1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Kỹ thuật trồng, chăm sóc, tạo dáng cho Hoa sứ thái

Thảo luận trong 'Trồng và chăm sóc hoa' bắt đầu bởi pink angel, 16/7/11.

 1. pink angel Moderator
  pink angel

  pink angel Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  26/3/11
  Bài viết:
  289
  Đã được thích:
  15
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Cách phòng trị bệnh thối nhũn của cây xứ Thái
  Cách tìm chỗ bị thối nhũn: Hàng ngày phải theo dõi xem cây có triệu chứng khác lạ không: trước tiên phải xem có lá nào bị vàng úa không? Nếu có hàng loạt là có vấn đề, cây đả bị bệnh. Nếu lá xứ nào bị vàng úa, lấy tay sô nhẹ vào đó mà lá rụng xuống đất ngay thì đó là thay lá bình thường.Còn nếu khi sờ vào mà lá vàng đó không rụng, vẫn dính cứng trên cành, là cây sứ đó bị bệnh rồi, đã có 1 nhánh hoặc 1 củ nào bên dưới bị bệnh mềm nhũn. Muốn tìm chính xác chổ nào bị bệnh, phải dò từ chổ lá vàng không chịu rụng đó, mò lần xuống bên dưới của nhánh đó, đến gốc và rễ dưới, sẽ thấy ngay chỗ mềm nhũn.

  Cách trị bệnh thối nhũn
  Bệnh nhẹ: Nếu tìm thấy chỉ có 1 nhánh nào đó bị thối mềm nhũn mà thôi thì phải lấy dao bén, sát trùng rồi cắt bỏ hết những chổ nào bị thối mềm nhũn phải mạnh tay cắt bỏ thật hết những chỗ nào bị mềm nhũn, nếu để sót lại 1 tý, chổ đó sẽ tiếp tục lây lan thối nhũn hết xung quanh. khi cắt bỏ xong phải lấy vôi bôi lên vết cắt để sát trùng và tuyệt đối không được tưới cho đến khi nào vết cắt khô.
  Bệnh nặng: Nếu thấy thối nhũn cả chậu lớn dưới đáy chậu, thì lập tức nhổ cả cây xứ đó lên, lấy dao thật bén cắt bỏ hết củ nào thất thối không thương tiếc, cho thật sạch không còn một tý chỗ nhũn nào. Sau đó lấy vôi hoặc sơn bôi lên vết cắt. Xong rồi phải treo lên chổ râm mát, thông thoáng và không tưới nước, đến khi nào thấy chổ vết cắt lánh xẹo mới được đem trồng trở lại nơi đất chỉ hơi ẩm mà thôi, lúc trồng cây xứ bị thiếu nước, nhăn nheo nhưng sau đó tưới nước, tưới phân, cây sẽ mập lên và no tròn như trước.

  Cách phòng ngừa bệnh thối nhũn:
  Tốt nhất là phòng bệnh hơn chữa bệnh, mỗi lần mới mua cây xứ về, nên quan sát cho thật kỷ xem có bị sâu rầy, thương tích gì không? lá có bị vàng hàng loạt không? Nếu mua cây xứ đã nhỗ lên rồi thì phải ngâm vào dung dịch vôi càn long pha loãng 5-10 phút để diệt hết vi khuẩn, rồi mới trồng. Trước khi trồng phải đục thêm lỗ thoát nước ở đáy chậu. Nếu nước bị ứ động dưới đáy chậu thì rễ cây sẽ bị thối ngay. Khi mới trồng phải trồng nơi đất ẩm, không tưới nhiều nước. Hàng tháng nên phun ngưà thuốc trừ sâu rầy xen kẽ với thuốc trừ nấm để phòng ngửa sâu bệnh được tốt hơn.

  Kỹ thuật nhân giống xứ Thái lan


  -1.Kỹ thuật nhân giống xứ bằng hạt
  Bình thường cây sứ thỉnh thoảng cũng cho trái, nhất là vào mùa khô, từ tháng giêng đến tháng 5. Trái sứ có từng cặp như sừng trâu dài khoảng 20-30 cm, mỗi trái chứa từ 50-100 hạt. Hạt sứ to, trụ tròn, dài như hạt lúa, có vỏ mềm cốp màu trắng với chùm lông tơ 2 mđầu, rất dể nầy mầm khi ươm.

