1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Nhân giống thành công hoa lily bằng phương pháp bioreactor

Thảo luận trong 'Trồng và chăm sóc hoa' bắt đầu bởi dalat, 9/11/11.

 1. dalat Dalat - Tình yêu và hoa
  dalat

  dalat Dalat - Tình yêu và hoa Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  27/11/10
  Bài viết:
  749
  Đã được thích:
  42
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  flower
  Nơi ở:
  dalat
  Web:
  Các nhà khoa học của Phân viện sinh học Đà Lạt, Viện sinh học nhiệt đới, Trường Đại học khoa học tự nhiên TP.HCM vừa nghiên cứu thành công việc nhân giống hoa lily bằng “kỹ thuật nuôi cấy lớp mỏng tế bào, thiết lập hệ thống nuôi cấy vô trùng bằng bioreactor”.

  [​IMG]

  Tiến sĩ Dương Tấn Nhựt, một trong các tác giả đề tài nghiên cứu cho biết: “Lily là một loại hoa cắt cành có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên hiện nay người trồng lily ở Đà Lạt đều phải mua củ giống từ nước ngoài có giá khá cao, từ 8.000 - 15.000 đồng/củ, làm cho giá thành hoa lily không rẻ. Người trồng hoa Đà Lạt chưa chủ động được khâu giống vì chưa biết cách nhân giống, giữ giống...”.

  Thành công của việc ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy bằng bioreactor (một thiết bị nuôi cấy được thiết kế chuyên biệt, nhằm mục đích nhân nhanh một số lượng lớn tế bào, mô... trong môi trường lỏng có hệ thống làm thoáng khí) trong nhân giống hoa lily, đã mở ra một khả năng tạo củ giống hoa lily (và cho cả những loài cây có củ khác), để có thể sản xuất số lượng lớn củ giống.

  [​IMG]

  Kết quả nghiên cứu cho thấy, không phải bất kỳ giống hoa lily nào cũng có khả năng tạo củ trong hệ thống bioreactor. Các giống lily lai có ưu thế về khả năng hình thành củ trong hệ thống bioreactor, có khả năng sinh trưởng khá tốt, từ một củ con ban đầu, sau 3 tháng nuôi cấy sẽ tạo được khoảng 3 - 4 củ xung quanh. So với hệ thống nuôi cấy truyền thống, củ giống hoa lily nuôi cấy trong hệ thống bioreactor có nhiều ưu điểm: khả năng sinh trưởng cao hơn, phát triển tốt ở giai đoạn vườn ươm, đạt tỉ lệ sống trên 95%...
   

Chia sẻ trang này