1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Làm sao để hoa lan ra hoa theo ý muốn?

Thảo luận trong 'Hoa Lan' bắt đầu bởi firefly, 17/4/11.

 1. firefly Leader
  firefly

  firefly Leader Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  30/11/10
  Bài viết:
  906
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  terrorism
  Nơi ở:
  Old Trafford
  [​IMG]
  …Người ta thường cho rằng, để lan ra hoa cần phải lượng phân bón cho cây, đặc biệt là thành phần Nitơ. Phải chăng đây là điều kiện tiên quyết cho sự ra hoa của lan? Để lý giải điều này chúng ta nên xét về sự ra hoa tự nhiên của hoa lan…

  Có rất nhiều giả thuyết về các phương pháp điều khiển hoa lan ra hoa theo ý muốn bằng cách điều khiển các yếu tố như lượng nước tưới, thành phần dinh dưỡng, nhiệt độ hay ánh sáng. Trong tất cả các giả thuyết này đều dựa trên thực tế hay vào những điều không thực.

  Một điều rõ ràng là khi xem xét lại sinh lý về sự ra hoa là: sự thiếu cá thông tin khoa học cơ bản trong việc điều sự ra hoa là của các nhà vườn hay các nghệ nhân trồng lan từ sự ra hoa trên những cây lan của họ trong điều kiện nhà kính khi so với sự ra hoa trong tự nhiên.

  [​IMG]

  Trong bài báo này chúng tôi đã sử dụng một vài thông tin đã được công bố về sự ra hoa của hoa lan và các luận cứ khoa học quan sát được từ các nhà nghiên cứu hay các giả thuyết theo linh cảm. Trong bài báo này chúng tôi muốn tập trung vào khía cạnh ảnh hưởng của điều kiện môi trường lên sự ra hoa của một số loài, trong đó có hoa lan.

  Điều khiển môi trường kiểm soát sự ra hoa


  Thực vật thường phản ứng lại các thay đổi về nhiệt độ và quang chu kì, vì thế trong tự nhiên điều kiện môi trường chính là yếu tố kiểm soát lên sự ra hoa tự nhiên của chúng. Những cây chịu ảnh hưởng của quang chu kì thường được xếp vào nhóm chịu đáp ứng bởi độ chiếu sáng trong ngày, hoặc đáp ứng với độ dài đêm.

  Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh thực vật muốn ra hoa đều chịu ảnh hưởng rất lớn của điều kiện quang chu kì. Nhiều nghiên cứu cũng thấy được rằng cây giáng sinh (cây trạng nguyên), sự ra hoa chịu ảnh hưởng rất lớn của quang chu kì. Đây là một loại cây ngày ngắn khoảng 13 h chiếu sáng. Do đó, chúng có thể cảm ứng ra hoa tự nhiên trong điều kiện mùa đông, khi mà thời gian chiếu sáng ít hơn 13 giờ/ngày.

  Sự phát triển của hoa được kiểm soát bởi sự duy trì điều kiện nhiệt độ thích hợp. Các nhà trồng hoa chuyên nghiệp đã biết áp dụng điều kiện này để sản xuất hàng loạt cây hoa này vào dịp lễ giáng sinh hằng năm. Trong khi quang chu kì ảnh hưởng lên điều kiện ra hoa của một số loài thì ảnh hưởng của nhiệt độ cũng có thể ảnh hưởng lên sự ra hoa của một số giống loài hoa khác.

  [​IMG]

  Thông thường, một số loài thực vật phải cần có một thời gian lạnh trong năm để khởi tạo và ra hoa. Ví dụ như loài Easter Lily cần khoảng 6 tuần trữ trong điều kiện nhiệt độ là 4-70C trước khi đưa vào điều kiện nhiệt độ ấm để ra hoa. Quá trình làm lạnh được xem là yêu cầu để ra hoa hàng loạt và đồng đều. Nhiệt độ lạnh tối ưu và kéo dài cũng giúp ảm ứng ra hoa một số loài.