  Đây là cách để người ta lai tạo ra những giống mới bằng phương pháp thụ phấn chéo giữa hoa của cây sứ khác nhau. Cấu tạo của hoa sứ khá đặc biệt với 5 bao phấn chụm lại thành chóp nhọn và nằm gần kề trên nuốm nhụy. Tuy khoảng cách rất gần nhưng lại rất khó thụ tinh vì phấn hoa vẫn bị ngăn cách bởi 1 màng mỏng vói nuốm nhụy cái. Trong thiên nhiên nhờ ong, bướm khi thò vòi vào ống hoa để hút mật đã làm cho phấn hoa rơi vào nuốm nhụy cái. Quá trình thụ tinh sẽ xảy ra nếu điều kiện môi trường thuận lợi (khô ráo), thời điểm thích hợp (núm nhụy cái đang chín chờ phấn, phấn hoa vừa khai ra, chưa khô).

  Thao tác thụ phấn cho hoa sứ là ta cắt bỏ ống hoa trên chổ thắt cỡ 1-2 cm, chừa phần đáy ống lại, ngắt bỏ các tua giả nhụy đực, bóp nhẹ vào đáy ống hoa để tách chùm boa phấn, lộ núm nhụy cái phía dưới ra, dùng cọ lông mềm, hơi ầm, phết lên túi phấn (đực) rồi phết lên núm nhụy (cái) hoặc ta lấy phấn của hoa cây khác phết lên núm nhụy cái cây làm trái để lai to ra nhửng cây lai mới.
  Từ lúc thụ phấn, đậu trái, trái già cho đến thu hoạch mất khoảng hơn 2 tháng. Thu hoạch trái, lấy hạt, phơi khô khoảng 2-3 nắng là ta có thể đem ươm.

  - Có thể ươm hạt trong chậu mỏng, khay nhựa, hay bầu từng bịt chậu nhỏ. Hạt sứ khi ươm chỉ được lấp 1 lớp tro trấu thật mỏng, nhe để khi nẩy mầm cây sứ con mới đẩy hạt chui lên khỏi mặt đất được. Nếu lắp dày, nặng, hạt sứ sẽ bị thúi ủng trước khi chui lên khỏi mặt đất. Dất ươm hạt nên dùng: 6 tro trấu đen, 1/2 cát, 1/2 phân chuổng hoai, nhuyễn, khô. (Sau khi đã xả nhiều lần nước).

  - 1 tháng sau khi ươm ta có thể bứng sứ con ra chậu trồng ở môi trường ngoài trời, nhưng tốt nhất là để ở môi trường 70%-80% nắng, tránh mưa dầm (có mái che nylon, mái hiên) chậu, bịch để trồng có đường kính khoảng 10 cm là đủ. Cứ sau 3 tháng, ta phải thay chậu lớn hơn để cho cây sứ phát triển tốt, chất liệu đất tròng + phân bón như bình thường đối với các cây sứ nuôi trồng trong giai đoạn tăng trửong ( tạp chí hoa cảnh 4-2003).

  -Sau 1 năm những cây sứ con bắt đầu cho hoa đầu tiên, ta có thể chọn giống để nuôi trồng hoặc lấy nó để làm gốc ghép cho các cây sứ giống có hoa đẹp sau này.

  -Trong quá trình nuôi, muốn to cho cây sứ con có nhiều nhánh, ta phải cắt ngọn, thường thì sau 6 tháng tuổi, cây sứ cắt ngan sẽ nẩy chồi nhiều và đẹp. Nên cắt vào mùa khô để tránh mưa làm thúi cây sứ.

  -2 Nhân giống sứ bằng cành giâm

  Phương pháp thường sử dụng nhất từ trước tới nay là giâm cành, dù hiệu quả không cao lắm do cành giâm dể bị thúi ủng trong quá trình ươm trồng. Đồng thời sự phát triển cũng khá chậm, thường là sau 1 năm trở lên thì cây sứ mới có thể có dáng của bộ củ tương đối. Nhưng đây lại là biện pháp giải quyết khá tốt cho những lần cắt nhánh sứ to dáng ở những cây sứ lớn: so nhánh cắt dư ra ta làm cành giâm để nhân giống.

