1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Người trồng hoa ở Đà Lạt méo mặt vì lan nở sớm

Thảo luận trong 'Flower News' bắt đầu bởi Love Flower, 11/1/13.

 1. Love Flower Am hiểu sâu về hoa
  Love Flower

  Love Flower Am hiểu sâu về hoa

  Tham gia ngày:
  27/8/12
  Bài viết:
  393
  Đã được thích:
  17
  Điểm thành tích:
  0
  TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) hiện có hàng chục trang trại, nhà vườn trồng địa lan với những cái tên nổi tiếng như: Anh Quỳnh, Langbiang Farm, Vy Anh… với hàng chục nghìn chậu địa lan.

  Theo nhận định của nhiều nhà vườn, do năm nay là năm nhuận cộng với thời tiết nắng nóng nên địa lan chủ yếu… ra lá và nở sớm. Ông Đoàn Văn Quỳnh - chủ trang trại địa lan Anh Quỳnh (đường Vạn Kiếp) chia sẻ: "Vụ địa lan năm nay xem như thất bại. Lượng hoa nở đúng dịp tết năm nay ước chừng chỉ khoảng 1.000 cành, đạt khoảng 20% so với năm trước”. Thực vậy, trong khu nhà kính của vườn lan Anh Quỳnh, hàng nghìn chậu các loại địa lan giống của Úc, Nhật Bản phát triển rất tốt nhưng chỉ toàn… lá và nhiều chậu đã bung hết hoa.[TABLE="width: 200, align: center"]
  [TR]
  [TD][​IMG][/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD]Anh Nguyễn Quang Trí đang cắt cành địa lan nở sớm để gỡ một vụ mùa thất bại.
  [/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]
  Nhiều vườn địa lan khác ở khu vực phường 7, TP. Đà Lạt cũng đua nhau bung nở. Tuy nhiên, lượng hoa khá ít so với mọi năm. Anh Nguyễn Quang Trí- chủ một vườn hoa địa lan (đường Nguyễn Siêu), than thở: “Tôi đầu tư rất nhiều vào các loại giống địa lan quý như xanh 207, vàng SJC.
  Tuy nhiên đến thời điểm này, lượng hoa chỉ đạt khoảng 30% so với năm 2012 và hầu hết đã bung nở nên phải “vớt vát” cắt cành bán với giá 30.000-40.000 đồng/cành. Thấp hơn nhiều so với giá năm ngoái (trên dưới 1 triệu đồng/cành/chậu)”.
  Năm nay, dự đoán các giống địa lan nổi tiếng như xanh 207, cam lửa, xanh nữ hoàng, vàng SJC,… sẽ tiếp tục được khách hàng ưa chuộng. Thế nhưng, khảo sát các nhà vườn lớn tại TP. Đà Lạt, các loại lan này hiện cho năng suất thấp hơn hẳn, đa số các chậu chỉ có 1-2 cành hoa, hiếm chậu nào có 4-5 cành như những năm trước.
  Ông Trần Huy Đường - Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt, chủ trang trại Langbiang Farm, nhận định: “Hiện Đà Lạt có khoảng 200.000 chậu địa lan các loại. Năm nay địa lan có nhiều giống mới rất đẹp nhưng hoa nở quá sớm, lượng hoa nở trúng dịp tết sẽ không nhiều so với năm ngoái”.
  Cụ thể, theo ông Đường, những năm trước địa lan Đà Lạt luôn được bán với giá rất cao, từ vài trăm ngàn đến trên triệu đồng một cành. Với các loại địa lan “bình dân” như tím hột, vàng ba râu, xanh ngọc… giá thấp nhất cũng trên 1 triệu đồng/chậu 4-5 cành. Trong khi đó, các loại giống mới như vàng SJC, xanh 207, cam lửa, xanh New Zealand… lại có mức giá khá cao, trên 5 triệu đồng/chậu 4-5 cành.  Nguồn...
   

Chia sẻ trang này