  Đối với hoa lan, các nhà trồng lan chuyên nghiệp và những người say mê hoa cũng đã tận dụng được ảnh hưởng và nhiệt độ, quang chu kì để cảm ứng ra hoa một số loài trong những dịp lễ đặc biệt, thông thường Hồ Điệp là loài dễ điều khiển ra hoa tự nhiên nhất.
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/4/11
 2. firefly Leader
  firefly

  firefly Leader Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  30/11/10
  Bài viết:
  906
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  terrorism
  Nơi ở:
  Old Trafford
  Ðề: Làm sao để hoa lan ra hoa theo ý muốn?

  Người ta tiến hành các thí nghiệm kiểm soát các điều kiện ánh sáng nhiệt độ và chu kì sáng để tìm ra các bằng chứng về sự ra hoa ở lan. Kết quả thí nghiệm thu được ở một số loài sau:

  1.Cattleya

  Cattleya là một tập hợp gồm 60 loài tập trung chủ yếu ở Trung và Nam Mĩ. Loài thực vật biểu sinh này thường được tìm thấy trên các thân cây ẩm ướt trong những khu rừng ẩm ướt. Một số nghiên cứu trước đây cho thấy Cattleya và các giống cây lai là cây ngày ngắn và ưu nhiệt độ thấp.

  Ví dụ Cattleya moissiae sự cảm ứng ra hoa chỉ xảy ra khi chu kì chiếu sáng là 9giờ/ngày trong điều kiện nhiệt độ là 130C. Trong khi đó nếu cùng ở nhiệt độ 130C, nhưng thời gian chiếu sáng là 16giờ/ngày thì không thấy ra hoa. (Rotor, 1952; 1959). Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ như có loài chịu quang chu kì dài, chỉ nở hoa vào màu xuân hay mùa thu…

  2.Địa lan Cymbidium

  [​IMG]

  Địa lan là một giống trên 50 loài phân bố chủ yếu ở vùng Á nhiệt đới và Úc châu. Nghiên cứu công bố Địa lan chỉ có thể cảm ứng ra hoa trong điều kiện nhiệt độ ngày ấm và nhiệt độ đêm lạnh. Còn điều kiện quang chu kì hầu như không ảnh hưởng lên sự ra hoa của giống hoa này (Goh và cộng sự, 1982, Goh và Araitii, 1985).

  3.Den drobium

  Dendrobium là giống lan có trên 1000 loài, phân bố chủ yếu ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, Úc châu và quẩn đảo Thái Bình Dương. Nhiệt độ thích hợp để cảm ứng dự ra hoa của Denrobium phụ thuộc rất nhiều vào từng loài trong giống.

  Dendrobium nobile: cần điều kiện nhiệt độ 130C kéo dài sẽ cảm ứng ra hoa dù điều kiện ngày dài hay ngày ngắn. trong khi trong điều kiện nhiệt độ là 180C, cây sẽ phát triển sinh dưỡng chứ không thể cảm ứng ra hoa.

  Dendrobium phalaenopsis: cần có chu kì ngày ngắn và nhiệt độ ấm để cảm ứng ra hoa. Ví dụ để nụ hoa phát triển và nở trong điều kiện quang chu kì là 9h chiếu sáng ở nhiệt độ khoảng 180C, thì nụ sẽ lớn nhanh hơn và hoa nở sớm hơn so với cây trong cùng điều kiện nhiệt độ nhưng thời gian chiếu sáng cao hơn (Rotor, 1952).

  4.Hồ Điệp

  Hồ điệp có khoảng hơn 50 loài có nguồn gốc nhiệt đới hay cận nhiệt đới, Đông Nam Á và châu Á. Điều kiện ra hoa ở Hồ Điệp tương đối đơn giản, chỉ cần phát triển trong điều kiện nhiệt độ thấp hơn 28 0C cây sẽ phát sinh vòi hoa. Ngược lại, nếu nhiệt độ cao hơn 280C, trên vòi hoa sẽ hình thành keiki thay vì hình thành nụ hoa (Lee và Lin, 1984, 1987; Sakanishi và cộng sự 1980; Yoneda và cộng sự năm 1992; Wang 1995; Lin và Lee 1984).

  Những kết quả nghiên cứu của Lin và Lee cho thấy rằng, để Hồ Điệp ra hoa đồng loạt thì cây cần có sự chênh lệch nhiệt độ ngày/đêm khoảng 25/200C hoặc 20/150C trong vòng từ 4 đến 5 tuần lễ. Khi cây đã bắt đầu bật vòi, nếu nhiệt độ cao hơn, nụ hoa hình thành sẽ bị vàng và rụng.