  Nguyên tắt cắt nhánh sứ là phải cắt bằng dao bén, vết cắt ngang chứ không cắt xéo vì cắt xéo sau nầy bộ rễ, cũ sẽ không đẹp, nhánh cắt dài khoảng 30cm, sau khi cắt phết vôi vào vết cắt rồi đem trải nhánh ra phơi khô nơi râm mát khoảng 5 ngày để cho vết cắt lành sẹo khô nhựa và nhánh sứ rụng bớt lá. Sau đó đem ươm nhánh vào chậu nhỏ, bịch nylon hay 1 chậu lớn ươm nhiều nhánh cũng được. Chất liệu ươm là tro trấu, hoặc cát không. Chiều sâu cắm xuống không quá 5cm, tưới 1 lần nước cho ướt mặt rồi để chậu sứ nơi ánh sáng 50%-70%, tránh ẩm quá mức, thường thì 3-5 ngày ta mới tưới 1 lần.

  - Sau 1 tháng nhánh sứ bắt đầu ra rễ, ta đem chậu sứ ươm ra nắng 100% để trong 3 tháng mới nhổ lên sang chậu với chất liệu, môi trường như sứ bình thường, thường thì sau 1 năm trồng trở lên cây sứ giâm cành mới có bộ rễ cứng cát, lúc nầy ta có thể cắt tỉa to dáng hay để nuôi cho lớn củ, thường thì bộ rễ cũ sứ của cây giâm cành không định hình sẳn mà do lúc giâm quyết định: Nếu kỷ thuật cắt không đúng, ươm không đạt, rễ ra ít thì sau nầy bộ cũ không đầy đặn.

  - Chú ý lúc giâm cành phải cập cây tre cho các nhánh sứ để tránh bị lay gốc làm đứt rễ sứ lúc ban đầu.

  3 Nhân giống sứ bằng chiết cành

  - là phương pháp rất hiệu quả trong việc nhân giống sứ, gần như cây giống đạt trên 90% vì từ lúc chiết nhánh cây đến khi ra rễ thì các nhánh sứ vẫn được nuôi trên mình mẹ. Sứ có những cách chiết rất đặc biệt như khất võ, xẻ hàm ếch, xẻ mỏ vịt…

  - Khất vỏ là phương pháp giống như chiết các loại cây thông thường, có thể áp dụng cho sứ, chiều dài đoạn võ khất khoảng 2-3cm tùy nhánh lớn nhỏ. Dùng dao bén khất vòng quanh thân nhánh, (lộ phần lõi trắng), sau đó để khô trong 5-10 ngày mới bó bầu bằng bột dừa hay rễ luc bình. Sau 1 tháng nhánh sứ có thể ra rễ, đợi rễ ra kín bầu chiết ta cắt xuống và đem trồng. Chu ý khi khất vỏ nhánh sứ phải được cặm cây chống đở nếu không nhánh sẽ bị gãy ngay chổ khấc, do gió.

  - Xẻ hàm ếch là phương pháp đơn giản để nhân giống sứ. Chọn nhánh sứ định chiết, xẽ ngược lên phía ngon với chiều sâu bằng 2/3 đường kính thân, sau đó để khô vết cắt trong 5-7 ngày cặm cây đở cho nhánh không gãy sau đó đem bầu như phương pháp khất vỏ. Sau 30 ngày nhánh sứ ra rễ tốt, có thể cắt xuống đem trồng.

  - Xẻ mỏ vịt là phương pháp có tác dụng tốt hơn các phương pháp trên. Nhánh sứ sẽ ra rễ khá tốt do phần xẽ hàm khá dài, rể được hình thành dể dàng. Chú ý khi xẻ hàm mõ vịt, phần mở rộng miệng lúc nào cũng nằm phía dưới chiều nghiên cua nhánh sứ để tránh làm tét nhánh. Sau khi xẽ hàm ta cũng để khô 5-7 ngày rồi mới bó bầu. Sau 30 ngày nhánh sứ ra rễ đều, ta có thể cắt để trồng.

