1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Hoa Móng Cọp - Jade Vine

Thảo luận trong 'M' bắt đầu bởi cỏ dại, 13/9/11.

 1. cỏ dại Mỏng manh loài cỏ dại
  cỏ dại

  cỏ dại Mỏng manh loài cỏ dại Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  28/11/10
  Bài viết:
  1,534
  Đã được thích:
  71
  Điểm thành tích:
  48
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  nhổ cỏ dại ngoài công viên
  Nơi ở:
  hoa dại
  Web:
  Hoa màu xanh​  [​IMG]

  Tên khoa học: Strongylondonmacrobotry L.

  Tên Pháp: Jade Vine.

  Họ thực vật: PAPLLIONNACEAE (HỌ ĐẬU – Cánh bướm )

  Nguồn gốc thì có thể từ xa xưa, nó ở vùng Phi Luật Tân (Philippines), rồi đem di thực vào Việt Nam, thời kỳ vùng Đà Lạt còn mới thành lập, bắt đầu xây dựng các dinh Bourgery của người Pháp, dinh toàn quyền, dinh Bảo Hoàng, xuất phát từ đây.

  Tên thông thường Viêt Nam: Dây hoa cẩm thạch, (dịch từ tên Jade Vine), còn có tên sau này là dây hoa móng cọp xanh (lấy hình hoa có hình móng cợp mà đặt, chớ không dùng tên chính của ta gọi là dây mắt mèo xanh. Nhung xét ra thì cũng là anh em rất gần của hai cây mắt méo và cây cẩm thạch vừa kể.

  [​IMG]

  Sở dĩ cây hoa cẩm thạch được cho là đẹp là nhờ hình thể của cành thuông dài có khi đến cả thước đơm cả vài trăm cái hoa, khi mới thành hình thì hoa có đầu công nhọnnhư cái móc của móng cọp đến lúc từng cái hoa nở rộ, bung ra cánh bướm, lúc đó mới sặc sỡ cánh hoa màu cẩm thạch, luôn đổi màu: sáng sớm màu cẩm thạch xanh Jade, giữa chưa nó đổi màu xanh lơ (bleu) trời chiều cái hoa màu xanh lục, nhìn xem mùa hoa lúc trời chiều có vẻ huyền bí mơ hồ nằm giữa một vườn hoa có đủ màu sắc khác, đỏ , vàng trắng, hồng bên cạnh.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Trong việc chăm sóc cây cẩm thạch này thật cũng khá khó, vì bản tính của nó là một loài họ Đậu, mà bộ rễ phần lớn có nốt sần (Nosites) là căng bản tiếp thụ sử dụng đạm chất (N), là đồ ăn chính yếu . nếu không có môi trường N (đạm) chính yếu thì làm yếu đi nhiệm vụ nốt sần này cơ quan rễ định đạm cần thiết.

  Không có trường hợp này, cây cẩm thạch sẽ yếu dần, trơ trọi thân cành, không kết hoa trổ trái bình thường.

  Nhớ lại một góc vườn hoa có một gián hoa cẩm thạch với màu xanh huyền bí với những móng cọp vươn lên cong vuốt, cũng là một cảnh tương hấp dẫn. Trong lúc đó chủ vườn bài ra một buổi hợp mặt về chiều dưới giàn hoa xanh huyền bí, không gian se lạnh bằng buổi tiệt uống “café brulot” cho ấm lòng khách. Thật là buổi hơp mặt khó quên. Tiếng lành hoa đẹp lại đồn xa, nên điều cần thiết là phải đem ra nhân giống để có cây trồng.

  Thoát được qua phần đầu khâu chăm sóc để có những buổi tiệt nhỏ dưới giàn hoa,thì nay đến khâu gây giống lại càng nảy sing nhiều phiền toái.Việc gây giống cho cây cẩm thạch này, cũng không ngoài kỹ thuật chiết cành (bouture) Nhưng tiện bề nhất nơi một vườn hoa của thượng cấp, không dẽ dàng bó, chiết cành, thân quá lọ liểu với những vết chiết mất nhiều thẩm mỹ. Vì vậy phải có kỹ thuật khéo léo để không làm sái ý cấp trên, từ từ sản xuất cho đạt kết quả.

