1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Giữ lấy mầu xanh cho những " nàng tiên hài Việt Nam"

Thảo luận trong 'Flower News' bắt đầu bởi Thảo nguyên, 8/8/11.

 1. Thảo nguyên Cúc vàng rực rở
  Thảo nguyên

  Thảo nguyên Cúc vàng rực rở Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  17/12/10
  Bài viết:
  943
  Đã được thích:
  40
  Điểm thành tích:
  28
  Câu chuyện về lan hài Việt Nam bắt đầu từ vùng rừng núi miền Bắc khi tiến sĩ người Nga Averyanov công bố với thế giới một loạt những loài lan hài mới như Hài lùn (Paphiopedilum Helenae), Hài hiệp (Paphiopedilum Hieepii). Nhưng cũng những phát hiện này đã dẫn đường cho những kẻ khai thác tàn phá đến với kho báu lan hài Việt nam.

  Một trong những cảnh "tàn phá" nguồn lan hài rừng là cách thu thập tìm những cây biến chủng. Những cây hài Hiệp vừa phát hiện đã bị khai thác hàng loạt nhằm tìm những cây có mặt dưới của lá có màu trắng lục, không có các chấm nhỏ màu tím như các cây bình thường. Để có được một cây hài xanh biến chủng người ta đã nhổ về hàng trăm cây hài thường, rồi lại vứt bỏ chúng chết thành từng đống một cách đau xót

  .[​IMG]

  [​IMG]

  Sau những phát hiện liên tiếp về lan hài ở Việt Nam, các chuyên gia thực vật từ khắp nơi đổ xô về vùng núi phía Bắc, tìm kiếm, săn lùng, hy vọng sẽ phát hiện thêm những loài lan hài mới. Giữa các nhóm chuyên gia người Việt Nam và người nước ngoài đã có cuộc chạy đua để giành quyền đặt tên cho những cây này. Chỉ trong vòng vài năm, một loạt các loài lan hài như các loài P.Vietnamense, P.Hangianum, P.Tranliemianum đã được phát hiện. Nhiều loài khác như P.Emersonii, P. Micranthum cũng được ghi nhận lần đầu tiên cho Việt Nam.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Nhưng sẽ còn lại gì sau những phát hiện này ? Những người nước ngoài đã tìm ra hàng loạt những cây lan hài ở Việt Nam và cũng chính họ là những người đã mang hàng loạt những cây lan hài này ra nước ngoài. Các vùng núi quê hương của lan hài đã chẳng còn gì sau những cuộc săn lan gần như càn quét của cả bản, cả làng người địa phương. Cây hài bóng (Paphiopedilum Vietnamense) giờ đây đã được gọi là "Hài bới" vì người ta phải bới từng bụi cây, vạch từng ngọn cỏ để tìm cây. Khi rừng núi vắng đi những bóng hài sẽ chỉ còn là cao xanh vô hồn, vô giác.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Bảo vệ những cây lan hài trong tự nhiên đã khó, nhưng những nỗ lực nuôi trồng và nhân giống lan hài cũng còn chưa mấy kết quả. Hiện nay kỹ thuật nuôi cấy mô lan hài vẫn chưa thành công. Dường như, những "thần vệ nữ " này không chịu được cảnh sống tù túng trong các ống nghiệm và những cây lan hài khoe sắc trên các đỉnh núi cao vẫn là điều bí ẩn của thiên nhiên.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Như người ta nói, "hoa tàn rồi hoa lại nở", rừng xanh không thể vắngnhững bóng hài. Thiên nhiên và con người sẽ biết làm tất cả để giữ gìn những tâm linh quý giá của mình.
   
 2. lonely Am hiểu sâu về hoa
  lonely

  lonely Am hiểu sâu về hoa

  Tham gia ngày:
  2/12/10
  Bài viết:
  402
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Giữ lấy mầu xanh cho những " nàng tiên hài Việt Nam"

  Thích la rừng lắm mà mấy lần trồng đều chết. ko biết làm thế nào
   

Chia sẻ trang này