  Cũng có một vài nghiên cứu cho thấy rằng điều kiện ngày ngăn kích thích sự bật vòi và ra hoa của Hồ Điệp nhưng nghiên cứu sâu hơn, người ta thấy rằng, chu kì ngày ngắn thực sự là kết quả của điều kiện lạnh tự nhiên gây ra. (Sakanishi, 1980) và điều kiện quang chu kì không ảnh hưởng lên sự ra hoa của Hồ Điệp (Baker và Baker 1991, Sakanishi, 1980).


  [​IMG]

  Hiện nay, những bí quyết truyền miệng về sự ra hoa của hoa lan từ những người bán hàng, người trồng nghiệp dư đã tác động rất lớn đến những người trồng lan chuyên nghiệp. Vì thực tế, những kinh nghiệm này thường không dựa trên nền tảng khoa học. Người ta thường cho rằng, để lan ra hoa cần phải lượng phân bón cho cây, đặc biệt là thành phần Nitơ. Phải chăng đây là điều kiện tiên quyết cho sự ra hoa của lan? Để lý giải điều này chúng ta nên xét về sự ra hoa tự nhiên của hoa lan.

  Trong tự nhiên, lan là họ thực vật có phân bố rộng : trong rừng nhiệt đới, rừng già, đồng cỏ, lãnh nguyên và ngay cả những vùng sa mạc. Lan có thể mọc mọi nơi trên trái đất, trên đá hay thân cây. Ở các vùng nhiệt đới, hoa lan phân bố theo các đường cao độ (chiều cao so với mặt nước biển) có thể lên tới 1000 đến 2000 m so với mặt nước biển.

  Vì vậy, theo cách nhìn nhận của các nhà khoa học, giả thiết stress dinh dưỡng hầu như không thuyết phục, vì trong tự nhiên, thành phần dinh dưỡng hầu như không thay đổi trong các mùa. Hơn nữa, các nghiên cứu theo dõi cũng cho thấy rằng, sự thiếu hụt Nitrogen sẽ ảnh hưởng lên sự khởi tạo hoa ở những cây mà điều kiện ra hoa chịu ảnh hưởng của nhiệt độ thấp hay quang chu kì đặc biệt là chúng phải tăng trưởng trong điều kiện cảm ứng (Atherton, 1987).

  Thực vật có một phản ứng đối đối phó với stress là chúng ra hoa để duy trì giống loài sau đó thì cây mẹ sẽ bị chết bởi điều kiện stress. Vì thế, hầu hết những người trồng lan đều không muốn gây ra tình trạng stress đối với cây mặc dù chúng chỉ tác động đến vẻ đẹp bên ngoài của cây như hiện tượng héo rũ lá, lá bị hoại tử… Hơn nữa, chưa có một kết luận nào cho thấy ảnh hưởng của phân bón và các chất dinh dưỡng thông thường lên sự ra hoa của lan. Thường những người say mê hoa cảnh đều áp dụng các yếu tố môi trường để kích thích lên sự ra hoa của cây.


  [​IMG]

  Ở qui mô thương mại, gần đây nhiều vườn sử dụng Epson Salt để tác động lên sự ra hoa của nhiều loại lan. Đây là một loại muối Magie Sulphate. Đây là hai thành phần vi lượng thiết yếu trong cơ thể thực vật. Magie là nguyên tố trung tâm cấu thành diệp lục tố vì thế Magie đóng vai trò rất lớn trong quá trình quang hợp của cây trồng. Mặt khác, cả Magie và Sulfur đều đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa, trao đổi chất ở thực vật và là các chất kích hoạt enzim tổng hợp các chất trong thực vật. Tuy nhiên, vẫn chưa có một nghiên cứu nào xác minh hiệu quả của Epson salt lên sự ra hoa của lan và các cây trồng khác.

  Lợi nhuận thu được từ ngành hoa lan và các loài hoa trang trí đã thôi thúc các nhà khoa học tiến hành nhiều chương trình nghiên cứu về sự ra hoa của thực vật. Hiện nay, người ta tiếp tục ứng dụng ảnh hưởng của các yếu tố môi trường để điều khiển sự ra hoa theo ý muốn ở hoa lan.
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/4/11

Chia sẻ trang này