1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Phương pháp giữ hoa lâu tàn

Thảo luận trong 'Phương pháp giữ hoa lâu tàn' bắt đầu bởi firefly, 20/1/11.

 1. firefly Leader
  firefly

  firefly Leader Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  30/11/10
  Bài viết:
  906
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  terrorism
  Nơi ở:
  Old Trafford
  Bình cắm hoa phải sạch

  Trước khi cắm hoa phải rửa bình thật sạch sẽ bằng xà bông, nên phơi khô ngoài nắng, nhất là những bình hoa đã cũ và cắm nhiều loại hoa có cành mềm dễ gây thối nước như hoa huệ, layơn, nhược dược... Sau mỗi lần thay nước cũng phải rửa sạch sẽ.

  Thời điểm cắt hoa

  Nếu là hoa có sẵn trong vườn nhà thì các bạn nên cắt cành hoa vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối, là thời điểm tốt nhất trong ngày vì lúc này cây thoát hơi nước không nhiều, cành hoa đang chứa nhiều nước và Carbonhydrat.

  Xử lý hoa trước khi cắm để tăng khả năng hút nước của hoa


  Cắt xéo vết cắt để tăng bề hút nước cho cành hoa, đồng thời khi cắm mặt cắt không áp sát đáy bình, cành hoa hút nước dễ hơn. Có thể sử dụng nước ấm để cắm hoa nếu hoa được đóng gói khô hoặc tồn trữ bảo quản Ở nhiệt độ thấp. Khi cắt hoa từ trên cây nên cắt dài một chút để khi cắm vào lọ bạn có thể cắt ở phần gốc của cành hoa khoảng 3 - 5 cm (nơi có cột không khí trong ống mạch cản trở việc hút nước của cành hoa). Khi cắt bỏ đoạn gốc của cành hoa phải nhúng cả gốc cành vào trong nước hoặc đưa gốc cành vào vòi nước đang chảy để cắt sau đó cắm nhanh cành hoa vào lọ. Làm như vậy nước trong lọ sẽ tiếp xúc trực tiếp được với cột nước trong các ống mạch của cành hoa, tạo thành một cột nước liên tục chảy đều các cành hoạt giữ cho hoa tươi lâu hơn. Cắt bỏ bớt lá một cách hợp lý để giảm bớt sự thoát hơi nước ở cành hoa.

  Đảm bảo sự cân bằng nước trong cành hoa:

  Sau khi cắt rời khỏi cây mẹ, yêu cầu đầu tiên của cành hoa trong lúc này là nước, nên sau khi cắt phải nhanh chóng cắm được cành hoa vào nước càng sớm càng tốt để cành hoa trong trạng thái trương nước, nếu không cành hoa sẽ dễ bị héo do chúng vẫn tiếp tục thoát hơi nước nhưng không được bổ sung nên bị thiếu hụt nước. Nếu tình trạng thái thiếu hụt nước kéo dài cành hoa sẽ không có khả năng tươi trở lại, hoặc nếu có tươi trở lại được thì cũng yếu sức, mau tàn.

  Sử dụng nước sạch và thay nước hằng ngày:

  Phải sử dụng nước sạch để cắm hoa (có thể dùng nước khoảng 38 - 40 độ C vì nước ấm vận chuyển vào cành nhanh hơn), không dùng nước có chứa nhiều Calcium, Magnesium. Nước có Fluor có thể huỷ hoại mô lá, hoa, vì vậy nêu nguồn nước có chứa Flour phải cho chảy vào trong xô, chậu dự trữ chờ một vài ngày cho hoá chất này bay hơi hết mới dùng để cắm hoa. Phải thay nước bình hằng ngày, khi thay nước phải rửa sạch cuống hoa, nhất là phần cắm ngập trong nước.

  Hạn chế vi khuẩn gây thối:

  Trước khi cắm, cắt bỏ các lá phía dưới, không để cho lá ngập trong nước gây thối làm cho nước nhiễm khuẩn, vi khuẩn bám xung quanh gốc cành bị chận lại và làm cho nước bị nhiễm khuẩn.
  Nếu là hoa có thân mềm như cúc, thược dược, lay ơn... thì mỗi khi thay nước nên cắt bỏ phần gốc cành bị thối. Không nên để vừa đủ để cắm ngập gốc cành khoảng 3 -5 cm, vì việc hút nước chủ yếu được thực hiện ở chỗ vết cắt. Nếu cắm ngập sâu gốc cành dễ bị vi khuẩn gây thối. Có thể sử dụng một vài loại hoá chất như nước Javel, Sulfat đồng, thuốc tím... (nồng độ 0,1 gam/1 lít) để ức chề vi sinh vật gây thối, làm cho hoa tươi lâu hơn, với hoa có màu trắng không nên dùng thuốc tím hoặc Sulfat đồng.