  -Giai đoạn đầu khi cắt nhánh chiết đã ra rễ trồng vào chậu, ta trồng trong chậu nhỏ, chất liệu như trống cây con. Sau 4-5 tháng ta mới sang chậu lớn hơn với chất liệu đất trộn như bình thường. và trong giai đoạn nầy, ta phải dưỡng cây sứ con ở nơi ít bị mưa trong tháng đầu, cây trồng phài buộc chặc vào cây cọc trụ, tránh lay gốc, làm đứt rễ non. Có thể bón thêm phân dưỡng lá Atonik, komic, humic…để ngọn lá phát triển mạnh , nhanh./.


   
 2. pink angel Moderator
  pink angel

  pink angel Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  26/3/11
  Bài viết:
  289
  Đã được thích:
  15
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Ðề: Kỹ thuật trồng, chăm sóc, tạo dáng cho Hoa sứ thái

  Đặc điểm nuôi trồng hoa sứ thái lan
  1/ Điều kiện ánh sáng và nhiệt độ:
  Sứ là loại cây ưa sáng, từ 70%-100% ánh sáng chiếu trực tiếp, trong 8-12 giờ mỗi ngày là tốt. Nếu ánh sáng ít hơn cây sứ phát triển nhanh nhưng cành ẻo lả, dễ ngã đổ, lá to, mỏng, xanh đậm, ít hoa và quan trong hơn là dễ bị thúi ủng nếu trồng ở môi trường dư nước. Khi cây sứ đủ nắng thì phát triển chậm, cứng chắc và rất nhiều hoa, đặc biệt bộ củ cũng rất đep. Vì những lý do đó mà cây sứ thường được trồng ở những nơi nắng nhiều, hơi khô hạn, diện tích đất hẹp (trồng chậu, bồn hoa…) trừ 1 so vùng đất cát ven biễn thì sứ được trồng xuống đất cát do không bị úng nước, t ránh được hiện tượng thối củ.

  Nhiệt độ môi trường có liên quan mật thiết với độ thông thoáng và cường độ ánh sáng. Nếu ở nơi tù túng về không gian, nắng chiều thì nhiệt độ tăng cao, cây sứ phát triển không mạnh, lá thường bị cuốn bờ mép.ngược lại những nơi dù nắng 100% nhưng trống trải, nhiều gió thì ây sứ vẫn phát triễn tốt (với điều kiện đủ nước).

  2/ Nước tưới
  Cũng như tất cả các loài cây trồng, sứ cũng cần nước để sống và phát triển, điều quang trọng nhất là sứ không chịu úng nước, do sứ là cây mọng nước, tức là có khả nămg tích trữ nước (trong thân, lá, rễ, cũ) nên cây sứ có khả năng chịu khô hạn rất tốt, có khi 1-2 tháng không tưới cây sứ vẫn không chết, chỉ khô héo quắt lại, nhưng khi gắp điều kiện môi trường thuận lợi, có nước đầy đủ thì cây sứ lại phát triển tiếp.

  Tùy theo chất liệu trồng mà ta có cách tưới hợp lý. Chú ý theo dõi sau mỗi lần tứơi thì đến bao lâu đất trong chậu, bồn hoa trồng sứ khô xuống đến 1/3 chậu, tính từ lớp mặt, bấy giờ ta có thể tưới lại được. Nếu chất liệu trồng tơi xốp (phân rơm, rác mục) thì ta có thể tưới nước mỗi ngày.

  Chất lượng nước cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây sứ. Độ PH từ 5.5-6, 5 là tốt, dưới 5, 5 thì hơi chua phải bón thêm vôi. Nước bị nhiễm sắt thì cũng không tốt cho sứ, cây sẻ chậm phát triễn, rễ bị cùn, lá không xanh, nhỏ lá quăn queo.

