1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Hoa bát tiên nở biểu hiện điều gì?

Thảo luận trong 'Ý nghĩa các loài Hoa' bắt đầu bởi firefly, 15/9/11.

 1. firefly Leader
  firefly

  firefly Leader Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  30/11/10
  Bài viết:
  906
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  terrorism
  Nơi ở:
  Old Trafford
  Người Thái Lan và Trung Quốc cùng gọi nó là hoa “Poi sien”, tên tiếng Anh là Crown of Thorns ( tạm dịch là “Hoa Mão Gai “). Việt nam gọi là hoa Bát Tiên. Tên khoa học là Euphorbia spendens Bojer ex Hook, thuộc họ Euphorbiaceae.

  [​IMG]  Loại hoa này có đến hàng trăm loài và dĩ nhiên mỗi loài biểu hiện mỗi hình dáng, màu sắc và sức quyến rũ riêng. Những năm trước kia, người chơi hoa chỉ biết có hai màu: vàng và hồng. Nhưng ngày nay, qua kỹ thuật người trồng hoa đã cấy ghép, lai tạo để cho ra đời đủ “giai điệu” màu sắc đôc đáo : xanh trên nền đỏ hoặc ngược lại, hồng với viền xanh lá cây và thậm chí toàn cánh hoa là màu xanh lá cây. Những người trồng hoa Bát Tiên đều nhận định rằng cây Mão Gai trồng dễ hơn phong lan, công chăm sóc ít hơn và ít bị bệnh. Ngoài ra cây giống của nó dễ mua hơn cây phong lan.


  [​IMG]


  Ở Thái Lan đã hình thành hai tổ chức Hoa Mão Gai đó là Hội Hoa Mão Gai và CLB Hoa Mão Gai.

  Ông Pravit Rujirawing, người nổi tiếng hàng đầu đồng thời là chủ tịch hội hoa Mão Gai ở Thái Lan nói: “sức quyến rũ của hoa này nằm ở cấu trúc phết màu từng mảng khác nhau trên mỗi cánh hoa. Là người trồng hoa, tôi cảm thấy như mình dùng cây cọ để quệt màu lên cho nó vậy”. Một chậu hoa Bát Tiên muốn có giá trị đòi hỏi phải hoàn hảo về màu sắc, kích cỡ, hình dáng và số lượng hoa, cách sắp xếp các cánh hoa, kết cấu, cọng hoa, phấn hoa, lá và gai. Hoa Bát Tiên trở thành một loài hoa phổ biến không hẳn về cái đẹp, vì lợi ích kinh tế đối với nghệ nhân Thái Lan mà nó còn mang đến một điều gì còn thiêng liêng cao cả hơn thế nữa.

  [​IMG]
  Nhà vườn Surasak, chủ nhân của một cơ sở ươm trồng hoa Bát Tiên ở tỉnh Nonthaburi nói :”người chơi hoa ảo tưởng tin vào sự may mắn mà nó mang đến. Sự may mắn ấy nằm trong số hoa mà nó nở ra ở mỗi lần. Những con số may mắn thường từ số 8 để nhân với 2,3,4 để có 16,24 và 32”.
  Những điềm lành này dựa trên 8 vị thần mà người Trung Quốc tin rằng họ mang đến may mắn và cứu giúp con người. Surasak giải thích :”Poi sien là tiếng Trung Quốc ám chỉ tới 8 vị thần tiên mà hằng bao thế kỷ trước người Trung Quốc rất tôn kính”. Bởi vì lấy tên theo Tiếng Trung quốc nên nhiều người tin rằng Poi sien là cây bản địa của Trung Quốc. Nhưng thực ra xuất xứ của nó là vùng Phi châu và Madagascar. Poi sien hay hoa Mão Gai, một giống thực vật vùng nhiệt đới thường được trồng trong chậu và rất dễ phát triển khi đem trồng ở vùng đất cằn cỗi. Nó trổ hoa quanh năm, nhưng về mùa đông là thời kỳ hoa nở sung mãn nhất. Để cầu mong sự may mắn người trồng hoa thường để chậu hoa hướng về hướng đông, vốn được coi là hướng may mắn.

  [​IMG]

  Có rất nhiều bằng chứng để bảo vệ cho giả thuyết này : chữ Poi sien đều được cả người Trung Quốc, người Thái sử dụng và từ hai thế kỷ nay họ đều có chung một lòng tin vào điều may mắn của nó.


  [​IMG]
  (theo agriviet.com )​
   
 2. nhat chi mai Hà Nội Hoa
  nhat chi mai

  nhat chi mai Hà Nội Hoa

  Tham gia ngày:
  16/12/10
  Bài viết:
  661
  Đã được thích:
  40
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Hoa bát tiên nở biểu hiện điều gì?

  hoa đẹp thiệt, nhà có trống 1 chậu mà nở bông nhỏ xíu
   
 3. firefly Leader
  firefly

  firefly Leader Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  30/11/10
  Bài viết:
  906
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  terrorism
  Nơi ở:
  Old Trafford
  Ðề: Hoa bát tiên nở biểu hiện điều gì?

  thank, hoa này phải trồng chậu lớn mới nở hoa đẹp
   
 4. Hướng Dương Am hiểu sâu về hoa
  Hướng Dương

  Hướng Dương Am hiểu sâu về hoa

  Tham gia ngày:
  28/11/10
  Bài viết:
  449
  Đã được thích:
  22
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Hoa bát tiên nở biểu hiện điều gì?

  hoa này chỉ phù hợp ở khí hậu lạnh thôi, ở dalat hoa nở to và đẹp lắm
   

Chia sẻ trang này