1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cẩm chướng

Thảo luận trong 'Trồng và chăm sóc hoa' bắt đầu bởi cỏ dại, 29/11/10.

 1. cỏ dại Mỏng manh loài cỏ dại
  cỏ dại

  cỏ dại Mỏng manh loài cỏ dại Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  28/11/10
  Bài viết:
  1,534
  Đã được thích:
  71
  Điểm thành tích:
  48
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  nhổ cỏ dại ngoài công viên
  Nơi ở:
  hoa dại
  Web:
  Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cẩm chướng

  Thời Tiết


  - Nhiệt độ ảnh hưởng đến nhiều yếu tố về chất lượng sản xuất. Trong trường hợp nhiệt độ hài hoà thích hợp cho việc tăng trưởng hoa cẩm chướng. Nhiệt độ ban đêm rất quan trọng đối với chất lượng hoa

  [​IMG]


  - Sự khác biệc giữa nhiệt độ ban ngày và ban đêm đủ để giảm nhiệt độ ban đêm vừa phải trong việc trồng hoa cẩm chướng có chất lượng cao. Nếu các dữ liệu thời tiết trong khu vực được gửi đến Hilverda B.V., chúng tôi sẽ hướng dẫn nếu thấy thời tiết thích hợp cho việc trồng hoa cẩm chướng.
  Việc quan trọng là có mương thoát nước mưa, bởi vì rất có nhiều mưa trong mùa hạ hay đông (tuỳ theo từng vùng).

  - Việc nầy bao hàm ngay cả trong nhà kính với máng xối rộng và cứng, nhưng không quá lớn so với diện tích trồng của nhà kính. Vấn đề thông gió cũng phải được chú trọng, nếu nhà kính được xây không lớn và nếu những nhà kính nầy có các cửa thông gió tốt. Giảm nhiệt độ và độ ẩm trong nhà kính có thể đạt được nếu có đầy đủ thông gió.

  Đất Trồng

  - Hoa cẩm chướng có thể trồng thành công trên bất cứ loại đất nào nếu thoát nước được và trong các điều kiện vật lý tốt.

  - Nên đào đất sâu khoảng (80-100cm) trước khi xây dựng nhà kính. Việc làm cuối cùng nầy làm vở những lớp đất trồng.

  - Trước khi trồng phải đem mẫu đất xét nghiệm để có lời khuyên liên quan đến phân bón.

  - Tuy nhiên, phân bón cơ bản chung được hướng dẫn là 50 kg kali hydroxyt, 50 kg cancium nitrate phèn amoni, 50kg 3 lưu huỳng loại tốt cho 1,000 m2. Vì việc nầy là một lời khuyên chung, nó thích nghi với điều kiện tại địa phương.

  - Mẫu đất trồng được phân tích(thích hợp với Hà Lan) với việc quan tâm đối với các yếu tố chính ( 1 kg đất trồng mẫu, / 1.000 m2) Cũng nên thử nghiệm vể sự hiện diện của loại giun tròn.

  - Một việc không thể thiếu được là bón phân đất trước khi trồng. Đất thường được bón phân với loại hóa chất tẩy uế methyla bromua (30-60 / m2) Sau khi sử dụng methyla bromua, nên rửa kỹ, sạch đất trồng (khoảng 20mm). Nếu không làm việc nầy, thì chất cặn bromua sẽ còn sót lại.

  Có một vài phương pháp trộn lẫn pH, Ec, ..v.v..và cho thấy kết quả. Hà Lan và các phương pháp nước ngoài có khác biệt, do đó kết quả cũng có thể cho thấy kết quả có khác nhau. Thí dụ một số được phân tích cho thấy trong mmol/lít tại Hà Lan và nhiều nước Châu Á.

  - Lượng pH tối ưu là 6,5. như thế lượng pH không đạt mức dưới 5.5 cũng không có gì, hàm lượng pH có thể nâng chất lượng lên do trong phân bón có chất đá vôi.
   
  Last edited by a moderator: 7/11/14
  dalat thích bài này.
 2. cỏ dại Mỏng manh loài cỏ dại
  cỏ dại

  cỏ dại Mỏng manh loài cỏ dại Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  28/11/10
  Bài viết:
  1,534
  Đã được thích:
  71
  Điểm thành tích:
  48
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  nhổ cỏ dại ngoài công viên
  Nơi ở:
  hoa dại
  Web:
  [​IMG]

  Nhà Kính

  - Việc xây dựng nhà kính nên làm đơn giản vá có hiệu quả, nhưng phải đạt một số yêu cầu thiết thực để có thể thời tiết đúng trong nhà kính. Khi xây nhà kính bị quá thấp thì độ ẩm ướt càng tăng cao và nhiệt độ cũng gia tăng. Do đó, nhà kính bằng nhựa phải đạt từ 3 đến 4 m3 không khí / 1 m2 bề mặt sàn.


