1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Hoa Giun yêu kiều

Thảo luận trong 'Tản mạn về hoa' bắt đầu bởi unozzi, 8/8/11.

 1. unozzi Super Moderator
  unozzi

  unozzi Super Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  28/7/11
  Bài viết:
  203
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  0
  Mình có tên bạn học Dược Hà Nội,một hôm hắn đi qua vườn thực vật và nhìn thấy loài hoa này,liền chụp ảnh gửi cho mình hỏi xem đây là hoa gì mà đẹp và thơm vậy.Sau một hồi tra cứu gần 500 loài hoa trong từ điển tranh về các loài hoa,mình đã tìm ra.......
  [​IMG]
  Dây Giun,còn gọi là Sử quân tử
  Tên khoa học : Quisqualis indica L.
  Họ : Bàng ( Combretaceae ) .Trông thế mà lại cùng họ với cây bàng được nhỉ ?


  [​IMG]

  Đôi lúc dân gian đặt tên cho thực vật theo công dụng của nó cho dễ nhớ. Chẳng hạn như hoa dây giun. Đó là loại cây thân leo, có cành mảnh, có vài chỗ nhú ra như cái ngạnh dài nhưng không nhọn; lá hình bầu dục hơi tròn, có hình trái tim ở phía cuống, hơi nhọn ở đầu, mọc đối nhau; hoa mọc thành chùm ở ngọn cành; quả khô màu nâu đỏ, dùng làm thuốc trị giun.

  Chỉ có thế là đủ mọi người gọi nó là cây hoa dây giun. Khổ cho cái tên quá bình dân đó.

  Ở thôn quê hay vùng ngoại thành, người ta trồng nó để leo hàng rào cho đẹp và dùng đến khi hữu dụng. Tất nhiên, với những người bình dân như thế thì họ sẽ gọi nó bằng cái tên dung dị là hoa dây giun.

  [​IMG]
  Thế nhưng, nó có một đặc điểm khá lạ; đó là khi hoa mới nở thì có màu trắng, dần dần sẽ chuyển sang màu đỏ tím, hương thơm thoang thoảng vào mỗi chiều tối.

  Chính cái đặc điểm đó khiến một số người đem nó trồng ở tường rào trong thị thành. Khi đã nhập hộ khẩu thành phố mà mang cái tên quê quá thì nghe không ổn; thế là người ta phải tốn bao nhiêu ấm trà, bao nhiêu hơi thuốc lá, cả “một đống” thời giờ để ngồi ngắm cây hoa dây giun. Chắc bạn thắc mắc, họ làm thế thì có ích gì? Họ đặt tên mới cho nó đấy. Sau bao lần tham khảo ý kiến, bàn bạc, thảo luận, người ta nhất trí đặt tên mới cho nó là cây hoa sử quân tử.

  Cây hoa dây giun thích lắm, gặp ai nó cũng khoe cái tên mới rất ư là trí thức đó. Thoạt nghe qua cái tên mới thì biết ngay đó là loài hoa dành cho giới quý tộc, trí thức. Một đêm nọ, có con cú – loại chim được mệnh danh là nhà thông thái, bay lạc và đậu trên bờ tường. Nó cứ hít hà và khen rằng hoa dây giun thơm thật. Thế nhưng giàn hoa cãi lại rằng nó tên là sử quân tử. Con cú ậm ừ rồi giải thích : "Sử quân tử thật ra là tên của một loại thuốc trị giun mà thôi ! "

  [​IMG]

  P/S :trong cuộc sống, nhiều người khi ra thành phố làm việc thì vội đổi tên cúng cơm lấy tên mới cho thật là trí thức. Thế nhưng mèo vẫn hoàn mèo! ( Tục ngữ xuất phát từ truyện kể con mèo muốn đổi tên mới. Nó chọn đủ thứ tên, cuối cùng vẫn lấy lại tên cũ, vì chỉ có vậy chuột mới sợ nó mà thôi.)
   

Chia sẻ trang này