  Vi trí đặt bình hoa:

  Không đặt bình hoa ở chỗ có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, dưới mái tôn nóng ở những chỗ thường có gió lùa, dưới quạt hoặc trên mặt ti vi, radio... vì hơi nóng làm giảm tuổi thọ của hoa, không khí nóng, gió làm cành hoa bị mất nước nhanh, trong khi chúng hút nước không kịp để bổ sung sẽ làm hoa bị héo, nhanh tàn. Vào buổi tối trước khi đi ngủ nên đưa bình hoa vào chỗ mát hoặc ngoài sân để chúng hứng sương.
   
  Last edited by a moderator: 9/12/13
 2. firefly Leader
  firefly

  firefly Leader Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  30/11/10
  Bài viết:
  906
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  terrorism
  Nơi ở:
  Old Trafford
  1. Bảo quản hoa cắt cành:

  Sau khi cắt khỏi cây, cành hoa mất nguồn nước và dinh dưỡng do giả hành cung cấp. Cạnh đó các vi sinh vật gây thối rữa bắt đầu phá hủy các mô dẫn ở vết cắt. Để các búp hoa có thể nở hoàn toàn và giữ hoa được tươi lâu (khoảng trên 2 tuần sau khi cắt), cần tuân thủ một số kỹ thuật cơ bản sau đây:

  Từ khi cắt cho đến khi thu hóa hoa cần được cắm trong nước và để vào chỗ ẩm mát.
  * Ngay trước khi sơ chế đóng gói, cắt bỏ phần cuống cành hoa một đoạn 5 cm bằng dao bén.
  * Khử trùng vết cắt và 1 đoạn 10 cm cuối của cành hoa trong dung dịch CuS04 5%.
  * Cột quanh vết cắt một túm bông gòn.
  * Cho phần gốc cành hoa có buộc bông gòn vào một túi ni-lông nhỏ cao khoảng 10 cm
  * Bọc từng hoa bằng một tờ giấy cuộn tròn (đối với hoa lớn)
  * Đặt giấy độn quanh cành hoa (hoa nhỏ) trước khi gói.
  * Gói từng cành hoa. Cuống hoa đã được gói trong túi ni-lông có bông gòn và nước.
  * Xếp hoa vào thùng giấy cứng để chuẩn bị vận xuất.
  * Đổ nước đường saccharose 1% đã khử trùng cho ướt đẫm túm bông và có dư một ít.
  * Cột chặt miệng túi ni-lông vào cuống cành hoa để nước không chảy ra.
  * Tồn trữ, vận chuyển trong điều kiện mát, đủ thoáng cho đến tay người tiêu dùng trong thời gian ngắn nhất...

  Công nghệ chế biến hoa trước khi đóng hàng xuất khẩu của chúng ta cho đến nay còn sơ sài và chỉ bảo đảm được yêu cầu tối thiểu là giữ cho hoa tương đối tươi khi đến nơi nhận hàng. Còn hàng loạt vấn đề cần phải giải quyết như:

  * Kỹ thuật bao bì cho từng cành hoa hoặc cho từng lô (3 cành, 10 cành...) phải được nghiên cứu trình bày thế nào để tăng giá trị thẩm mỹ cho hoa, hấp dẫn được thị hiếu của khách hàng.
  * Kỹ thuật cung cấp nước và dinh dưỡng cho hoa sao cho thời gian sử dụng hoa được lâu, các búp hoa nở hoàn toàn.
  * Thay đổi nhiều kiểu chế biến để làm phong phú mặt hàng như trình bày từng hoa rời kèm với các loại cây lá khác, hoặc kết hợp với một số phong lan hoang dại của nước ta...
  * Công nghệ bảo quản, gia công, bao bì và trình bày mỹ thuật cho hoa Cymbidium trước khi xuất khẩu là một vấn đề hết sức quan trọng cần được đặc biệt đầu tư nghiên cứu để làm tăng giá trị sản phẩm. Trên cơ sở đó, chúng ta mới có thể xác định từng bước cho hoa Cymbidium Đà Lạt nói riêng, cho Lan Việt Nam nói chung, một vị trí xứng đáng.

  2. Để hoa tươi lâu :
  Khi hoa đang nở rộ , hãy phun nước có pha một thìa đường vào chậu hoa, hoa sẽ lâu tàn.

