1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Hoa Quỳnh (Sự thanh khiết)

Thảo luận trong 'Ý nghĩa các loài Hoa' bắt đầu bởi Thảo nguyên, 12/7/11.

 1. Thảo nguyên Cúc vàng rực rở
  Thảo nguyên

  Thảo nguyên Cúc vàng rực rở Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  17/12/10
  Bài viết:
  943
  Đã được thích:
  40
  Điểm thành tích:
  28
  Hoa Quỳnh
  (Sự thanh khiết)


  [​IMG]


  Hồi xưa trên trời có một đôi tiên yêu nhau. Nhưng phép trời thì không cho yêu nhau nên họ trốn xuống trần gian. Ngọc Hoàng sai người đi tìm và bắt được họ. Để trừng phạt họ, Ngọc Hoàng bắt họ biến thành 2 loại cây. Cô tiên nữ tên Quỳnh nên cây đó đặt tên là cây Quỳnh. Còn anh chàng tiên kia tên Giao.

  Người trần gian thấy thương cho tình yêu của họ nên khi trồng cây quỳnh thường đặt cạnh cây cành giao. Ý nói dù trong hoàn cảnh nào cũng không chia cắt được họ.

  Nếu trồng cây quỳnh mà không có cây cành giao thì coi như... thiếu!

  Hồi xưa đến giờ, chuyện cha mẹ ép duyên con cái đã làm cho quá nhiều người mang những nỗi đau suốt đời. Và những câu chuyện như thế này là những ước mơ rất chính đáng của con người. Không phản kháng lại cái ý tưởng "cha mẹ đặt đâu..." nổi, họ bèn đặt ra những câu chuyện như vậy... Rõ ràng dù ông bà mình có quan niệm phong kiến cực đoan thế nào đi nữa, thì những khao khát chính đáng cũng luôn tồn tại trong họ. Vì vậy mới có những chuyện như cây quỳnh cây giao.

  Rồi sau đó những cụm từ như "thanh mai trúc mã", "tiên đồng ngọc nữ", cây quỳnh cành giao" thường để chỉ những mối tình đẹp. "Một vùng như thể cây quỳnh cành giao" - Kiều.

  Cả hai cây này đều thuộc họ xương rồng. Cây quỳnh thì thân cũng là lá, nên không có cành. Cây giao không có lá, chỉ có cành (thực ra lá của nó giống như cành vậy), nên nếu trồng xen với nhau tạo nên một sự bổ sung hoàn hảo, đủ cành đủ lá...
   

Chia sẻ trang này