1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Kỹ thuật trồng lan Lycaste

Thảo luận trong 'Hoa Lan' bắt đầu bởi firefly, 17/4/11.

 1. firefly Leader
  firefly

  firefly Leader Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  30/11/10
  Bài viết:
  906
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  terrorism
  Nơi ở:
  Old Trafford
  Trong thần thoại Hy Lạp, Lycaste là tên của một vị nữ thần. Vào đầu thế kỷ thứ 19, John Lindley đã lấy tên nàng công chúa xinh đẹp Lycaste, con gái vua Priam, vị vua cuối cùng của thành Troy để đặt tên cho loài hoa xinh đẹp này.

  1. Giới thiệu:

  Lycaste có hoa gồm 3 cánh xếp theo hình tam giác đều. Cánh hoa có bề mặt như sáp, bản to rộng, lâu tàn. Ta dễ dàng phân biệt giống lan này với các giống khác bởi củ bẹ của nó hơi tròn, hoặc hình bầu dục bọng nước, có đường rãnh to nhỏ khác nhau, lá rộng, có nhiều nếp gấp. Giống lan này gồm 2 nhóm chính:

  Ø Macrophyllae (ví dụ Lycaste skinneri) không rụng lá, hoa mọc từ củ bẹ rậm lá.
  Ø Deciduosae (chẳng hạn L.aromatica, thơm), rụng lá theo mùa, hoa mọc từ củ bẹ không lá, dễ trồng hơn.

  Giống lai của Lycaste là Angulocaste (Lycaste x Anguloa) cũng mang đặc tính chung của bố mẹ chúng. Đa số các giống Lycaste đều có mùi thơm hấp dẫn.

  [​IMG]
  Lycaste cochleata


  [​IMG]
  Lycaste auburn


  [​IMG]
  Marcrophylla

  [​IMG]
  [FONT=Arial][FONT=Verdana]Skinneri-alba[/FONT][/FONT]

  Lycaste có nguồn gốc từ những khu rừng ẩm trên những đỉnh núi cao ở Trung và Nam châu Mỹ, từ Mexico đến Bolivia. Những nơi đó, chúng thường phải chịu điều kiện sương giá và thiếu ánh sáng. Ngày nay, để phát triển tốt, Lycaste đòi hỏi nhiều ánh sáng hơn và nhiệt độ ở mức trung bình để cây phát triển và nở hoa tốt.
   
 2. firefly Leader
  firefly

  firefly Leader Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  30/11/10
  Bài viết:
  906
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  terrorism
  Nơi ở:
  Old Trafford
  Ðề: Kỹ thuật trồng lan Lycaste

  2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

  a. Phương hướng

  Vườn lan và cả chiều dài của luống lan phải bố trí như thế nào cho cây lan có thể nhận được nhiều ánh sáng trong ngày. Như vậy, bạn nên thiết kế chiều dài của luống lan thẳng gốc với hướng di chuyển của mặt trời, cây sẽ nhận được ánh sáng từ Đông sang Tây. Và như vậy lưới che phải phủ từ Bắc tới Nam theo chiều dài của băng, điều đó là hợp lý khi gió mùa thổi theo hướng Tây – Nam, theo hướng chiều dài của lưới sẽ không ảnh hưởng nhiều để phá rách lưới che. Như vậy mái che và chiều dài của băng luống nên điều chỉnh song song với hướng gió của vùng.

  b. Mái che

  Hãy quan sát ánh sáng suốt buổi sáng và chiều muộn để điều chỉnh độ rộng của mái che cũng như khoảng hở của mái che, cốt sao không để ánh sáng chiếu thẳng vào cây, hay nếu có thì với thời gian cực ngắn để cây không bị cháy lá, gây ra nhiều vấn đề về nấm bệnh cho lan.