  3/ Đất trồng
  - Độ tơi xốp của đất quyết định chất lượng phat triển của cây, đất xốp rễ phát triễn tốt, cây tăng trưởng mạnh mẽ.
  Dất cát pha, phân rơm mục, phân rác bột dừa, cát sạch, phân chuồng tro trấu-là những chất liệu thường dược các nhà nuôi trồng sử dụng.

  Đề nghị 1 so dất trồng sứ như sau:
  1) 6 tro trấu + đất rác + 1 cát + 1 phân chuồng ( các nhà vườn sàn xuất ở TPHCM
  2) toàn bộ là phân rơm mục ( nhà vườn sađéc)
  3) 4 cát + 1 phân chuồng (vùng miền trung, vùng ven biễn )
  Thật sự ta phải chú ý loại hổn hợp đất ta sử dụng để có cách chăm sóc, tưới nước, bón phân hợp lý.Mỗi chất liệu đều có nhửng ưu khiyết điểm khác nhau, nếu nắm rõ thì chất liệu nào cũng tốt

  4/ Phân bón
  Sứ là cây mọng nước, rể phát triễn thành củ, nên trong thành phần phân vô cơ căn bản (NPK) thì P và N giữ vai trò rất quan trọng. Khi bón cho sứ ta nến bón sao cho tỷ lệ P (lân) và kali phải bằng hoặc lớn hơn thành phần N (đạm). Có như vậy thì cây sứ mới phát triễn bình thường, nếu bón nhiều đạm thì cây sẽ phát triễn nhanh, hơi mỏng cây, dễ ngã đổ và dễ thúi do cây dễ bị tổn thương nếu điều kiện môi trường khắc nghiệt (nắng nhiều, hoặc mưa nhiều). Ta có thể bón phân NPK cho sứ theo các tỷ lệ sau:
  a. Giai đoạn cây con, cây cần hồi phục sau 1 đợt hoa, cây mới nhổ trồng lại và cây bị cắt ngang. Dùng phân NPK:15-30-15, 20-20-20.Liều lượng 2gr/1 lít nước, 15 ngày bón 1 lần
  b. Giai đoạn cây trưởng thành chuẩn bị ra hoa, cây đã có nhiều lá, nhánh phát triển tốt, dùng phân NPK;6-30-30 liều lượng 2gr/1 lít nước, 15 ngày bón 1 lần.

  - Ngoài các phân vô cơ căn bản, sứ cũng cần các phân trung lượng vi lượng để bổ sung cho cây trong quá trình phát triển (như ca, Mg, Zn, Cu, Bo, Mn, , , ) những loại phân nầy có thể bón ở dạng các loại phân tổng hợp bán trên thị trường hoặc ta sử dụng các loại phân hữu cơ (rác, chuồng, vi sinh…) cũng có đũ để cung cấp cho cây.

  - như đã nói ở trên, phân hửu cơ cũng dùng bón cho sứ như phân rác cũ, phân chuồng (bò, heo, gia cầm…), phân cáphân bánh dầu phọng, phân vi sinh…nói chung các loại phân này đều bón được cho sứ nhưng cần kiểm tra liều lượng bón để không làm cây bị hư do bón quá liều. Đối với nhà muôi trồng sản xuất, thường dùng phân hữu cơ tổng hợp có bán sẳn trên thị trường như phân Dynamic, Growel, lân vi sinh sông gianh…cũng rất tốt.

  - Thời gian mỗi lần bón phân cách nhau khoảng 15-30 ngày

  - Chú ý không bón phân, xịt thuốc lên cây lúc cây đang ra hoa vì dễ làm rụng nụ, cháy hoa

  5/ Phòng trừ sâu bệnh
  - Sâu thường gặp là sâu xanh, rất to, đây là giai đoạn ấu trùng của con ngài đêm (bướm đêm) và thường chỉ ăn các loại cây họ Apocynaceae. Nếu trồng sản xuất, ta xịt thuốc khi phát hiện đọt non có vài dấu nhâm đen, chảy nhựa.Còn nếu ta trồng chơi vài cây thì chú ý bắt sâu, hoặc lượm trứng sâu non do ngài đêm mới đẽ vào các lá của đọt non. (trứng như trứng cá, màu xanh non).

