làm hoa trang trí thì không thể không tạo độ ẩm cao cho cây, vì phải có độ ẩm cao thì mới tạo được ấm. Độ ẩm thích hợp là khoảng 70%.
  Nước tưới: Nắp ấm không yêu cầu cao về nước tưới, có thể dùng những loại nước bình thường, lượng dinh dưỡng thấp hoặc vừa đủ là có thể dùng được.
  Phân bón: Nắp ấm là loài cây sinh trưởng ở những vùng nghèo dinh dưỡng, nên việc phát triển bản năng săn mồi trở thành nguồn sống cơ bản của cây nên việc bón phân cho cây là không cần thiết. Nếu muốn chăm sóc kỹ cho cây chỉ việc thu hút thêm côn trùng để cây có thể bắt mà không cần phải mớm mồi, cũng như tránh việc cho cây ăn những thức ăn nhanh ôi, hỏng hoặc có quá nhiều đạm có thể dẫn đến việc ấm bị héo.
  Các nguyên tắc về ánh sáng, độ ẩm, nước tưới, phân bón...trên đây cũng được áp dụng tương tự với một số loại cây "ăn thịt" khác như cây bắt ruồi Venus flytrap, rắn hổ mang...

  Một vài điểm gây cho nắp ấm không có ấm hoặc ấm nhanh tàn
  Thiếu ánh sáng: Như đã nói ở trên nắp ấm là cây ưa sáng nên nếu sống trong môi trường thiếu sáng, ấm của cây sẽ không thể ra. Nên đem cây ra nắng.
  Thiếu độ ẩm: Nếu thiếu độ ẩm ấm sẽ nhanh tàn. Chú ý trong ấm luôn phải có nước để cây duy trì độ ẩm.
  Chất trồng: Nếu như nhiều dinh dưỡng trong chất trồng, cây sẽ không ra ấm hoặc ra ấm nhưng ấm rất nhỏ. Lúc đó nên thay chất trồng.

  Vì là loài có khả năng sống độc lập cao nên việc chăm sóc nắp ấm tương đối dễ dàng và không quá cầu kỳ, gần như các nhu cầu để cây tồn tại chúng có thể tự tìm hoặc tạo ra cho bản thân chúng. Bạn có thể cắt tỉa định kỳ những lá hoặc ấm nào đã khô héo để đảm bảo tính thẩm mỹ, như vậy bạn đã có thể có cho mình những cây hoa bắt mồi lành cảnh rất đẹp :).

  ---
  Nguồn
   
  Last edited by a moderator: 24/10/14
  dalat thích bài này.
 2. neoonline Banned
  neoonline

  neoonline Banned

  Tham gia ngày:
  3/7/13
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  sdgsdzgbdsz dsg dfs gsdf fd gdsfg sfd
   

Chia sẻ trang này