  Kết quả áp dụng cho chiết cành:

  1. Chọn cành dài, sát đất có đủ điều kiên chiết cành gần nơi gốc, sẽ tránh bớt sự lọ liểu nơi chiết cành, đồng thời cũng tiện chăm sóc, tưới tắm cho cành chiết có điều kiện ra rể. Chú ý là cành kéo sát mặt đất ở địa thế nằm ngang mặt phẳng nơi vết chiết, ngọn ngoài phải cắm một choái nhỏ, cho đứng đầu cành, thì hệ thống nuôi cành mới điều hòa sinh rẻ nơi vết cắt.


  [​IMG]

  2. Điều kiện thứ hai chiết cành trên cao, thì ta cho địa thế cành kín đáo, dể chăm sóc, khi tạo ra vết cắt thì chọn ngay nơi vùng cành màu bánh tẻ, vỏ còn mỏng, nên bóc vỏ dể dàng và tạo rẻ vết cắt mới mau. Cũng vì loại cây này có vỏ dày, nhiều sơ trên vỏ thường cứng, nên khi bị cắt ngang, vết vỏ sẽ co lại nơi chổ chiết, thì không tạo được mủ sinh rể như ta thường thấy.

  Thông thường, từ ba đến bốn tháng ta sẽ tách được cây chiết thành phẩm đi trồng.

  Đến nay, việc chiết cành, dăm cành cây móng cọp cẩm thạch này trở nên phổ biến. Nhưng điều chính yếu là bạn phải có một cây sẵn sàng tại trong vườn thì mới dễ dàng thành công trong việc lấy giống, nhân giống.

  Theo hungvuongdalat.info/forum/
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/9/11
 2. cỏ dại Mỏng manh loài cỏ dại
  cỏ dại

  cỏ dại Mỏng manh loài cỏ dại Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  28/11/10
  Bài viết:
  1,534
  Đã được thích:
  71
  Điểm thành tích:
  48
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  nhổ cỏ dại ngoài công viên
  Nơi ở:
  hoa dại
  Web:
  Ðề: Hoa Móng Cọp - Jade Vine

  Hoa màu vàng - Clock Vine - Thunbergia mysorensis​


  [​IMG]

  Giới: Plantae

  (Không phân hạng): Asterids

  (Không phân hạng): Eudicots

  (Không phân hạng): Angiosperms

  Bộ: Lamiales

  Họ : Acanthaceae

  Chi: Thunbergia

  Loài: T. mysorensis

  Tên nhị thức: Thunbergia mysorensis

  (Wight) T. Anderson Bedd., 1865

  [​IMG]

  Móng Cọp Vàng Thunbergia mysorensis, hay Clock Vine, thuộc họ Acanthaceas thường hay trồng ở các vườn kiểng Đà Lạt. Thunbergia mysorensis là một loài dây leo thân gỗ, lá xanh quanh năm có nguồn gốc từ Ấn Độ. Tên khoa học mysorensis được lấy từ tên một thành phố (Mysore) thuộc miền nam Ấn Độ.Dây leo có thể đạt đến 6 mét (20 feet) và có lá hẹp. Hoa có treo thành chùm có màu nâu đỏ và màu vàng ở giữa, cho hoa từ mùa xuân đến mùa thu.

  Móng cọp dễ trồng ở những khu vườn nhiệt đới vì sức hấp dẫn của mình cho loài hummingbirds.


  Ảnh sưu tầm​


  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   
 3. cỏ dại Mỏng manh loài cỏ dại
  cỏ dại

  cỏ dại Mỏng manh loài cỏ dại Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  28/11/10
  Bài viết:
  1,534
  Đã được thích:
  71
  Điểm thành tích:
  48
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  nhổ cỏ dại ngoài công viên
  Nơi ở:
  hoa dại
  Web:
  Ðề: Hoa Móng Cọp - Jade Vine

  Hoa màu đỏ - Red Jade Vine - Mucuna Bennetti​


  [​IMG]

  Móng Cọp đỏ tên khoa học là Mucuna Bennetti , tên thường gọi là "Red Jade Vine".

  Móng cọp đỏ có nguồn gốc từ New Guinea , hiếm hơn Mong cọp xanh,cả hai loại đều thích nghi với khí hậu nhiệt đới hay bán nhiệt đới. Hoa móng cọp đỏ có thể gây ngứa ngáy khó chịu khi đụng vào.

  Sau đây là vài hình ảnh gu-gồ:

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này