1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Loài phong lan hiếm nở vào đêm

Thảo luận trong 'Flower News' bắt đầu bởi congchuahoahong, 23/11/11.

 1. congchuahoahong Administrator
  congchuahoahong

  congchuahoahong Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  10/3/11
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Các nhà sinh vật học Hà Lan vừa phát hiện loài phong lan nở hoa vào buổi tối và khép lại vào lúc rạng sáng.

  [​IMG]

  Nocturnum Bulbophyllum là loài phong lan đầu tiên nở hoa vào ban đêm. Ảnh: PA.
  Loài hoa trên có tên gọi là Bulbophyllum nocturnum. Tiến sĩ Ed de Vogel, một chuyên gia về phong lan tại Hà Lan, cùng các đồng nghiệp phát hiện chúng trong chuyến thám hiểm New Britain, một hòn đảo gần Papua New Guinea.
  Trong thế giới thực vật chỉ có một số loài nở về đêm như xương rồng, cây hoa nhài. Trong 25.000 loài phong lan thì chưa có tài liệu nào ghi nhận loài hoa lan nở về đêm. Dù nhiều loài phong lan thụ phấn sau khi trời tối nhưng hoa của chúng vẫn nở vào ban ngày. Với loài mới phát hiện, hoa của nó chỉ nở về đêm.
  Telegraph cho biết, de Vogel đã đưa loài phong lan Bulbophyllum nocturnum về trồng tại vườn thực vật Hortus Botanicus, thành phố Leiden, Hà Lan. Nhưng khi ra nụ chúng đã bị héo.
  Sau đó, ông đã đem nó về nhà một đêm và phát hiện một nụ nở vào khoảng 9 - 10h đêm. Ông tiếp tục quan sát và thấy rằng những nụ hoa khác cũng nở vào giờ này và khép lại vào rạng sáng hôm sau.
  "Đây là khám phá bất ngờ vì chúng ta biết nhiều loài phong lan nhưng chưa loài nào được ghi nhận nở vào ban đêm”, ông Andre Schuiteman, đồng tác giả nghiên cứu nói.
  Lý do loài phong lan Bulbophyllum nocturnum chỉ nở về đêm vẫn còn là một bí mật. Các nhà khoa học sẽ đưa mẫu vật đến Hà Lan để làm sáng tỏ. Nhưng họ đang lo ngại khu vực phân bố của Bulbophyllum nocturnum nằm trong địa bàn khai thác gỗ được chính phủ Papua New Guinea cho phép. Thực trạng đó sẽ đe doạ sự tồn tại của loài phong lan đặc biệt.
   

Chia sẻ trang này