  Mái che nên thiết kế hai tầng để gió lùa vào khoảng trống, giúp không khí lưu thông tốt, tránh nóng hầm ở vườn lan, khoảng cách ấy cỡ 30cm là vừa đủ. Chiều cao của mái có thể là 3,5m.

  Thường cây nhỏ cần có lưới che tối hơn cây trưởng thành, vì vậy bạn phải chọn loại lưới che phù hợp. Dù sao lan con cũng cần có lưới che bằng kính mờ hay nilon PVC, để tránh những cơn mưa nặng hạt có thể làm chết cây, nhất là đối với những cây lan con mới lấy từ chậu cấy ra trồng, sau 3-4 tháng tuổi mái che này được cuộn lại hay tháo bỏ.

  Chắc chắn chung quanh vườn cần được che lưới và thiết kế sao cho có thể mở ra và đóng vào 1 cách dễ dàng, giúp không khí lưu thông tốt nhất. Đặc biệt trong mùa mưa nên mở lưới cả 4 phía cho vườn thông thoáng, chất trồng mau khô ráo và cây ít bị tác động của nấm bệnh.

  Trước khi dùng nẹp tre để làm mái che thì cần chú ý đến phương hướng đặt nẹp tre, sao cho bóng che của chúng không nằm cố định một chỗ trên cây lan khi mặt trời di chuyển từ Đông sang Tây trong ngày. Như vậy, chiều dài của nẹp tre phải đặt đúng hướng với hướng Đông Tây. Nhưng nay thì lưới che PVC đã thay thế nẹp tre, vừa tiện lợi vừa hợp vệ sinh lại nhẹ, giúp giảm thiểu đáng kể chi phí đầu tư cho giàn giá trồng lan... Hướng của mái che ít được nhà vườn của chúng ta quan tâm vì bóng che của lưới không còn là vấn đề.

  [COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][B][FONT=Verdana][COLOR=#000000] c. Nguyên liệu cho chậu

  [/COLOR][/FONT][/B] [FONT=Verdana][COLOR=#000000] Dùng vỏ cây (vỏ thông tốt nhất), rêu nước, đá bọt, xỉ than. Vỏ cây cỡ 7-15mm đối với loại rụng lá hàng năm và 5mm đối với các loài khác. Trước khi dùng, đem ngâm vỏ cây trong chậu nước có bỏ chút phân nitơ, sau đó để ráo rồi đem dùng.[/COLOR][/FONT]

  [B][FONT=Verdana][COLOR=#000000] d. Nhân giống

  [/COLOR][/FONT][/B] [COLOR=#000000][FONT=Symbol]· [/FONT][B][FONT=Verdana]Nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô [/FONT][/B][FONT=Verdana](được áp dụng chung cho các loại lan rất hiệu quả): Từ 1 cây mẹ ban đầu, có nhân ra hàng ngàn cây con có kích thước và chất lượng đồng đều nhau, giúp việc nhân giống được nhanh hơn.

  [/FONT][/COLOR] [FONT=Verdana][COLOR=#000000][I]Ưu điểm:[/I] giá thành cây giống ban đầu thấp.[/COLOR][/FONT]
  [FONT=Verdana][COLOR=#000000][I]Nhược điểm:[/I] Thời gian chăm sóc kéo dài (tối thiểu 3-4 năm mới ra hoa nếu được chăm sóc tốt).[/COLOR][/FONT]

  [COLOR=#000000][FONT=Symbol]· [/FONT][B][FONT=Verdana]Nhân giống từ hom[/FONT][/B][FONT=Verdana]:Đây là phương pháp nhân giống đơn giản bằng cách cây con được tách từ đoạn trên cùng của cây mẹ (đọt). Tùy theo yêu cầu quy cách hom giống tối thiểu, phải bao gồm 2-3 rễ đâm ra từ thân mẹ. Kích cỡ thường để trồng tối thiểu là 25-30cm.[/FONT][/COLOR]

  [COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][COLOR=#000000][B][FONT=Verdana] e. Chăm sóc