  - Các loại rầy trắng củng là dịch hại đối với sứ-cả trên lá non, bộ rễ. Ngoài ra nhện đỏ cũng rất hại sứ, làm rụng lá và cây suy kiệt, chậm phát triển. Các loại rầy và nhện đỏ đều có thuốc đặc trị ở các nhà sản xuất thuốc trừ sâu như Sherpa, Bi 58….

  - bệnh đáng sợ nhất ở sứ là bệnh thối ủng, đây là loại bệnh làm cho ta mất ăn mất ngũ với cây sứ. Chất liệu trồng, phân bón và nguồn nước tưới là những tác nhân gây bệnh rất khó lường. Tốt nhất cứ 1 tháng xịt thuốc nấm chống úng 1 lần.

  -Ngoài ra sứ cũng bị bệnh tuyến trùng, do chất liệu đất trồng không sạch, tuyến trùng ảnh hưởng mạnh đến bộ rễ sứ làm rễ chậm phát triển, sần sùi và đây cũng là 1 trong những tác nhân làm thúi củ sứ.
   
 3. pink angel Moderator
  pink angel

  pink angel Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  26/3/11
  Bài viết:
  289
  Đã được thích:
  15
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Ðề: Kỹ thuật trồng, chăm sóc, tạo dáng cho Hoa sứ thái

  Kỷ thuật trồng sứ.-Tạo dáng-Ra hoa theo ý muốn
  Sau 1 thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng tại nhà (thường là 1 năm trở lên) cây sứ cần được thay chậu mới và cải to lại hình dáng. Đây cũng chính là lúc nâng gốc sứ lên để khoe bộ rễ củ đẹp. Đối với cây sứ đang phát triển bình thường, thì việc thay đất đôn củ nhằm làm cho cây sứ đạt được hình dáng đẹp hơn. Còn đối với trường hợp cây sứ đang suy kiệt, phát triển kém, đang bị thúi thân, củ thì đây là lúc cải to lại môi trường nuôi trồng để cây sứ sớm hồi phục.

  1/.Đối với cây sứ đang phát triển bình thường:
  -Trường hợp cây nuôi trong chậu khá lâu, từ 1 năm trở lên, cây phát triển mạnh mẽ, rễ cây đã ăn kín chậu, nhánh vươn khá dài, cần phải cắt tạo tán gọn lại cho đẹp. Công việc nầy thường được thực hiện vào tháng 10-11 âm lịch để cây sứ sẽ ra hoa đẹp vào mùa nắng (tháng 1, 2…) Thường thì không nên thay đất vào giũa mùa mưa vì lúc nầy lượng nước quá lớn dễ làm thúi ủng gốc sứ qua những vết thương mà ta cắt gọt, to dáng cho cây sứ.

  -Thời gian từ lúc nhổ gốc sứ, cắt tỉa, trồng lại đến lúc cây sứ trổ hoa đồng loạt là khoảng 95-120 ngày, tùy theo mùa (trong mùa mưa thì dài hơn). Ví dụi ta cắt cây sứ vào 15/9 âm lịch thì đúng tết sẽ ra hoa (cuối tháng 12 âm lịch) và cũng còn tùy theo cây sứ đang phát triễn mạnh mẽ hay không?

  -Đễ to dáng đẹp thì ta phải cắt tĩa tàn nhánh cây sứ như thế nào để cây phát triển đày đặn, cân đối:hoặc tán tròn hình cầu, hay dáng của 1 cây sứ cổ thụ có thân chánh. Ta ước đoán cắt như thế nào để sau khi cắt, cây sứ sẽ đâm ra những nhánh mới dài khoảng 20cm thì ra hoa , thì lúc đó tán sứ cân đối nhất

  -Đồng thời, lúc cắt to dáng bộ tàn cũng là lúc ta tĩa rễ, tạo dáng bộ củ, để khi trồng nâng bộ củ lên, cho thấy được 1 cây sứ có bộ củ rõ ràng mập mạp, cân đối, không quá cao lêu nghêu so với bộ tán cây sau này. Thường ta chỉ trồng lồi lên khoảng ½ bộ củ đang có là hợp lý, cao hơn dể làm cây sứ nghiêng, ngã đổ sau 1 thời gian trồng

  *Các thao tác căn bản khi thực hiện

  Bước 1: Nhỗ cây sứ khỏi chậu, khều bớt đất quanh bộ củ ra bằng que tre, tránh làm trầy củ và đứt, dập rễ. Dùng vòi xịt (để rữa sạch đất bám ở rễ củ).