  3. Aspirin giữ hoa tươi lâu :
  Hòa tan một viên aspirin nghiền nhỏ vào trong nửa lít hoặc một lít nước để tưới hoa sẽ giữ được hoa tươi từ ba đến năm ngày.

  4. Phương pháp chung :

  - Hoa tươi làm không gian sống động nhưng thường khó để lâu dù bạn liên tục thay nước. Nhiều cách giữ hoa dưới đây giúp bạn yên tâm.

  + Các bước chuẩn bị:

  * Bạn nên rửa sạch cành hoa trước khi cho vào bình. Nếu không rửa sạch, bùn đất bám vào cành hoa sẽ làm nước mau bẩn hoặc hôi, khó chịu.
  * Tước bỏ hết cành lá tính từ gốc lên, cùng lắm chỉ để lại vài lá ở gần hoa.
  * Cắt vát, chẻ phần cuối cành hoa làm tư. Với vết cắt này, cành hoa sẽ hút được nhiều nước và giữ hoa tươi lâu.
  * Không cắm dày mà tuỳ chiều rộng, hẹp, lớn nhỏ của chiếc bình.
  * Cắt từng cành vào lọ. Muốn hoa tươi lâu phải cắm đảm bảo hoa thoáng khí và rộng rãi trừ một vài loại cành nhỏ, ngắn như cẩm chướng có thể cắm cả bó. Riêng cắm cẩm chướng phải cẩn thận, không cho nó nổi lên mặt nước.
  * Cho vào lọ hoa một viên Asperine và vài giọt Eau de Javel để kích thích hoa nở đều.

  + Thay nước:

  * Thay nước hoa ít nhất 1 lần / ngày. Nước cũ có nhiều chất độc làm hoa kém tươi. Mỗi lần thay nước nên đổ hết nước cũ rồi cho nước mới vào và thêm 1/2 viên Asperine.
  * Nếu không khí nơi đặt hoa quá nóng, khi thay nước nên lấy 1 bình bơm, bơm nước mới vào từ từ đến khi nước cũ tràn ra hết thì hoa tươi lâu.
  * Không kê lọ hoa vào chỗ nóng quá hay có gió lùa, tránh cửa sổ hoặc nơi đèn điện, bếp.
  * Ban đêm, đặt hoa nơi thoáng như sân thượng hay sân nước.

  + Chăm sóc hoa cắm được vài ngày:


  * Sau 1-2 ngày cắm trong lọ, hoa kém tươi thì bạn nhúng gốc hoa vào nước sôi rồi cắt bỏ chỗ đó. Ngay sau đó, cắm hoa vào nước mới thay.
  * Trời quá oi bức, bạn phun nước lên cành hoa hoặc cho vào lọ vài viên nước đá để hoa tươi, mát.
  * Không bỏ đường vào lọ vì tốn đường ích gì lại bẩn nước.
  * Theo ý kiến các nhà vạn vật học khảo cứu về hoa, không cắm hoa vào bình hình thù kỳ quái và màu sặc sỡ.

  + Cắm một số loại hoa :

  * Hoa mai cần rất nhiều nước nên phải dùng lọ lớn và cao, đựng nhiều nước. Khi cắm hoa, nên đốt cho gốc hoa cháy sơ sơ. Mỗi ngày thêm ít nước.
  * Hoa mẫu đơn: cũng cần nhiều nước, vài giờ thêm một lần. Ban đêm, nên rút hoa khỏi lọ và ngâm vào chậu nước cho ngập tới đài hoa.
  * Với hoa hồng, không nên tỉa hết gai, không rời chỗ bình hoa, khi thay nước không rút hoa khỏi lọ.
  * Hoa tử đinh hương dài, phải dùng lọ lớn để cắm. Trước khi cắm, phải bỏ hoa tới độ 1/2 cành hoa hoặc dùng dao khía chữ thập nên thân hoa để hút nước cho kịp.
  * Hoa vọng ưu thao thông dụng, lâu héo hơn các loại khác. Giữ hoa tươi lâu khi cắm vào lọ bạn dùng kéo cắt đứt nụ cuối cùng của cành hoa.

  5. Hoa Hồng:


  * Hoa hồng cắm trong bình chỉ 2 ngày là héo. Muốn giữ được vẻ đẹp của hoa, bạn hãy nhỏ vài giọt sirô của trẻ em vào bình. Chú ý đừng cho nhiều, có thể làm cuống bị thúi.
  * Lấy hoa ra khỏi bao bì và dùng dao bén cắt xéo gốc khoảng 2 - 3 cm.
  * Cắm hoa vào nước sạch (tốt hơn là nước có pha dung dịch bảo dưỡng hoa) và phải lưu ý rằng đừng để xót lại một lá nào ở trong nước.
  * Thay nước và cắt gốc hai lần một ngày.
  * Rửa sạch bình bẩn với một lượng nhỏ bột giặt có chất chlorine.
  * Một cách khác là bạn hãy pha nước trà loãng đổ vào bình. Hằng ngày hãy thay nước cắm hoa, tránh để nước bốc mùi khó chịu.

