1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Lan Thanh Hạc Dendrobium

Thảo luận trong 'L' bắt đầu bởi Hướng Dương, 10/8/12.

 1. Hướng Dương Am hiểu sâu về hoa
  Hướng Dương

  Hướng Dương Am hiểu sâu về hoa

  Tham gia ngày:
  28/11/10
  Bài viết:
  449
  Đã được thích:
  22
  Điểm thành tích:
  18
  THANH HẠC
  Tên khoa học: Dendrobium cruentum Rchb. f.
  Cánh hoa màu xanh ngọc, lưỡi sần sùi những hạt đỏ cam dọc theo phần gốc sóng lưỡi.
  Phân bổ ở vùng lạnh như Lâm Đồng, Đà Lạt.
  v.v... tôi rất vui mừng và tự hào về những cây lan đẹp đẽ, nhưng tiếc rằng ngàn dậm tha hương không được chính mắt nhìn thấy những cây lan tên Việt là Trúc mành, mà sách vở tài liệu ngoại quốc cho là cây này chỉ mọc ở Ấn độ, Trung quốc, Đài Loan mà thôi. Ngay cả Leonid Averyanov người đã lặn lội hầu hết khắp núi rừng Việt nam, tổng cộng trên 10 năm ròng rã, người được cho là rành rẽ nhất về hoa lan Việt nam cũng không nói đến, nhưng Nguyên Phong, Nguyễn Phú Thịnh, Asa và một số bạn chơi lan ở Việt Nam dalatrose xác nhận là cây lan này có mọc tại: Đắc Tô, Tumơrong, Mường Hoong, Ngọc Lĩnh, Kontum, Quảng Nam và Quảng Bình.

  [​IMG]
  Tên khoa học: Dendrobium cruentum Rchb. f.

  THANH HẠC
  Tên khoa học: Dendrobium suzukii. T. Yukawa 2002
  Là loài lan phát hiện ở Việt Nam, được người Nhật nhập về và đặt tên là Dendrobium suzukii, cánh hoa màu xanh ngọc, lưỡi sần sùi những hạt đỏ, hoa lâu tàn không hương, cây khó trồng. Thanh hạc Dendrobium suzukii - rất giống Den. cruentum nhưng khác ở chỗ, Den. cruentum có cánh hoa màu xanh nhạt hơn, lưỡi màu cam nhạt ít nhăn nheo như Den. suzukii.
  Phân bổ ở vùng lạnh như Lâm Đồng, Đà Lạt.

  Sau đây là 2 nghi vấn:
  1. Việt nam có cây Dendrobium cruentum và Dendrbium zuzukii hay không? Nếu có thì mọc ở đâu?
  2. Cây Dendrobium suzukii là cây nguyên giống (specie) hay lai giống thiên tạo (natural hybrid)?

  • Trong Danh sách các giống lan của các quốc gia do Hiệp ước Quốc tế bảo vệ các giống thú hiếm quý (CITES Check List phần 1-2-3 năm 2002), Việt nam không có Dendrobium cruentum Den. suzukii.

  Các sách Phong lan của Trần Hợp, Cây cỏ miền Nam của Phạm Hoàng Hộ, Slipper orchids of Việt nam của Leonid Averyanov có liệt kê những giống lan ở Việt nam cũng không thấy tên 2 cây lan này. Trong Orchids of Indochina của Seidenfaden, cũng không nói tới cây Den. cruentum mọc ở Đông dương.

  • Nhưng theo Internet Orchid Species Photo Encyclopedia (IOSPE) một Website khá có uy tín rất phong phú về hình ảnh và chi tiết của các giống lan, Việt nam có cả 2 cây này nhưng lại nói như sau: Dendrobium suzukii rất giống với Den. cruentum nhưng hoa lớn hơn nhiều. Cây này hình như là một cây lai giống vì chưa tùng thấy ở nơi hoang dã, nó đã được ghi nhận ở một vườn lan. (It is very similar to Den. cruentum but the flowers are much larger. This orchid is most likely a hybrid as it has never been found in the wild, it was written up in a nursery.)
  và cũng không có

  Den. cruentum hình IOSPE

  Den. suzukii hình IOSPE

  • Trong danh sách về Dendrobium nguyên giống (specie) của Wikipedia cũng có tên Den. suzukii.

  • Vườn thảo mộc Marie Selby tại Sarasota, Florida là nơi chuyên nhận diện, nghiên cứu và sưu tầm các giống lan, hiện có 6000 giống, chuyên gia (taxonomist) John Beckner cũng nói rằng đây là một cây nguyên giống.

  Dendrobium suzukii "Peng Seng"

  Den. suzukii "Belmont Highlands"

  • Theo ODG cây lan Den. suzukii "Peng Seng" đã được Hội Hoa lan Hoa Kỳ cấp chứng chỉ CBR (Certificate of Botanical Recognition) Chứng chỉ này cấp cho những cây nguyên giống lần đầu tiên được công nhận, chỉ chính thức hóa sau khi đã kiểm nghiệm DNA và đăng trên báo. Sau đó một chuyên gia về lan, Peter O" Byrne đã dài giòng giải thích trên rằng cây Den. suzukii chỉ là một cây lai giống giữa Den. cruentum và Den. tobaense mà thôi.Sau đó hội Hoa lan Hoa kỳ đã công nhận với tên Den suzukii do H&R Orchids tại Ha uy di.
   

Chia sẻ trang này