  - Việc này phải cân bằng với một máng nước cao khoảng 2,5 đến 3,5m là tối thiểu. Để có khí hậu tốt vấn đề quang trọng còn phải là xây dựng không nên làm nhà kính quá lớn dưới một mái ( tối đa 100 * 50m = 5000m2 mỗi cái) và làm thế nào có thể cuốn được mái hai bên. Bằng cách đó việc thông gió có thể đạt được. Chi phí cho nhà kính tuỳ theo mỗi nơi.


  - Ví dụ : ở Phi Châu từ 8 đến 12 USD 1m2 . Trong bản phụ lục 1 bạn có thể tìm thấy ví dụ về việc xây nhà kính cho thích hợp với việc trồng hoa Cẩm Chướng.

  Trồng Trên Luống

  - Thông thường các luống phải có bề ngang 1m, mặt luống từ 45 đến 60 cm. Trong suốt mùa mưa một lượng nước lớn phải được xả ra là đều tất yếu. Để ngăn chặn việc thu hoạch cây trồng không bị nước cuốn trôi, hoa Cẩm Chướng được canh tác trên mặt luống. Phụ lục 2 cho thấy khả nãng trồng trên luống.

  Hệ Thống Nước Tưới

  - Trong suốt ba tuần lễ đầu tiên sau khi trồng bạn cần phải có các vòi tia phun nước để tưới khi cây còn quá nhỏ. Sau đó, dần dần sẽ đổi cách tưới nước (mỗi luống có ba ống tưới). Nước cần phải lọc qua bộ lọc cát để ngăn chặn bả đi qua ống nước phải bao đảm có chất lượng tốt khi cung cấp. Bảo đảm cây trồng có thể bay hơi từ 1m2 là 5 lít trong ngày. Nếu nguồn nước mới thì phải được phân tích.

  Vật Liệu Hỗ Trợ

  - Cây hoa Cẩm Chướng cần được phủ khoảng bốn đến năm lớp chất liệu. Chất liệu hỗ trợ tốt là việc thiết yếu trong quá trình canh tác. Nếu cây không được hỗ trợ đầy đủ cây sẽ bị ngã quị. Việc này sẽ gây hậu quả làm các mầm bị cong và làm cho cây không phát triển được. Chất liệu hỗ trợ tốt là dây lưới kim loại rộng khoảng 12.5 * 12.5cm2 loại lưới rẻ nhất hiện nay là nilon.

  - Tối thiểu mỗi 2,5m thì trồng một cây cột để che lưới. Các cây cột này phải dựng ở đầu và cuối luống hoa phải mạng để đủ đóng vào sàn, việc hỗ trợ tối ưu cho cây trồng tăng chiều rộng của lỗ lưới có thể sử dụng được. Ví dụ khoảng lưới 10 * 10 cm2, hai lưới 12,5 * 12,5 cm2, và trên cùng 15 * 15 cm2. Thông thường thì 32 cây trên 1m2 ( bằng 1m2 của luống hoa) và khoảng 20 cây trồng trên 1m2 ( trong nhà kính) xin xem kỹ mật độ cây trồng theo điều kiện này. Nếu 1m2 trồng nhiều cây bước đầu sẽ thu hoạch khá nhưng sau đó lại kém yếu và cây nhiễm bịnh có thể xảy ra. Trồng dưới 20 cây 1m2 thì thu hoạch thấp tại nhà kính.
   
 3. cỏ dại Mỏng manh loài cỏ dại
  cỏ dại

  cỏ dại Mỏng manh loài cỏ dại Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  28/11/10
  Bài viết:
  1,534
  Đã được thích:
  71
  Điểm thành tích:
  48
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  nhổ cỏ dại ngoài công viên
  Nơi ở:
  hoa dại
  Web:
  [​IMG]

  Trồng Cây

  - Nếu hướng dẫn không đầy đủ việc trồng cây sẽ sinh ra bịnh. Cây giâm được trồng trong thời khởi điểm rất tốt. Trước hết đất trồng phải ẩm ướt và bằng phẳng. Khi trồng trong thời tiết nóng phải có mái đậy ánh sáng. Điều kiện lý tưởng cho việc trồng là: ấm áp, độ ẩm và ánh sáng bằng nhau.

  - Tạo một lỗ hỗng nhỏ bằng ngón tay và dựng cây giâm cạn. Không nên nén chặt và không di dời đất trồng hay bỏ than bùn chung quanh gốc cây. Sau khi trồng lấy đá trân châu làm dấu quanh gốc để dễ thấy. Bảo đảm là kỹ thuật viên trồng đúng theo hướng dẫn và phải kiểm tra thường xuyên.