  6. Hoa Cẩm Chướng:

  * Lấy hoa ra khỏi bao bì và cắt xéo gốc khoảng 2 - 3 cm.
  * Cắm hoa vào trong nước sạch.
  * Thay nước và cắt gốc hai ngày 1 lần.
  * Nếu dùng thêm chất bảo dưỡng hoa, hoa sẽ lâu tàn hơn.
  7. Hoa Lyly:

  * Lấy hoa ra khỏi bao bì và tuốt khoảng 20 cm lá ở gốc đi.
  * Dùng dao bén cắt xéo gốc hoa và ngâm hoa vào nước sạch.
  * Thay nước và cắt gốc hai ngày 1 lần.
  * Nếu dùng thêm chất bảo dưỡng hoa, hoa sẽ lâu tàn hơn.
  8. Hoa Lan:

  Lan là loại hoa quý lại rất khó tính, vì vậy để có được một giỏ lan đẹp, tươi lâu và bền màu cần có quy trình chăm sóc đúng phương pháp. Các nhà khoa học thuộc Viện Sinh học Nông nghiệp thuộc Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội đưa ra lời khuyên cho việc chăm sóc một số giống lan phổ biến như sau:

  Lan Hoàng Thảo:

  * Đây là giống ưa ánh sáng, độ ẩm. Nhiệt độ tốt nhất cho cây phát triển là 15-25 độ C. Không được để cho cây lan bị ẩm liên tục trong ngày. Nếu thấy đất trồng của lan còn ẩm không nên tưới nước.
  * Tưới ngày 2 đến 3 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát. Nếu trong ngày nắng, nóng và gió nhiều thì tăng thêm lần tưới, nhưng tưới thật đậm, nếu không ánh sáng sẽ làm cháy lá cây.
  * Dùng vòi phun sương nhẹ và phải di chuyển qua một lượt rồi tưới trở lại để cho thấm đều vào đất trồng.
  * Tưới phân 2 lần trong tuần, liều lượng 2 g/lít (khoảng 1 thìa cà phê). Lưu ý: phải tưới nước trước khi tưới phân.
  * Các loại phân bón cho lan như sau: phân 30:10:10 dùng cho cây lúc còn nhỏ; phân 20:10:10 dùng cho cây trưởng thành; phân 10:30:10 dùng cho cây lan khi bắt đầu ra nụ. Khi thấy lan nhú hoa thì tưới phân 60:30:30 để cho hoa mập hơn, bền và sắc hoa tươi lâu. Hàng tháng phun thuốc trừ bệnh.

  Lan Hồ Điệp:

  * Hồ Điệp là cây ưa bóng mát, không được để ngoài ánh sáng trực tiếp sẽ bị cháy lá. Nếu trồng ở ngoài trời, ánh sáng chỉ cần khoảng 30%-40% và phải che bằng lưới nilông. Cây phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 200C-300C, độ ẩm 60%-80%. Cách tưới nước và bón phân giống như lan Hoàng Thảo. Tuy nhiên cần chú ý những điểm sau:
  * Khi hoa gần tàn hay cây có hiện tượng yếu đi phải cắt ngay cành hoa và tưới phân 30:10:10 để dưỡng cây. Hoặc cây khỏe, muốn tiếp tục chơi hoa thì cắt cành hoa, chỉ cắt hết phần hoa đã tàn, tại các mắt của cành hoa sẽ mọc ra các nhành hoa khác.
  * Khi tưới phân không được pha quá liều lượng quy định, cây sẽ vàng lá và chết.
  * Mùa đông, nếu nhiệt độ dưới 150C, cây không phát triển, nụ sẽ bị hỏng, phải chuyển đến chỗ ấm hơn hoặc che cho cây.
  * Vào mùa mưa, lá rất dễ bị giập do nước mưa rỏ trực tiếp vào gây ra bệnh thối lá. Vậy phải tránh mưa bằng cách che nilông hoặc tôn nhựa.

