1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

SEN HỒNG, Nelumbo nucifera

Thảo luận trong 'S' bắt đầu bởi BOCONGANH, 31/1/13.

 1. BOCONGANH Some See A Weed, Some See A Wish
  BOCONGANH

  BOCONGANH Some See A Weed, Some See A Wish

  Tham gia ngày:
  21/1/13
  Bài viết:
  346
  Đã được thích:
  65
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  ARCH
  Nơi ở:
  TP.HCM
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]


  Nelumbo nucifera là danh pháp khoa học của sen hồng (các tên gọi khác sen đỏ, sen Ấn Độ; trong các thư tịch Phật giáo và văn học tại Việt Nam, sen hồng còn được gọi bằng các tên gốc Trung văn như hà hoa (荷花), liên (hoa) (蓮(花)), (thủy) phù dung ((水)芙蓉), hạm đạm (菡萏), phù cừ (芙蕖), thủy chi (水芝)).
  Phân loại khoa học

  Giới: Plantae
  (Không xếp hạng): Angiosperms Thực vật hạt kín
  (Không xếp hạng): Eudicots
  Bộ: Proteales
  Họ: Nelumbonaceae
  Chi: Nelumbo
  Các loài: N. nucifera

  Tên nhị thức
  Nelumbo nucifera
  Gaertn.

  Từ đồng nghĩa
  * Nelumbium speciosum Willd.
  * Nymphaea nelumbo


  Về mặt thực vật học
  Nelumbo nucifera (Gaertn.) đôi khi còn được gọi theo các danh pháp cũ như Nelumbium speciosum (Willd.) hay Nymphaea nelumbo. Đây là một loại cây thủy sinh sống lâu năm. Trong thời kỳ cổ đại nó đã từng là loại cây mọc phổ biến dọc theo bờ sông Nin ở Ai Cập cùng với một loài hoa súng có quan hệ họ hàng gần gũi có tên gọi dài dòng là hoa sen xanh linh thiêng sông Nin (Nymphaea caerulea); và hoa, quả cũng như các đài hoa của cả hai đã được họa lại khá rộng rãi như là một kiểu kiến trúc ở những nơi cần các hình ảnh linh thiêng. Người Ai Cập cổ đại sùng kính hoa sen và sử dụng nó trong các nghi thức tế lễ. Từ Ai Cập nó đã được đem đến Assyria và sau đó được trồng rộng rãi khắp các vùng Ba Tư, Ấn Độ và Trung Quốc. Nó cũng có thể là loài cây bản địa ở khu vực Đông Dương, nhưng ở đây có sự nghi vấn về điều này. Năm 1787, lần đầu tiên nó được đưa tới Tây Âu như một loài hoa súng dưới sự bảo trợ của Joseph Banks và có thể thấy được trong các vườn thực vật hiện nay mà ở đó có sự cung cấp nhiệt. Ngày nay nó là hiếm hoặc đã tuyệt chủng tại châu Phi nhưng lại phát triển mạnh ở miền nam châu Á và Australia. Nó là quốc hoa của Ấn Độ.
  Thân rễ của sen hồng mọc trong các lớp bùn trong ao hay sông, hồ còn các lá thì nổi ngay trên mặt nước. Các thân già có nhiều gai nhỏ. Hoa thường mọc trên các thân to và nhô cao vài xentimet phía trên mặt nước. Thông thường sen có thể cao tới 1,5 m và có thể phát triển các thân rễ bò theo chiều ngang tới 3 m, một vài nguồn chưa kiểm chứng được cho biết nó có thể cao tới trên 5 m. Lá to với đường kính tới 60 cm, trong khi các bông hoa to nhất có thể có đường kính tới 20 cm.
  Có nhiều giống sen được trồng, với màu hoa dao động từ màu trắng như tuyết tới màu vàng hay hồng nhạt. Nó có thể chịu được rét tới khu vực 5 theo phân loại của USDA. Loài cây này có thể trồng bằng hạt hay thân rễ.
  Văn hóa và biểu tượng
  Từ thời cổ đại hoa sen là một biểu tượng thiêng liêng ở châu Á truyền thống đại diện cho các nhân đức của tình dục trong sạch và không chấp thủ .
  Thường được sử dụng như là một ví dụ về vẻ đẹp của Thiên Chúa, Vishnu thường được mô tả là 'Lotus-Eyed Một'. Its unfolding petals suggest the expansion of the soul. cánh hoa của nó mở ra cho thấy sự mở rộng của tâm hồn. The growth of its pure beauty from the mud of its origin holds a benign spiritual promise. Sự tăng trưởng của vẻ đẹp tinh khiết của nó từ bùn của nguồn gốc của nó giữ một lời hứa, tinh thần lành tính. In Hindu iconography , other deities, like Ganga and Ganesha are often depicted with lotus flowers as their seats. Trong hình tượng Hindu , vị thần khác, như sông Hằng và Ganesha thường được miêu tả với hoa sen là chỗ ngồi của mình.

