1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ TRỒNG HOA HỒNG (Rosa sp.)

Thảo luận trong 'Hoa Hồng' bắt đầu bởi quỳnh hương, 8/5/13.

 1. quỳnh hương Loài hoa nở về đêm
  quỳnh hương

  quỳnh hương Loài hoa nở về đêm Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  30/11/10
  Bài viết:
  680
  Đã được thích:
  48
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  Kế toán
  Nơi ở:
  Bình Dương
  Web:
  Cây hoa hồng có xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ và được du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ thứ 16. Với nhiều ưu điểm: màu sắc đa dạng, cành hoa dài, lá xanh, mùi thơm nhẹ, có hoa quanh năm. Hoa hồng có thể dùng làm hoa cắt, trồng chậu, trồng bồn và trồng thảm.

  [​IMG]

  Hiện nay, ở Việt Nam đang trồng khoảng 50 giống hoa hồng chính, trong đó có một số giống hoa hồng rất được thị trường ưa chuộng và phù hợp với điều kiện miền Bắc Việt Nam, đó là các giống: Đỏ Pháp, vàng yến Hà Lan, phấn đỏ Trung Quốc, trắng Mỹ, đỏ xác pháo Trung Quốc, VR2, VR4, VR6 và hồng tiểu muội... Trong đó, các giống VR2, VR4, VR6 là các giống do Viện Nghiên cứu Rau quả tuyển chọn, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận là giống sản xuất thử, riêng giống VR2 được công nhận chính thức. Quy trình kỹ thuật trồng hoa hồng do Viện Nghiên cứu Rau quả xây dựng cũng đã được công nhận là quy trình kỹ thuật.

  Một số lưu ý khi trồng hoa hồng:
  1. Thời vụ trồng

  Hồng thuộc cây lưu niên, có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất là trồng vào 2 thời vụ chính: vụ xuân (trồng tháng 2 – 4, bắt đầu thu hoa tháng 9) và vụ thu (trồng tháng 9 –10, bắt đầu thu hoa từ tết Nguyên đán).

  [​IMG]

  2. Kỹ thuật trồng, chăm sóc

  - Đất trồng: Đất làm kỹ, sạch cỏ, nếu đất chặt bí cần phải bón thêm mùn rơm hoặc trấu hun. Sau khi làm đất xong, tiến hành lên luống: luống rộng 1,0-1,2 m, cao 30 cm mặt luống rộng 70-80 cm, rãnh luống rộng 30-40cm.

  - Chọn cây giống:
  Có thể sử dụng cây giống nhân bằng phương pháp giâm cành hoặc cây ghép. Cây ghép có ưu điểm nhanh phục hồi, khoẻ nhưng dễ thoái hoá, cây giâm thời gian đầu chậm hơn cây ghép nhưng sản lượng hoa cao, lâu bị thoái hoá giống và dễ áp dụng các biện pháp canh tác khác. Cây giâm nên chọn những cây có bộ rễ to, khoẻ, lá xanh, không bị sâu bệnh, cây đã bật mầm. Cây ghép thì mầm ghép phải đạt 20cm, đã có hoa và không sâu bệnh.

  - Mật độ và khoảng cách trồng:
  Trồng hàng đôi, khoảng cách 30x25cm hoặc 35x30cm, tương đương với mật độ 1.800- 2.000 cây/1sào Bắc Bộ.

  - Tưới nước: - Tưới rãnh: bơm nước vào 2/3 các rãnh để 2 – 4 tiếng đồng hồ sau đó rút hết nước
  - Tưới mặt: Dùng vòi bơm hoặc gáo tưới vào mặt luống giữa 2 hàng cây. Khi tưới rạch 1 rãnh nhỏ để nước và phân không chảy ra ngoài.

  - Bón phân: - Lượng phân (tính cho 1 sào Bắc Bộ/năm thứ nhất): + Phân chuồng hoai mục: 2-3 tấn + Phân lân: 100 kg supe lân + Phân Kali: 30 kg kali clorua + Phân đạm: 50 kg ure - Cách bón: + Bón lót toàn bộ phân chuồng + 2/3 phân lân + Lượng phân còn lại chia đều cho các lần bón, cứ 10-15 ngày bón 1lần. - Ngoài ra, cần tưới thêm phân hữu cơ cho hoa hồng và bổ sung phân bón lá cho cây như Pomior nồng độ 0,5% hoặc Atonik nồng độ 0,05%. Phun vào giai đoạn sau mỗi lứa thu hoa và định kỳ 10 ngày 1 lần.

  - Kỹ thuật bấm ngọn, vít cành điều tiết sinh trưởng (áp dụng với cây giâm cành): Khi cây cao khoảng 30cm thì tiến hành bấm ngọn để cây phân cành. Lúc này cây có thể có hoa, ta bấm bỏ nụ hoa đó đi để tạo điều kiện cho cành lá phát triển. Đối với những cành dinh dưỡng, cành nhỏ thì áp dụng biện pháp vít cành. Dọc theo 2 bên luống cứ 2m cắm 1 cọc chắc, khoẻ; dùng dây thép căng 2 bên luống theo cọc đã định sẵn, dây thép buộc cao gần bằng mặt luống, dùng tay vít cành xuống dưới dây thép.

  - Kỹ thuật bao hoa trên đồng ruộng:
  bao bằng giấy báo (cắt 1 mảnh giấy báo quấn quanh bông hoa và buộc hoặc dán lại) và bao bằng lưới bao có sẵn.

  [​IMG]

  3. Phòng trừ sâu, bệnh


  - Các loại sâu hại chính là : nhện đỏ, rệp, sâu xanh, sâu khoang, bọ trĩ... Khi bị sâu hại, dùng tay để bắt hoặc sử dụng thuốc Pegasus 500 SC, Ortus 5SC, Brightin 1,8EC, Supaside 40ND, Actara 25WG, Regent 800WP, Polytrin P 440ND... để phòng trừ
  - Các loại bệnh thường gặp là bệnh phấn trắng, đốm đen, gỉ sắt... Có thể phòng trừ bằng thuốc Score 250 ND, Anvil 5SC, Ridomil 68WP, Daconil 500WP,...

  4. Thu hoạch và bảo quản

  - Thông thường, các giống nở chậm thì thu muộn, giống nở nhanh thì thu sớm. - Sau khi cắt xong nên cắm ngay cành hoa vào trong nước hoặc dung dịch cắm hoa (cắm sâu 10-15cm), sau đó đưa vào nơi mát, thông thoáng để xử lý sơ bộ (loại bỏ những cành hoa già, cành hoa bị sâu bệnh…)
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/5/13

Chia sẻ trang này