  Bước 2: Dùng dao bén hoặc dao lam cắt tỉa bộ nhánh sứ để to dáng theo ý muốn và đồng thời tỉa bỏ những rễ nhỏ boa quanh bộ củ, phần mà ta sẽ trồng nổi lên sau này.
  -Cắt bỏ những rể cám nhỏ quanh các chùm đầu rễ phía dưới, nhằm giúp ta tránh được hiện tượng thúi rễ cám lúc trồng lại vô chậu, do bị ép dập.
  -Tất cả các vết cắt nhánh, rễ củ đều được trét thuốc trừ bệnh(Vicarben, Aliette…)hay vôi tôi, sơn, nhằm làm khô vết cắt, tránh nhiểm bệnh thúi ủng sau khi trồng lại vô chậu.

  Bước 3: Treo cây sứ lên, phơi khô ở nơi râm mát từ 5-10 ngày, nhằm làm cho các vết cắt khô và lành. Chú ý treo ở nơi khô mát chứ không treo ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, sẽ làm cây sứ bị phỏng và hư thúi bởi những vết bỏng này.

  Bước 4: Đem sứ trồng vào chậu đã định trước, chất liệu tùy theo bạn chọn đất đã được tưới vừa dủ ướt trước khi trồng, và sau khi trồng đem chậu sứ để nơi nắng 50% (nắng buổi sáng ở mái hiên), trong thời gian khoảng 15-20 ngày cho đến khi ta thấy những mâm sứ bắt đầu nhú ở ở chổ vết cắt. Trong thời gian đầu-từ lúc trồng đến lúc nhú mầm-ta chỉ tưới sương nhẹ ở lớp đất mặt nếu thấy khô, để giữ ẩm, chứ không tưới ngập tràn vì dễ làm thúi sứ do lúc này cây sứ chưa có lá , sự hút nước kém, nếu bị ngậm nước cây sứ dể bệnh thúi.

  Bước 5: Khi chậu sứ đã bắt đầu nhúm mầm cũng là lúc ta để cây sứ ở nơi nắng 80-100%: Giai đoạn này ta có thể tưới nước bình thường. Khi thấy đất vừa khô lớp mặt. Chú ý lúc này cây sứ rất dễ có sâu do có nhiều chồi non. Cách tốt nhất là lượm trứng và bắt sâu con vừa xuất hiện hơn là dùng thuốc, vì dễ làm lá non sứ bị cháy.
  -Lúc này ta dùng phân NPK 20-20-20 là hợp lý cho tới khi chồi lá phát triển hoàn chỉnh.dài đến 10 cm thì ta chuyển qua chế độ phân NPK 15-30-15 hay 20-30-20 để cây sứ ra hoa.
  -Chỉ bón thêm hữu cơ khi cây sứ đã ra chồi non, có lá hoàn chỉnh. Vì nếu bón sớm, bộ rễ cây còn non dễ bị cháy rễ, ảnh hưởng đến sự phát triễn của cây.

  Bước 6: Sau khi căt, trong quá trình cây sứ ra chồi, bắt đầu ra hoa thì việc chăm sóc tưới cây hằng ngày, định kỳ bón phân, có thể kéo dài hơn 6 tháng. Đến lúc nào tàn sứ bắt đầu mất dáng, cành dài và ngã đỗ thì ta lại sử lý như ban đầu hoặc chỉ cần cắt to dáng lại nhung không thay chậu, đất mới.

  2/, Đối với cây sứ bị yếu, bệnh thúi củ
  Thường cây sứ bị yếu, phát triễn kém, cành nhánh còi cọclá ít và nhỏ, mỏng lá và không xanh vì bộ rễ sứ bị hư
  -Nếu chất liệu trồng dả qua lâu không được thay đổi thì ta thực hiện việc cát tỉa, to dáng và trồng lại như cây sứ bình thường đã trình báy ở trướng hợp trên.

