1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Hoa và Quốc Hoa

Thảo luận trong 'Kiến thức về Hoa' bắt đầu bởi firefly, 18/10/11.

 1. firefly Leader
  firefly

  firefly Leader Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  30/11/10
  Bài viết:
  906
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  terrorism
  Nơi ở:
  Old Trafford
  [​IMG]

  Nghiên cứu sự tiến hoá của các loài cây có hoa, dựa vào ghi chép hoá thạch, các nhà khao học trên thế giới (Charlesb Darwin, William Friedman…)
  kết luận rằng loài hoa đã xuất hiện trên trái đất từ rất sớm khoảng 136 triệu năm trước, nhưng sự bùng nổ số lượng loài hoa chỉ xảy ra trong khoảng thời gian 5 triệu năm lại đây. Ngày nay các loài cây có hoa bao gồm khoảng 400.000 loài. Các loài hoa khiến cho bất cứ ai nghiên cứu về chúng đều phải ngạc nhiên về sự đa dạng về hình dáng cũng như màu sắc.
  Loài cây có hoa có tầm quan trọng rất lớn đối với đời sống vật chất của con người. Chúng chiếm phần lớn trong tổng số các loài thực vật có mặt trên trái đất. Chúng chi phối hệ sinh thái và là nguồn cung cấp lương thực chủ yếu cho con người dưới dạng hạt như: Ngũ cốc, gạo hay lúa mỳ. Hoa còn là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của chúng ta.
  Hoa có vai trò đặc biệt cả về tâm linh và văn hoá của mỗi dân tộc, đất nước. Mỗi loài hoa, thứ hoa, mỗi màu hoa có một ý nghĩa nhất định. Hoa Hồng: tượng trưng cho tình yêu; Hoa Huệ: sự trong sạch và thanh cao; Hoa Lay ơn: vui vẻ và hẹn ước; Hoa Mai, hoa Đào: tràn trề ước mơ và hy vọng; Hoa Quỳnh: sự thanh khiết; Hoa Tuylip: mang đến tình yêu và may mắn; Hoa Sen: cung kính, tôn nghiêm, độ lượng, từ bi bác ái, hân hoan, vui tươi, quân tử, trong sạch. Màu hoa đỏ: thể hiện cảm xúc mạnh, màu vàng: hy vọng, màu tím: màu của tinh thần, màu trắng: trung thực, màu cam: sức khoẻ, màu hồng: sự đam mê
  Theo bản sắc văn hoá, phong tục, tập quán, đặc điểm đời sống vật chất và tinh thần của mỗi dân tộc, mỗi đất nước, người ta dùng các thứ hoa, màu hoa khác nhau để trang trí, tăng thể hiện cảm xúc, tôn vinh các đức tính chân, thiện, mỹ, tôn vinh bản sắc văn hoá của dân tộc, đất nước.
  Quốc hoa là loài hoa tiêu biểu được chọn để biểu tượng cho các loài hoa của đất nước, là biểu tượng tinh thần, đặc trưng văn hoá dân tộc. Ở nhiều nước Quốc hoa còn được đưa lên làm sứ giả văn hoá của đất nước, tuỳ thuộc vào đặc điểm và điều kiện tự nhiên, xã hội, văn hoá và kinh tế mà mỗi quốc gia chọn một hoặc nhiều loài hoa làm Hoa Quốc gia - Quốc hoa. Loài hoa được chọn làm Quốc hoa tập trung được các đặc điểm sau:
  - Được trồng đại trà, phổ biến ở xứ sở, đất nước;
  - Dễ sống và sống lâu trong môi trường tự nhiên;
  - Hình thức, màu sắc, hương thơm phù hợp và thể hiện được bản sắc văn hoá, truyền thống dân tộc, tinh thần, cốt cách, ý chí và nguyện vọng của cộng đồng con người của xứ sở, đất nước;
  - Có tầm quan trọng đối với đời sống tinh thần và vật chất của con người;
  - Thông dụng trong đời sống sinh hoạt của con người;
  - Được con người trong xứ sở, đất nước yêu thích, tôn vinh.

  quochoavietnam.com.vn

   

Chia sẻ trang này