  Lotus gốc di tích ở Vũ Hán , Trung Quốc

  Hầu hết các Phật tử , Trung Quốc , Ấn Độ , Nhật Bản , và các vị thần châu Á khác được mô tả như ngồi trên một bông hoa sen. Trong biểu tượng Phật giáo , hoa sen tượng trưng cho sự thanh tịnh của thân, ngữ, và tâm trí như thể nổi trên mặt nước bùn của tập tin đính kèm và mong muốn. Theo truyền thuyết, Đức Phật được sinh ra với khả năng đi bộ, và hoa sen nở rộ khắp mọi nơi ông bước.
  Trong văn học viết và nói cổ điển của nhiều nền văn hóa châu Á hoa sen hiện diện trong hình thức tượng trưng, đại diện sang trọng, vẻ đẹp, sự hoàn hảo, độ tinh khiết và ân sủng, bị thường được sử dụng trong những bài thơ và bài hát là một câu chuyện ngụ ngôn cho phụ nữ thuộc tính lý tưởng. Trong tiếng Phạn từ hoa sen (Padma पद्म) có nhiều từ đồng nghĩa . Từ hoa sen phát triển mạnh trong nước, ja (biểu sinh) được thêm vào từ đồng nghĩa của các nước để lấy được một số từ đồng nghĩa của hoa sen, như ambuja (ambu = nước + ja = sinh ra),) Neeraj (neera = nước + ja = sinh ra , Pankaj, pankaja, Kamal, Kamala, kunala, Aravind, Arvind, Nalin, nalini và saroja và tên gọi xuất phát từ hoa sen, như padmavati (sở hữu hoa sen) hoặc padmini (đầy đủ của hoa sen). Những tên và phiên bản xuất phát thường được sử dụng để đặt tên cho cô gái, và một bé trai mức độ thấp hơn, ở Ấn Độ, Nepal và Sri Lanka , cũng như ở nhiều quốc gia khác chịu ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ, như Thái Lan , Campuchia , Indonesia và Lào .

  Các ứng dụng khác
  Một loài Nymphaea (nước hoa huệ, có thể N. sen), không liên quan đến Nelumbo, nhưng đôi khi lẫn lộn với nó, thực hiện trong năm 2007
  * Các Padma Shri , một giải thưởng dân sự được đưa ra bởi Chính phủ Ấn Độ , có những lời Padma ("hoa sen") và Sri trong Devanagari kịch bản xuất hiện ở trên và dưới một bông hoa sen trên Mặt chính của nó.
  * Đảng Bharatiya Janata (BJP), một đảng chính trị quốc gia của Ấn Độ mà khiếu nại để được đứng đầu của văn hóa dân tộc của Ấn Độ, sử dụng hoa sen là biểu tượng cuộc bầu cử của mình.
  * Nhật Bản nhạc sĩ rock Miyavi sử dụng hoa sen và một mặt trăng lưỡi liềm với các chữ Hán tên của ông (có nghĩa là "sang trọng") ở trên, như huy hiệu của mình.
  * Thành phố Moriyama của quận là hoa sen.
  * Việt Nam Airlines logo của "bao gồm một hoa sen vàng và cũng được đề cập trong của họ chương trình khách hàng thường xuyên , các Golden Lotus Plus.
  * Lotus được đốt cháy ở dạng bột như hương trầm nghi lễ, chủ yếu trong các đền thờ Phật giáo.
  Sử dụng hoa sen trong ẩm thực
  Những bông hoa, hạt , lá non, và "gốc rễ" ( thân rễ ) đều là ăn được. Ở châu Á, các cánh hoa đôi khi được sử dụng để trang trí, trong khi các lá to được sử dụng như là một gói cho thực phẩm, không thường xuyên ăn (ví dụ, như là một wrapper cho zongzi ). Yeonkkotcha (연꽃차) được thực hiện với cánh hoa khô của hoa sen trắng và yeonipcha (연잎차) được thực hiện với những chiếc lá. Thân non được sử dụng như là một thành phần rau trong ẩm thực Việt Nam . Các thân rễ (gọi là ǒu ( 藕 ) trong bính âm Trung Quốc , ngau bằng tiếng Quảng Đông, bhe trong Tiếng Hin-ddi , renkon (レンコン,莲根tại Nhật Bản ), yeongeun ( 연근 ) tại Hàn Quốc ) được sử dụng như một loại rau trong súp, vùng sâu, chiên, xào , và kho món chiên và các rễ cũng được sử dụng trong truyền thống châu Á thuốc thảo dược . Cánh hoa, lá, và thân rễ cũng có thể tất cả được ăn sống, nhưng có một nguy cơ lây truyền ký sinh trùng (ví dụ, Fasciolopsis buski ): đó là do đó khuyến cáo rằng họ được nấu chín trước khi ăn.
  Lotus rễ con thường được ngâm với dấm gạo , đường, ớt và / hoặc tỏi. Nó có một kết cấu giòn với hương vị ngọt thơm. Trong ẩm thực châu Á , nó được phổ biến với salad, tôm , dầu mè và / hoặc rau mùi lá. Rễ Lotus đã được tìm thấy sẽ được giàu chất xơ , vitamin C , kali , thiamin , riboflavin , vitamin B 6 , phốt pho , đồng , và mangan , trong khi rất ít chất béo bão hòa .
  Các nhị hoa có thể được sấy khô và làm thành một mùi thơm trà thảo dược gọi là Lianhua cha ( 莲花 茶 ) tại Trung Quốc, hay (đặc biệt là ở Việt Nam ) [ cần dẫn nguồn ] được sử dụng để truyền đạt một mùi hương cho chè lá. Các hạt giống hoa sen hoặc các loại hạt (gọi là liánzĭ,莲子; hoặc liánzĭ xian,鲜莲子, tiếng Trung Quốc) là khá đa năng, và có thể ăn sống hoặc sấy khô và popped như bỏng ngô , makhana phool. Họ cũng có thể được đun sôi cho đến khi mềm và làm thành bột nhão, hoặc đun sôi với sấy nhãn và đường đá để thực hiện một sui tong (canh ngọt). Kết hợp với đường, bột hạt sen sẽ trở thành một trong những thành phần phổ biến nhất được sử dụng trong bánh ngọt như bánh trung thu , Daifuku , và lúa mì pudding .
   
 2. hoahongtim78890 Người yêu hoa
  hoahongtim78890

  hoahongtim78890 Người yêu hoa

  Tham gia ngày:
  4/2/17
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  ngày mới nhiều niềm vui
   

Chia sẻ trang này