  Lan Vanda: Giống lan này chia thành 3 nhóm:

  * Nhóm 1: Có lá hình trụ tròn, đòi hỏi ánh sáng nhiều nên phải trồng ở nơi có ánh sáng hoàn toàn không che chắn, rất dễ thích nghi ở những vùng nóng. Trồng lan trong chậu hơi cao từ 20-25 cm, có nhiều lỗ thoát, có cọc to, cao khoảng 70 đến 80 cm để buộc các ngọn lan (không dùng nẹp tre), có thể bó xơ dừa vào cọc này. Buộc các ngọn Vanda có ít nhất 2 tầng rễ dài khoảng 40-60 cm, cách đáy chậu 5-10 cm, rồi cho than, gạch vào đáy chậu (tỷ lệ 1:1). Mỗi chậu trồng chung 3-4 ngọn, nên kê các chậu sát nhau. Cho cỏ khô và xơ dừa vào xung quanh để giữ độ ẩm và cung cấp dưỡng chất cho lan. Khi mới trồng phải che nắng, khi cây phát triển tốt mới tháo ra.
  * Nhóm 2: Có lá dẹt phẳng, đòi hỏi ít ánh sáng hơn nên có thể trồng ở các xứ khác, chỉ cần 50% ánh sáng trực tiếp. Trồng 2-3 ngọn trong một chậu, cuốn cho rễ nằm trong chậu thật nhẹ nhàng, sau đó cho than củi vào từ từ.
  * Nhóm 3: Có dạng lá trung gian giữa 2 nhóm trên, cần ánh sáng cao hơn dạng lá dẹt phẳng nhưng thấp hơn lá trụ tròn. Trồng nhóm này như nhóm 2 nhưng khi trồng xong để cây trong bóng mát cho đến khi rễ phục hồi thì tăng ánh sáng lên.
   
  Last edited by a moderator: 9/12/13
  cỏ dại thích bài này.
 3. cỏ dại Mỏng manh loài cỏ dại
  cỏ dại

  cỏ dại Mỏng manh loài cỏ dại Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  28/11/10
  Bài viết:
  1,534
  Đã được thích:
  71
  Điểm thành tích:
  48
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  nhổ cỏ dại ngoài công viên
  Nơi ở:
  hoa dại
  Web:
  Ðề: Phương pháp giữ hoa lâu tàn

  Ngoài cách cho vào lọ một ít nước chè nguội, viên aspirin , chút bia hay rượu, vẫn còn nhiều cách khác để lọ hoa của bạn luôn rực rỡ. Hãy tham khảo vài lời khuyên dưới đây.


  - Cắt hoa dưới nước: Đổ đầy nước trong một thùng sâu, nhúng cả kéo lẫn hoa vào và cắt. Sau đó tiếp tục ngâm hoa trong nước chừng 10 phút. Bạn nên tỉa bớt những lá không cần thiết vì chúng sẽ hút nhiều nước ở thân cây và làm hoa chóng tàn.

  - Ngâm hoa trong nước: Cách này rất cần khi hoa được mang từ nơi xa về. Đổ nước vào thùng và ngâm sâu bó hoa. Lấy giấy bao lại khi đem ra khỏi nước và nên đặt hoa ở nơi dịu mát.

  - Hơ hoa trên lửa: Trước khi hơ, lấy giấy hoặc khăn bao cả bó hoa lại nhằm tránh hơi nóng. Để phần cuống ra ngoài và hơ cháy bằng đèn hoặc ngọn nến. Khi phần cuống đã cháy đen, đem nhúng ngay vào nước lạnh.

  - Nhúng nước nóng: Lấy giấy bao cả bó hoa lại, trừ phần cuống rồi đem nhúng cuống vào nước nóng 3-5 phút. Sau đó đem ngâm vào nước lạnh.
   
 4. firefly Leader
  firefly

  firefly Leader Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  30/11/10
  Bài viết:
  906
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  terrorism
  Nơi ở:
  Old Trafford
  Ðề: Phương pháp giữ hoa lâu tàn

  thanks:yeah:
   
 5. yen1 Người yêu hoa
  yen1

  yen1 Người yêu hoa

  Tham gia ngày:
  15/6/12
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  hyhy! yêu bạn nhất!
   
 6. hoangmuaxuan Chưa biết gì về hoa
  hoangmuaxuan

  hoangmuaxuan Chưa biết gì về hoa

  Tham gia ngày:
  28/6/12
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chúc các bạn 1 ngày tốt lành!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
   
 7. EManhMy0400 Người yêu hoa
  EManhMy0400

  EManhMy0400 Người yêu hoa

  Tham gia ngày:
  6/12/13
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Ohm bài đăng của cô rất ý nghĩa . Mong các Ông Hãy ủng hộ bài đăng này ngày một nhiều hơn.

  Mình up tin ủng hộ mấy bác này ! Chúc cậu mua may bán đắt.
   

Chia sẻ trang này