1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Mùa xuân với loài hoa dại

Thảo luận trong 'Tản mạn về hoa' bắt đầu bởi cỏ dại, 22/3/12.

 1. cỏ dại Mỏng manh loài cỏ dại
  cỏ dại

  cỏ dại Mỏng manh loài cỏ dại Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  28/11/10
  Bài viết:
  1,534
  Đã được thích:
  71
  Điểm thành tích:
  48
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  nhổ cỏ dại ngoài công viên
  Nơi ở:
  hoa dại
  Web:
  Nói đến mùa xuân là nói đến hoa, phải chăng tất cả mọi loại hoa sinh ra trên trái đất này đều có sự khởi nguồn từ hoa hang dại, trong tất các loại hoa ấy loại hoa nào được con người đem về chăm sóc chiều chuộng chắm bón, nhân rộng ra để bán phục vụ cho cuộc sống thì những loại hoa đó được gọi với một cái tên vô cùng trìu mến là “hoa trồng”, còn lại thì bị con người gọi là “hoa dại”.
  [​IMG]

  Nói đến “hoa dại” là ta nghĩ ngay đến sự tự sinh tồn của nó, nếu loại hoa nào hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở một nơi, vùng miền nào đó thì nó có thể phát triển sinh sôi nảy nở thành con đàn cháu đống mà không cần đến sự trợ giúp bất một ai và nó cứ thế tồn tại và phát triển ngay đối với các loại sâu bệnh cũng phải kính nể nó cúi đầu chào thua. Ngược lại, nếu không hợp thổ nhưỡng, khí hậu thì nó sẽ tự bị diệt vong. Tất nhiên cũng có một số “hoa dại” con người thấy màu sắc đẹp lỗng lẫy, lại có hương thơm quyến rũ nên mang về trồng, rồi sau đó đặt tên cho nó, như hoa Sen, hoa Súng, Hoa cúc Dã Quỳ, hoa Nhài, hoa Phong Lan… nhưng nó không mất đi bản chất của hoa dại. Con người ta nhiều khi còn có cái nhìn và đánh giá thiên lệch theo sự ví von chẳng ăn nhập vào đâu như là hoa Nhài, hoa Dạ Thiên Hương, hoa Thiên Lý… luôn tỏa hương về đêm được ví như là những cô gái lẳng lơ như vậy thật chẳng công bằng chút nào, vậy thì oan uổng cho những loại hoa lắm người ơi! Tất nhiên còn có rất nhiều loại hoa kém may mắn như những loài hoa kể trên nở khắp hang cùng ngõ hẻm, lối di hàng rào, trên đồng, ngoài bãi triền đê ao hồ sông nước như hoa Trinh Nữ, hoa Râm Bụt, Hoa Cỏ May, Hoa chuối, hoa Cà, hoa bí hoa mướp…đều chịu chung số phận gọi là “hoa dại”.

  Tuy rằng trong số những bông hoa “ Hoa dại” một số được con người ưu ái đặt cho một cái tên nhưng nó cũng không thể nào bứt phá ra khỏi họ nhà “ Hoa dại” như hoa Sim, Hoa Mua, hoa Dũ Dẻ…chúng vẫn sống lên lỏi trong các khu đồi vườn rừng mà vẫn tỏa sắc dâng hương. Thế mới biết hoa dại có một sức sồng vô cùng mãnh liệt bất chấp mọi thời tiết địa hình, địa lý ngòi mục đích của sự sinh tồn ra hoa dại còn đóng gớp cho con người một giá trị tinh thân vô cùng phong phú. Tất nhiên đối với loài hoa dại mỗi loại hoa đều có nét đặc thù riêng tự bảo vệ mình để tránh sự “truy sát” của kẻ thù. Mùa xuân về ta thả bước chân trên mọi nẻo đường quê đâu đâu ta cũng gặp sắc hương của loại hoa dại, nó bình thương chân chất như tâm lòng của người dân quê. Ta như có cảm nhận rằng: mùa xuân không chỉ dành riêng cho một loại hoa nào mà nó dành chung cho tất cả các loại hoa trong đó không loại trừ hoa dại. Nếu tinh mắt và có tâm hồn nghệ sỹ một chút dù có là mùa xuân hay không mùa xuân thì những bông hoa dại ngầm níu chân ta dừng lại ngắm nó một chút thôi, chẳng cần chi sự âu yếm như vậy nó cũng đã toại nguyện lắm rồi vì khỏi bỏ công khoe sắc tỏa hương. Hoa dại là loại hoa chân chất như vậy do đó nó chỉ biết cống hiến chứ không bao giờ nghĩ đến sự ban phát của một ai, nhưng hương sắc cũng chẳng thua kém mấy loại hoa trồng.

  Như đã thành duyên nợ, dù là hoa trồng hay hoa dại đến Tết xuân về lại rủ nhau khoe sắc tỏa hương dâng tặng đời một niềm vui cuộc sống.
   
 2. Loài Hoa dại Thảo nguyên Hoa
  Loài Hoa dại

  Loài Hoa dại Thảo nguyên Hoa Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  25/11/09
  Bài viết:
  792
  Đã được thích:
  48
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  Design
  Nơi ở:
  Cánh đồng Hoa
  Web:
  thanks e! :)
   
 3. Hướng Dương Am hiểu sâu về hoa
  Hướng Dương

  Hướng Dương Am hiểu sâu về hoa

  Tham gia ngày:
  28/11/10
  Bài viết:
  449
  Đã được thích:
  22
  Điểm thành tích:
  18
  admin - #loài hoa dại
   

Chia sẻ trang này