1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Hoa Trạng Nguyên - Poinsettia

Thảo luận trong 'T' bắt đầu bởi Hướng Dương, 22/7/11.

 1. Hướng Dương Am hiểu sâu về hoa
  Hướng Dương

  Hướng Dương Am hiểu sâu về hoa

  Tham gia ngày:
  28/11/10
  Bài viết:
  449
  Đã được thích:
  22
  Điểm thành tích:
  18
  HOA TRẠNG NGUYÊN Đỏ

  [​IMG]  HOA TRẠNG NGUYÊN - Poinsettia  Truyền thuyết kể lại rằng...

  Một ngày, trước lễ Giáng Sinh, trong một góc giáo đường có một cô gái người Mễ Tây Cơ, tên gọi là Lola, ràn rụa nước mắt trong lời cầu nguyện :

  - Lạy Thượng Đế, xin ngài hãy giúp con ! Con phải làm thế nào cho Chúa Hài Đồng biết được là con rất yêu kính Ngài? Con không có đến một cánh hoa thật bé nhỏ để kính đặt dưới chân hang đá của Ngài và chúc mừng ngày Ngài ra đời !

  Bỗng nhiên, hiện lên một ánh hào quang sáng lạ diệu kỳ và Lola nhìn thấy một vị Thần bổn mệnh đứng cạnh mình, Thần cười rất tươi và nói:

  - Chúa biết rằng con rất yêu thương Ngài và Ngài đã thấy tường tận những gì con đã làm và đem đến niềm vui cho những người ở quanh con, Ngài đã nhìn thấu tim con! Con hãy đi ra ngoài và hái đem về đây các loài cỏ cây mọc bên vệ đường !

  Lola rất đỗi ngạc nhiên và thốt lên :

  - Nhưng đó là các loài cỏ dại, thưa Thần !

  Vẫn với nụ cười tươi dịu, Thần trả lời :

  - Đúng vậy! Loài cỏ cây dại mà mọi người thường gọi ấy là vì họ chưa hiểu được ý thượng Đế muốn họ phải làm gì với nó và họ chưa thấy hết quyền tối cao của Ngài !

  Lola chỉ còn biết vâng lời và cô bé đã hái về một bó thật to, kính cẩn với lòng yêu thương, nàng đặt bó hoa dưới chân hang đá , bó hoa lạc loài giữa những các loài hoa đẹp khác mang đến từ dân làng...

  Và thật lạ kỳ , những chiếc lá bình dị đang từ từ đổi thành một màu đỏ rực, nhìn giống như những chiếc lưỡi lửa ! Cả giáo đường ồn lên vì tiếng trầm trồ của các con chiên...


  Từ đó, người Mễ Tây Cơ gọi loài hoa này là " Flores de la Noche Buena " : Hoa của Đêm Thánh !

  ****
  Loài hoa này xuất hiện từ thời Aztèques cho đến vị Vua cuối cùng vào năm 1521. Thế kỷ 17, năm 1852, vị Đại sứ đầu tiên của Hoa kỳ , Joel Poinsett sang Mễ Tây Cơ, ông đã gởi về gia đình của mình loài hoa lạ và hiếm có này và đặt tên cho nó từ họ của mình, Poinsettia !

  Cho tới 1923 , hoa Poinsettia mới xuất hiện ở Châu Âu và mãi đến thập niên 70, hoa mới được các chuyên gia nghiên cứu và cho ra rất nhiều loại như độ cao, màu sắc và hình dáng... tóm lại có các màu chủ yếu như: đỏ, trắng, hồng và vân màu trộn lẫn!  Sưu tầm và phỏng dịch theo "une Histoire... une Fleur" của Femmes Québec.

  Trạng Nguyên trắng  [​IMG]

  Trạng Nguyên có vân hồng


  [​IMG]

   
 2. Hướng Dương Am hiểu sâu về hoa
  Hướng Dương

  Hướng Dương Am hiểu sâu về hoa

  Tham gia ngày:
  28/11/10
  Bài viết:
  449
  Đã được thích:
  22
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Hoa Trạng Nguyên - Poinsettia

  Trạng nguyên còn được gọi là hoa Giáng Sinh vì luôn xuất hiện trong các thiệp mùa giáng sinh với những lời ước vui vẻ may mắn Merry Christmas vì theo truyền thuyết phương tây là loài hoa biểu tượng cho sự sự thánh thiện hy vọng trong cuộc sống. Truyền thuyết cho rằng màu đỏ của hoa Trạng nguyên chính là máu của Chúa đã nhỏ xuống những cụm lá xanh bên dưới chân thập tự giá và vô tình nhuộm đỏ lá như một sự nhắc nhở sự hy sinh quên mình chuộc lỗi của Chúa cho muôn dân.

  [​IMG]

  Ở VN Trạng nguyên được coi là sự may mắn trong thi cử cầu công danh vì có chuyện kể rằng có cậu học trò đi thi trên đường thấy toàn một thứ lá xanh khi vinh quy bái tổ thì lá xanh lại đỏ tươi như đón chào vì vậy mới có tên Trạng nguyên.


  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này