1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Forget me not - Xin đừng quên tôi

Thảo luận trong 'Sự tích các loài hoa' bắt đầu bởi quỳnh hương, 30/11/10.

 1. quỳnh hương Loài hoa nở về đêm
  quỳnh hương

  quỳnh hương Loài hoa nở về đêm Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  30/11/10
  Bài viết:
  680
  Đã được thích:
  48
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  Kế toán
  Nơi ở:
  Bình Dương
  Web:
  [​IMG]

  Theo một truyền thuyết Đức, ngày kia, một đôi tình nhân dạo chơi ven dòng sông Đu-nai (Danube). Nhìn thấy một đóa hoa màu thiên thanh trôi dật dờ trên sóng nước, cô gái bảo chàng trai nhặt chiếc hoa. Chàng trai nhảy xuống nước, nhặt được đóa hoa nhưng bị nước cuốn trôi. Trước khi chìm hẳn xuống dưới mặt nước, chàng trai ném đóa hoa vào bờ cho cô gái và thốt lên ?Forget me not? (Đừng quên anh!).

  Đây cũng là chuyện kể về hoa này: Ngày xửa ngày xưa có một đôi nam nữ yêu nhau. Một sáng mùa xuân trời trong vời vợi. Họ dắt nhau dạo chơi bên bờ một con suối, hoa Lưu ly mọc dày, cố vươn cành, nghiêng mình soi bóng xuống dòng nước trong xanh. Trong khi chàng trai tần ngần ngắm nhìn dòng thác đổ thì cô gái say sưa hái hoa. Cô hái mấy nhành hoa đẹp, chẳng may nàng bị trượt chân ngã xuống suối bị dòng nước cuốn trôi. Nàng cố hết sức ném lại nhành hoa có ý trao tặng người yêu và gọi với “Xin đừng quên em”.choài người ra bờ suối
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/11/10
 2. quỳnh hương Loài hoa nở về đêm
  quỳnh hương

  quỳnh hương Loài hoa nở về đêm Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  30/11/10
  Bài viết:
  680
  Đã được thích:
  48
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  Kế toán
  Nơi ở:
  Bình Dương
  Web:
  Bạn có biết hoa lưu ly không? Nó có ý nghĩa là forget me not.Có lẽ bạn sẽ thắc mắc sao không viết luôn tiếng việt phải không nào?Vì câu này nếu dịch ra thì nó có thể là "Xin đừng quên em" hay cũng có thể là "Xin đừng quên anh".Cách gọi này có liên quan đến sự tích loài hoa này.Mình sưu tập được hai câu chuyện kể về loài hoa này.TRong mỗi câu chuyện bạn sẽ biết nó mang nghĩa nào.Nhưng với tôi nó đều có nghĩa là "Xin đừng quên tôi".Tôi ở đây có thể là "anh" mà cũng có thể là "em" như đã dịch ở trên.

  - Đây là chuyện kể về hoa : ngày xửa ngày xưa có một đôi nam nữ yêu nhau. Một sáng mùa xuân trời trong vời vợi. Họ dắt nhau dạo chơi bên bờ một con suối, hoa Lưu ly mọc dày, cố vươn cành, nghiêng mình soi bóng xuống dòng nước trong xanh. Trong khi chàng trai tần ngần ngắm nhìn dòng thác đổ thì cô gái say sưa hái hoa. Cô choài người ra bờ suối hái mấy nhành hoa đẹp, chẳng may nàng bị trượt chân ngã xuống suối bị dòng nước cuốn trôi. Nàng cố hết sức ném lại nhành hoa có ý trao tặng người yêu và gọi với "Xin đừng quên em".

  Lại có câu chuyện khác cũng nói về hoa Lưu ly. Chuyện kể rằng:

  - Một lần nọ có hai em bé được mẹ cho vào rừng thăm bố. Bố các em là một là một cán bộ kiểm lâm. Một hôm khi người cha dẫn con chó và xách khẩu súng vào rừng, bà mẹ bận lo sửa soạn bữa cơm chiều thì hai em bé tha thẩn chơi và dắt nhau ra một bờ suối. Mùa này hoa Lưu ly đang nở đầy bờ. Thấy hoa thơm, đẹp, bé gái muốn hái mà không với tới. Thấy vậy cậu anh choài người ra bờ suối cố hái cho em mấy nhành hoa. Chẳng may bị quá đà, em ngã xuống dòng nước xiết ! Trước khi bị dòng nước cuốn trôi, em ném lên bờ cho em gái mấy nhành hoa và dặn lại: "Đừng quên anh nhé".

  - Câu chuyện cảm động này mãi mãi gắn liền với tên hoa và luôn luôn được người đời nhắc nhở hay đây là tên hoa gợi nguồn cảm hứng bất tận, trí tưởng tượng khôn vời của muôn đời.

  [​IMG]
   
 3. avatar Chưa biết gì về hoa
  avatar

  avatar Chưa biết gì về hoa

  Tham gia ngày:
  29/9/13
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Web:
  Loài hoa forget me not này còn biểu tượng của Công giáo nữa thì phải :)
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/10/13

Chia sẻ trang này