1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Kỹ thuật trồng cây hoa thược dược

Thảo luận trong 'Trồng và chăm sóc hoa' bắt đầu bởi lonely, 4/6/11.

 1. lonely Am hiểu sâu về hoa
  lonely

  lonely Am hiểu sâu về hoa

  Tham gia ngày:
  2/12/10
  Bài viết:
  402
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  Hoa thược dược có tên khoa học là Dahlia variablis Desf cùng họ với hoa cúc và hoa đồng tiền. Thược dược có nguồn gốc từ Mêhico nhập nội vào Tây Ban nha năm 1789 lan ra Châu Âu qua Pháp rồi vào Việt Nam. Tên địa phương gốc là Chichipathi hay Aeocothi. Trong tên khoa học, chứ Dahlia là lấy tên nhà thực vật học Thụy Điển Dahl để đặt cho nó. Cây Aeocothi không đẹp, qua gần 300 năm chọn lọc và bồi dục nó mới được như ngày nay.

  [​IMG]

  Giống thược dược hiện có 5 nhóm:

  - Thược dược xương rồng (Dahlia Caetus) cánh hoa nhọn và cuốn .

  - Thược dược cánh dẹt.

  - Thược dược lai Dahlia Hybisty

  - Thược dược tổ ong (Dahlia Ponyron)

  - Thược dược lùn nhiều màu và sặc sỡ, chịu đựng thời tiết bất thuận, khỏe.

  Thược dược ở Việt Nam có hai giống hoa đơn và hoa kép. Giống hoa đơn, còn chỉ có một vòng cánh, màu sắc đẹp nhưng từ lâu rất ít thấy. Giống hoa kép rất đẹp, nhiều hình dáng và màu sắc. Có giống cánh rối, cánh hoa như bị xé nhỏ, có giống cánh hoa xếp như tổ ong. Có giống màu tím, màu đỏ cờ, đỏ tươi, màu nhung, tiết dê, huyết dụ, màu da cam, màu gạch cua, cánh sen thẫm, cánh sen nhạt, trắng sữa, trắng trong, vàng đậm, vàng hoàng yến... Hoa nở rực rỡ nhưng không có mùi thơm. Đặc điểm riêng biệt là lá mọc đối, có rễ củ phình to chứa chất dự trữ, người không ăn được. Rễ lại ăn ngang nên đòi hỏi đất tốt, sâu, màu độ PH trung tính. Tuy vậy, có nhiều giống như đỏ cờ, nếu bón nhiều phân quá, cây béo mập sẽ cho hoa kém, giống màu cánh sen hoặc thiếu phân hoặc bón ít cũng không cho hoa và hay bị bệnh. Cũng như hầu hết các cây hoa thời vụ khác, nên cần tỉ lệ N.P.K cân đối, rất ưa phân bắc, màu hoa tươi đậm và rực rỡ hơn.

  [​IMG]

  Nhân giống bằng hạt, chỉ áp dụng với thước dược hoa đơn, giống hoa kép nhân giống bằng chồi mầm hoặc chồi ngọn, chồi nách. Khoảng tháng 4 - 5 khi cây thượt dược không cho hoa nữa thì cắt bỏ thân, chừa lại 20 - 30cm, đánh cây cả bầu, cất vào chỗ râm mát hoặc dủ đất bó thành từng bó, cất vào trong nhà. Đến đầu tháng 8 đem củ trồng, chú ý nếu mất đoạn gốc cây, tự củ không thể phát chồi mầm được. Nếu được chăm sóc tốt, sau 15 - 20 ngày từ các đốt thân mọc lên các chồi mầm. Cứ 12 - 15 ngày lấy chồi mầm một lần đem giâm. Nếu đất ở nơi cao ráo, để nguyên cả cây, mùa hè cần có các cây cao để che râm. Tháng 7 - 8 cây phát chồi mầm, tách lấy nhiều chồi có 4 - 6 lá, chú ý là nếu lấy được cả một gốc chồi bám vào thân cây mẹ mới nhanh ra rễ. Cũng có thể cắt ngọn cây. Ngày xưa, người ta còn phải chẻ chân chồi mầm thành 2 - 4 để giấm cho ra rễ nhiều.
   

Chia sẻ trang này