1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Muốn cây xương rồng ra hoa bát tiên

Thảo luận trong 'Họ Xương rồng' bắt đầu bởi firefly, 29/7/11.

 1. firefly Leader
  firefly

  firefly Leader Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  30/11/10
  Bài viết:
  906
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  terrorism
  Nơi ở:
  Old Trafford
  Cây xương rồng ra hoa xương rồng là điều đương nhiên, tuy nhiên có người lại tạo được cây xương rồng ra hoa bát tiên mới lạ.

  Cây hoa bát tiên vốn là một cây có nguồn gốc từ châu Phi, được du nhập từ Thái Lan vào nước ta cách naykhoảng hơn chục năm. Do có nhiều mầu hoa đẹp nên các nghệ nhân Thái Lan rất thích, họ đã lai tạo ra được trên 100loại khác nhau. Ở Việt Nam tuy chưa được thống kê một cách đầy đủ nhưng có lẽ cũng có đến vài chục loại.

  Hoa bát tiên nếu để mọc đơn lẻ trên từng cây thì cũng đã rất đẹp và lạ mắt, nhưng nếu biết cách ghép nhiều mầu hoa trên cùng một gốc ghép cổ thụ lớn thì sẽ còn đẹp hơn. Với ý tưởng này sau một thời gian tự tìm hiểu, mày mò nghiên cứu và thử nghiệm ông Ba Thật - Nghệ nhân phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Tp. HCM đã ghép thành công nhiều giống hoa bát tiên lên cùng một gốc ghép là cây xương rồng đuôi phụng (một loại xương rồng có dáng, thế cổ thụ, khi được ghép nhiều mầu hoa bát tiên lên nhìn chúng rất đẹp và lạ mắt).

  Cách làm của ông Ba Thật như sau: trước hết sưu tầm một cây xương rồng đuôi phụng (loại này thường được trồng làm cảnh khá nhiều ở các vùng nông thôn), trồng vào trong một chậu lớn để làm gốc ghép, chăm sóc cho cây phát triển tốt. Khi thấy cây phát triển có dáng thế đẹp đạt được yêu cầu mong muốn thì ghép nhánh của cây bát tiên lên. Trên cây xương rồng đuôi phụng có rất nhiều nhánh, có nhánh dẹp, có nhánh tròn, ông chọn những nhánh tròn để ghép (vì chúng có dạng tròn giống cây bát tiên khi ghép sẽ dễ dính hơn).

  Sau khi đã chọn được nhánh cây xương rồng có kích thước tương tự với nhánh định cắt làm cành ghép của cây bát tiên, ông cắt bỏ ngọn của nhánh xương rồng đuôi phụng (cắt ở vị trí bánh tẻ), tại chỗ vừa cắt lấy lưỡi dao lam cắt vạt hai đường đối diện nhau tạo thành hình chữ V, chỗ cắt vạt dàikhoảng 1,5-2cm. Trên cây bát tiên chọn nhánh có độ lớn tương đương với nhánh vừa cắt hình chữ V trên cây xương rồng, cắt lấy một đoạn ngọn dàikhoảng 5-6cm.

  Tại phần gốc của đoạn ngọn này dùng lưỡi dao lam vạt hai bên tạo thành hình nêm (chỗ vạt cũng dài 1,5-2cm) để khi ráp vào hình chữ V trên cây xương rồng sẽ vừa khít. Lắp ráp xong dùng dây nilon mềm quấn vừa đủ chặt, sau đó dùng bao nilon (loại trong) trùm kín chỗ vừa ghép, để giữ cho ngọn của cây bát tiên không bị khô và chỗ ghép không bị nước mưa làm hư thối. Ghép xong đưa cây vào chỗ mát hoặc che nắng cho cây. Sau khi ghép 15 - 20 ngày mở bỏ bao nilon. Muốn chỗ ghép đễ dính thì ghép vào buổi chiều mát. Sau khi ghép một thời gian nhánh ghép của cây bát tiên sẽ ra bông rất đẹp.


  Nguồn: Báo NN Việt Nam
   

Chia sẻ trang này