  - Nếu khi ta nhổ cây lên phát hiện cây sứ đang bị thối rễ , củ thì ta phải sử lý ngay chổ thúi đó bằng cách dùng dao bén cắt cho thật sạch các chỗ thúi. Cắt cho tới khi nào vết cắt trên cây sứ không còn vết đen (có thể là đốm lớn hay nhỏ như đầu kim). Sau đó trét thuốc trừ bệnh vào vết cắt, phơi khô từ 10-20 ngày (lâu hơn bình thường) rồi mới đem trồng như cây sứ bình thường.

  Vì là cây sứ đang trong giai đoạn suy kiệt nên sau khi trồng ngoài NPK bình thường, ta cần tăng cường dinh dữong hơn bằng các loại phân dinh dưỡng bón qua lá như (komic, Humic…) nhằm giúp cây hồi phục nhanh và ra chồi tốt.cho đến khi cây đa mang các chồi lá mới tốt tươi thì ta mới có thể đổi qua chế độ phân bón đễ làm cây sứ ra hoa

  * Kết luận:
  Nói chung, để tạo đươc 1 cây sứ đẹp, không nhất thiết ta cứ phải cắt tạo dáng theo 1 khuôn mẫu nhất định (tán tròn, lõm, thác đỗ…) mà ta có thể tạo dáng sứ theo hình dáng cây có sẳn. Quan sát bộ củ (cân đối hay lệch tâm hoặc bất định), bộ thân (có thân chánh như cổ thụ, thân siêu phong, thân chùm nhiều nhánh.thân cụt, …) bộ nhánh (nhánh sum suê, đầy đặng các phái hay nhánh thưa, dài lệch tâm) mà ta chọn cho mình cách tạo 1 cây sứ có dáng đẹp.

  - Thật sai lầm khi ta cắt ngang 1 cây sứ có thân nhánh cao lớn để thành 1 cây sứ lùn, phân nhánh theo kiểu cành đào. Vì bản thân vết cắt lớn là đã xấu rồi nói chi đến sự việc hài hòa, liền lạc giữa nhánh mới (nhỏ) với thân gốc (lớn ), phải mất thời gian khá dài(4-5 năm trở lên).

  Một cây sứ tự nhiên đẹp dù cành vươn dài nhưng lại phù hợp với dáng sứ cao, đơn thân , sừng sững. Bộ nhánh già cỗi ít lá nhưng lại phù hợp với cây sứ có thân củ lâu năm như thế mang trên mình bộ nhánh hài hòa, liên tục giửa gốc thân nhánh rồi đến hoa và yếu tố thời gian được thể hiện trọn vẹn trên cây sứ. Nếu có chỉnh sữa thì ta chỉ chỉnh cho cây đứng vững, nhánh phân bố mạch lạc và chỉ cắt ngắn nhẹ để cây không mất dáng.

  -Đối với những cây sứ có bộ củ đẹp, gọn có thể trồng chậu cạn để làm sứ Bonsai, ta vẫn phải tuân theo nguyên tắt cân đối hài hòa giữa gốc, thân, nhánh. Nhánh ở đây được cắt gọn nhiều lần để ạo sự liền lạc thân nhánh đồng thời thõa mãn hình dáng của 1 cây Bonsai gọn gàng.

  -Xu hướng hiện nay để to ra cây sứ đẹp ngừoi ta thường dùng nhửng cây sứ nhân giống bằng hạt. Nhửng cây sứ ươm từ hạt có bộ thân và củ phình ra rất cân đối, đặt trưng, mà không có cây sứ giâm, chiếc cành nào có được. Nhưng bù lại với phương pháp ươm hạt, ta phải mất thời gian khá lâu(4-5 năm trở lên) Mới có được 1 cây sứ xem ra hoàng chỉnh với hình dáng dể xem
   

Chia sẻ trang này

Users found this page by searching for:

 1. kỷ thuật trồng hoa sứ đón tết

  ,
 2. hướng dẫn thay phân và cắt tĩa sứ thái lan

  ,
 3. hoa sứ sađéc