1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Lan Brassavola nodosa

Thảo luận trong 'L' bắt đầu bởi BOCONGANH, 20/8/13.

 1. BOCONGANH Some See A Weed, Some See A Wish
  BOCONGANH

  BOCONGANH Some See A Weed, Some See A Wish

  Tham gia ngày:
  21/1/13
  Bài viết:
  346
  Đã được thích:
  65
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  ARCH
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Brassavola nodosa là cây lan nhiệt đới đầu tiên được mang về Hòa Lan vào năm 1698 từ quần đảo Caribbean Curracao. Đây là một giống phong lan thường mọc trên cây hay trên đá thuộc các cao độ 600 m của các nước miền Trung Mỹ châu từ Mễ Tây cơ cho đến Peru.

  [​IMG]

  Chúng được tìm thấy từ Mexico, Guatemala, Belize, El Salvador, Honduras, Nicaragua, Costa Rica, Panama, Caymans, Aruba, Curacao, Bonaire, Puerto Rico?, Pháp Guaian, Surinam, Guyana, Venzuela, Colombia và Brazil từ mực nước biển tới khoảng 500 mét là thực vật biểu sinh hay lithophytes

  [​IMG]

  Một trong những loài phong lan đầu tiên được canh tác, Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1735 như là một Epidendrum và đã được chuyển giao các chi, Brassavola, vào năm 1831.

  Thân cây ngắn lá mọc từng chiếc một cao chừng 30- 40 cm, hình ống xanh ngắt và dựng đứng giống như chiếc lông con nhím. Hoa nở từ tháng 10 đến tháng giêng, từng chùm ở ngọn lá mới mọc thường là 5-7 chiếc với 5 chiếc cánh nhỏ mầu xanh nhạt, chiếc luỡi trắng tuyền, hình trái tim ngang rộng gần 8 cm. Giống Brassvola nodosa "Little Star" hoa nhỏ hơn nhưng rất nhiều hoa.

  Hương thơm của cây Dạ Hương Mỹ Nhân ngào ngạt vào ban đêm. Theo cuốn Orchid Species You can Smell, an Index of Fragant Orchid Species do John Clarke Cuddy biên soạn:

  [​IMG]

  Brassavola nodosa được xếp vào hàng Đệ Nhất Hương với 22 điểm trong khi cây Ngọc điểm (Rhynchostylys gigantea) chỉ có 14 điểm, Cattleya bicolor thơm nhất chỉ có 8 điểm, Neofinetia falcata 11 điểm đồng hạng với cây Cymbidium eburneum 11 điểm và cây Đinh tử hương (Zygopetalum intermedium) được 15 điểm, Stanhopea wardii 18 điểm và cây Mỹ Dung Dạ Hương hay Vanda denisoniana chỉ có 8 điểm.

  [​IMG]

  ây lan Brassavola nodosa rất dễ trồng và chóng thành một khóm lớn trong thời gian 2-3 năm và thời gian sẽ ngắn hơn nếu trồng nhiều cây vào một chỗ. Ánh sáng vừa phải như Cattleya, nhiệt độ có thể chịu được nóng đến trên 100°F (37.8°C) và lạnh tới 40°F (4.4°C). Lan có thể trồng trong chậu, cột trên vỏ cây hay cành cây cũng được. Tưới nhiều nước và bón phân khi cây đang mọc mạnh và bớt tưới khi cây đã ngừng tăng trưởng để cho cây nghỉ ngơi và chuẩn bi ra hoa, thông thường là mùa Hạ nhưng có thể nở vào bất cứ mùa nào trong năm. Thời gian tốt nhất để thay chậu hay chia cành cắt nhánh là vào mùa xuân.

  [​IMG]

  Brassavola có rất nhiều loại nhưng hiện nay trên thị trường chỉ xuất hiện 2 màu hoa trắng và vàng.Hoa vàng,Hoa trắng thì ít xuất hiện hơn vì là loài hoa cũ nên chỉ có thể tìm them ở các nghệ nhân

  Hoa Brassavola chỉ tỏa hương khi tối đến nên 1 số nơi gọi Brassavola là "Dạ hương mỹ nhân (lady of the night)” .Mùi hương thoang thoảng chỉ xuất hiện ban đêm cộng với kích thước hoa bé nhỏ nên ít khi được các nghệ nhân nâng niu trồng.
   
  Last edited by a moderator: 20/8/13

Chia sẻ trang này

Users found this page by searching for:

 1. lan brassavola nodosa