1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Khám phá bông hoa to nhất thế giới

Thảo luận trong 'Kiến thức về Hoa' bắt đầu bởi blue rose, 3/12/10.

 1. blue rose Moderator
  blue rose

  blue rose Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  28/11/10
  Bài viết:
  188
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  Web:
  Trên thế giới xuất hiện một loài cây kỳ lạ không có thân, lá hay rễ, và mọc ký sinh trong những cây leo khác. Nhưng đặc biệt hơn cả là nó nở ra một bông hoa to khổng lồ và tỏa ra mùi hương được ví như thịt thối.


  [​IMG]

  Rafflesia là một nhánh hoa ký sinh. Nó được một người dân thổ địa Indonesia phát hiện ra trong một khu rừng nhiệt đới Indonesia vào năm 1818, và được lấy tên từ Sir Thomas Stamford Raffles, người đứng đầu cuộc thám hiểm năm đó. Nhánh cây này bao gồm khoảng 26 loài, tất cả đều nằm ở Đông Nam Á, trên bán đảo Malay, Borneo, Sumatra và Kalimantan, Tây Malaysia và Philippines.

  [​IMG]

  Cây hoa không có thân, lá hay rễ. Nó mọc ký sinh bên trong những cây leo trên mặt đất, phát tán giác mút giống như rễ bên trong mô của cây leo. Phần duy nhất của cây có thể nhìn thấy bên ngoài thân chủ chính là bông hoa 5 cánh. Trong một số loài, như Rafflesia arnoldii, bông hoa có thể có đường kính tới 100 cm và nặng 10 kg.

  [​IMG]

  Kể cả loài nhỏ nhất, R. manillana, cũng nở bông hoa với đường kính 20 cm. Bông hoa vừa có hình thức và mùi hương giống như thịt thối, vì vậy người dân địa phương gọi nó là "hoa xác chết" hay "hoa thịt thối". Thứ mùi đặc biệt đó nhằm thu hút các con côn trùng như ruồi nhặng đến để phát tán phấn hoa từ bông đực sang bông cái.

  [​IMG]

  Cái tên "hoa xác chết" cũng khiến người ta nhầm lẫn với cây Titan Arum (Amorphophallus titanum) trong dòng họ Araceae. Ngoài ra, cây Amorphophallus cũng có cụm hoa không cành lớn nhất thế giới, nên đôi khi nó cũng được cho là bông hoa lớn nhất thế giới.

  [​IMG]

  Rafflesia arnoldii có bông hoa to nhất trong bất cứ cây mọc hoa nào, ít nhất là về cân nặng. Còn cây Amorphophallus titanum thì có cụm hoa không cành to nhất, trong khi cây cọ Talipot nở ra cành hoa to nhất, bao gồm hàng nghìn bông hoa.

  [​IMG] [​IMG] [​IMG]
   

Chia sẻ trang này