1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Sắc màu Sứ Thái những cây cùng họ

Thảo luận trong 'Kiến thức về Hoa' bắt đầu bởi Thảo nguyên, 8/8/11.

 1. Thảo nguyên Cúc vàng rực rở
  Thảo nguyên

  Thảo nguyên Cúc vàng rực rở Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  17/12/10
  Bài viết:
  943
  Đã được thích:
  40
  Điểm thành tích:
  28
  Sứ Thái Lan, loài cây được mệnh danh là “hoa hồng sa mạc” đã có từ khá lâu, được trồng và phát triển ở nhiều nơi trong nước ta


  Sứ Thái Lan, loài cây được mệnh danh là “hoa hồng sa mạc” đã có từ khá lâu, được trồng và phát triển ở nhiều nơi trong nước ta. Với hình dáng đặc biệt của bộ rễ, thân và cực kỳ rực rỡ trong mùa hoa, đồng thời đây là loài cây chịu hạn giỏi, dễ chăm sóc nên từ lâu cây Sứ Thái Lan đã có vị trí khá vững chắc trên thị trường hoa cảnh Việt Nam.

  [​IMG]


  [​IMG]


  Và cho đến hôm nay, qua quá trình du nhập từ Thái Lan, Đài Loan, chúng ta có thêm rất nhiều loài sứ mới. Sự đa dạng về hình dáng, kích cỡ, màu hoa đã làm cho cây Sứ Thái Lan trở nên hấp dẫn lạ thường, làm say mê những người yêu hoa, trồng hoa và sống với hoa.

  [​IMG]


  [​IMG][​IMG]

  Sứ Thái Lan thuộc nhóm cây mọng nước, có xuất xứ từ châu Phi ( , vùng Trung Á, Ả Rập). Qua quá trình du nhập và phát triển, Thái Lan trở thành nước có bộ sưu tập về các giống sứ rất phong phú, và cũng chính từ Thái Lan, cây sứ được du nhập vào Việt Nam, vì thế cây Sứ mới mang tên cây Sứ Thái Lan. Tên khoa học của sứ là: Adenium obsesum, thuộc họ Apocyanaceae. Cùng họ với các giống cây như: Sứ Đại, Sứ Ấn Độ (Plumeria spp.), Trúc đào (Nerium oleander), Thông thiên (Thevetia peruviana), Dừa cạn (Catharanthus roseus), Dây leo Huỳnh Anh (Allamanda cathartica), Lài Tây (Tabernaemontana coronaria), Dừa Madagasca (Pachypodium lamierei), Hồng Anh (Mandevilla amabilis), Mai Chiếu Thuỷ (Wrightia religiosa), Mướp xác (Cerbera odollam)... Sự phong phú các giống của họ cây này có thể là nguồn gien để những người nuôi trồng có cơ hội tìm được giống sứ mới qua quá trình lai tạo.

  [​IMG]


  [​IMG]

  Vì sứ là cây mọng nước nên cấu tạo của cây (thân, củ, rễ, lá) có mô chứa nhiều nước. Nếu ta chạm, cắt cây sứ vào bất kỳ chỗ nào cũng đều có thể chảy nhựa. Nhựa sứ rất đắng. Ta nên cẩn thận không để chạm vào mắt, mũi, miệng.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Hoa sứ thường nở quanh năm, nhưng rộ nhất là mùa khô. Mùa lạnh (tháng 11, 12) cây sứ rụng lá khô cằn, đến mùa xuân nhiệt độ ấm lên thì cây sứ phát triển, bừng lên một trời hoa, không cơ man nào kể. Hoa sứ khá bền, một hoa có độ bền từ 5-10 ngày tuỳ loài. Chùm có từ 4-20 hoa, 1 chùm hoa sứ có thể nở cả tháng

  [​IMG]


  [​IMG]

  Cây sứ có lá mọc so le, có thể hình thuôn dài, bầu tròn hay nhọn đầu, lá có thể láng bóng hay có lông tơ mịn ở cả hai mặt. Hoa sứ mọc thành chùm ở đầu cành. Khi đậu trái, trái sứ có hình dáng như cặp sừng trâu, dài khoảng 20-25 cm, quả nang, có từ 100-200 hột mỗi bên trái. Hột thuôn dài như hạt gạo, có vỏ xốp, mềm bao bọc. Hai đầu hột có hai búi lông tơ dài, có tá dụng phát tán hột theo gió. Và đây cũng là một trong những đặc trưng để nhận biết của họ Apocynaceae.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Bộ củ sứ là nguồn tích trữ năng lượng để nuôi trồng cây qua những giai đoạn khắc nghiệt của môi trường (khô hạn, lạnh....)

  [​IMG]

  [​IMG]

  Cấu tạo đặc biệt của rễ sứ đã tạo thành bộ của muôn hình vạn trạng. Chính điều này làm cho cây sứ mang giá trị rất cao trên thị trường.
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/8/11

Chia sẻ trang này

Users found this page by searching for:

 1. củ sứ thái