  - Ngăn chặn cây giâm bị không sau khi trồng. Tùy theo điều kiện thời tiết chúng ta nên phun nước trước khi trồng 5 phút. Duy trì độ ẩm cao, xịt nước trên luống không chỉ xịt trên cây.

  Ngắt Bó

  - Sau khi trồng, tiếp tục giâm cây để đọt mầm phát triển. Nếu để mà không bó thì cành nầy sẽ cho ra một "chóp lá". Cắt bó có nghĩa là loại ngay đọt mầm của cành nầy trong giai đoạn đầu. Việc nầy cho phép các mầm hai bên phát triển. Các mầm nầy cho ra cành ngang nhau.

  - Ngắt bó liên quan đến việc ngắt bỏ đầu cây giâm và bỏ lá (lóng). Thời gian ngắt đọt của cành giâm dễ nhất là buổi sáng khi cành giâm khi cành giâm còn xanh và nhú lên đầy đủ .

  - Cây thường được cắt trong 3 đầu tuần sau khi trồng, việc ngắt bó đầu tiên sẽ cho ra 6 mầm hai bên. Nếu "ngắt" 2 trong 3 mầm non nầy được ngắt trở lại phát triển tốt hai lá sau tuần kể từ lần ngắt thứ nhất. Mỗi mầm sẽ cho ra 02 mầm non có hoa đúng thời gian nhưng không

  Tỉa Chồi

  - Chỉ có chồi cuối cùng ở giữa bị cắt bỏ trong cành hoa cẩm chướng nhỏ, phải nhận rơ chồi nào nên cắt bỏ, thường hay lộn với chồi mới nhú. Theo một vài kinh nghiệm để công việc nhận dạng được dễ dàng trong giai đoạn đầu, khi nụ cuối cùng có màu. Việc tỉa chồi phải được để ư thường xuyên, một khi mà bạn chểnh mãng thì công việc trở nên khó khãn, để nhận dạng nụ chồi ở giữa bà bạn tìm, xin đọc Tài Liệu 3.

  - Từ những cây hoa cẩm chướng tiêu chuẩn, nên cắt bỏ những nụ bên tạo nên nụ hoa chính có cơ hội phát triển.

  Tưới Nước


  - Hoa cẩm chướng tốt, tuy nhiên rễ cây dễ hỏng, nguyên nhân vì tưới nhiều nước và không có lối thoát nước làm cho rễ hư và cây chậm phát triển. Chãm sóc không để rễ ngấm oxygen do tưới nước, tạo cho cây phát triển trung bình ngay cả khi bị ngấm nước.

  Bón Phân

  - Cố gắng đạt độ pH giữa 6 và 7 tối ưu là 6,5.

  - EC là biện pháp hàm lượng dung dịch muối. Muối có thể tập trung trong lớp nền của phân và cặn bã cùng với các chất dơ trong nước. Cây phát triển với một hoặc với hình ảnh EC sẽ mềm và nhạt, nếu tỉ lệ EC cao sẽ cho ra cây xám, cứng và ốm phát triển dai. Đôi khi hàm lượng muối không mong muốn như sodium được tích lũy trong nước. Cùng với cặn muối từ chương trình bón phân thông thường, hàm lượng muối tích lũy tổng cộng bị nâng lên cao.

  - Trong các trường hợp nầy (suốt thời gian thu hoạch), phải loại muối ra. Con số EC tốt nhất là 1.2 vào lúc khởi điểm và 1.5 trong thời kỳ sinh sản.

  - Chất lượng và sản xuất tốt tùy thuộc vào việc bón phân tốt nhất. Mức dinh dưỡng thiếu chính xác có thể nảy sinh nhanh các vấn đề. Giống như tất cả các cây, trồng hoa Cẩm Chướng cần những yếu tố dinh dưỡng trong phạm vi rộng lớn. Tuy nhiên, hầu hết các vấn đề có liên quan đến yếu tố được hướng dẫn trong tài liệu 4.

  - Trong tài liệu 5 bạn sẽ tìm thấy việc hướng dẫn chung về bón phân bạn có thể chỉ áp dụng sau khi phân tích đất trồng thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng. Về việc hướng dẫn bón phân cho được tốt thì sự phân tích đất trồng là việc cần thiết.
   
 4. dalat Dalat - Tình yêu và hoa
  dalat

  dalat Dalat - Tình yêu và hoa Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  27/11/10
  Bài viết:
  749
  Đã được thích:
  42
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  flower
  Nơi ở:
  dalat
  Web:
  công phu nhỉ
   

Chia sẻ trang này