  [/FONT][/B][/COLOR] [COLOR=#000000][FONT=Symbol]· [/FONT][B][FONT=Verdana]Ánh sáng: [/FONT][/B][FONT=Verdana]Loài Lycaste rụng lá thường niên cần lượng ánh sáng giống với Cattleya, che lưới từ 50-70%. Đối với loài rụng lá, che 60-80%. Nếu ánh sáng quá nhiều, lá sẽ bị cháy vì khá mỏng, nhưng nếu không đủ ánh sáng, chúng sẽ không ra hoa. Cây non cần nhiều ánh sáng hơn cây trưởng thành.

  [/FONT][/COLOR] [COLOR=#000000][FONT=Symbol]· [/FONT][B][FONT=Verdana]Độ ẩm: [/FONT][/B][FONT=Verdana]Độ ẩm lý tưởng là từ 50-70%, thoáng gió càng tốt.

  [/FONT][/COLOR] [COLOR=#000000][FONT=Symbol]· [/FONT][B][FONT=Verdana]Tưới nước: [/FONT][/B][FONT=Verdana]Tưới nhiều nước khi cây đang lớn và thưa dần khi cây trưởng thành. Tránh dùng nước có độ mặn để tưới, mà tốt nhất là dùng nước mưa. Giống rụng lá cần tưới ít và thưa đến khi ra hoa.

  [/FONT][/COLOR] [COLOR=#000000][FONT=Symbol]· [/FONT][B][FONT=Verdana]Bón phân:[/FONT][/B][FONT=Verdana] Khi cây đang phát triển mạnh bón bằng 30-10-10, sau đó dùng loại 20-20-20. Vào mùa thu hay lúc cây đã trưởng thành, bón loại phân có độ phốt-pho cao (10-30-20) để kích thích cây ra hoa.

  [/FONT][/COLOR] [COLOR=#000000][FONT=Symbol]· [/FONT][B][FONT=Verdana]Thay chậu: [/FONT][/B][FONT=Verdana]Thay chậu mỗi năm 1 lần khi hoa đã tàn, hoặc cây con đã lên cao 7,5-15cm. Nên thay vào thời điểm đầu xuân đến đầu hè, tránh thay vào những tháng hè nắng gắt. Khi thay chậu có thể tiến hành tách cây ra thành từng cụm nhỏ để trồng, mỗi cụm khoảng 3-5 củ bẹ. Cần tiệt trùng dụng cụ tách cây để tránh lay lan virus.

  [/FONT][/COLOR] [COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][COLOR=#000000][B][FONT=Verdana]Sâu bệnh và cách chữa trị: [/FONT][/B][FONT=Verdana]Ở lycste thường xuất hiện rệt và vảy nấm. Đối với vảy nấm, ta có thể dùng 1 miếng gạc catton có tẩm rượu cồn để tẩy. Phun thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm đúng liều lượng khi thấy cây có dấu hiệu bị sâu. Phun cả mặt trên và mặt dưới của lá, kể cả mầm non.[/FONT][/COLOR][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR]

  [/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR]
  [FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][IMG]http://www.svcsaigon.com/uploads/fckeditor/image/Hoalan/Lycaste5.jpg[/IMG] [/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT]
  [COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][CENTER][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Verdana]Rệp nâu[/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/CENTER]
  [/FONT]
  [FONT=Verdana]
  [/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR]
  [FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][IMG]http://www.svcsaigon.com/uploads/fckeditor/image/Hoalan/Lycaste6.jpg[/IMG] [/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT]
  [COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Arial][FONT=Verdana][COLOR=green][FONT=Verdana] [CENTER][COLOR=green][FONT=Verdana] Nấm lá[/FONT][/COLOR][/CENTER]
  [/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/FONT][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR]

   
  Chỉnh sửa cuối: 17/4/11

Chia sẻ trang này

Users found this page by searching for:

 1. cac binh hoa vai voan