1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Tản mạn về Hoa thuỷ tiên

Thảo luận trong 'Tản mạn về hoa' bắt đầu bởi nhat chi mai, 17/3/13.

 1. nhat chi mai Hà Nội Hoa
  nhat chi mai

  nhat chi mai Hà Nội Hoa

  Tham gia ngày:
  16/12/10
  Bài viết:
  661
  Đã được thích:
  40
  Điểm thành tích:
  28
  Thuỷ tiên là một loài hoa đẹp từ rễ đến hoa. Hương thơm quyến rũ của hoa thuỷ tiên toả ra khắp nhà, nhất là về đêm. Thời trước, chỉ những gia đình giàu sang, quyền quý, quan lại mới có điều kiện chơi loài hoa quý phái, sang trọng này. Cây có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản.

  [​IMG]

  Hoa thuỷ tiên, có củ như hành tây, lá giống lá tỏi nhưng mảnh hơn xếp hai bên. Hoa có 6 cánh, ở giữa chân của nhị đực phình to xếp sát vào nhau thành "chảu" hình chén, màu ngọc - lục nhạt. Giống thuỷ tiên có cánh màu trắng gọi là "ngọc chảu ngân đài". Giống thuỷ tiên có cánh màu vàng gọi là "ngọc chảu kim đài". Để có hoa thuỷ tiên chơi vào dịp tết, trước đó hai năm người ta đã phải trồng để lấy củ (củ hoa thuỷ tiên phải có hai năm tuổi mới cho hoa). Trồng thuỷ tiên là một công đoạn cực kỳ phức tạp, phải giàu kinh nghiệm chăm bón, tỷ mẩn và kỳ công để có củ như ý, không khuyết tật và sao cho có đủ 5 giò đều đặn. Khi vận chuyển củ hoa cũng phải giữ gìn để tránh bị xây sát, mầm sẽ mọc luôn thẳng (không bị cong, lệch), bảo quản củ trong hộp kín. Hoa thuỷ tiên có hai loại: thuỷ tiên đơn và thuỷ tiên kép.

  Chơi hoa thuỷ tiên đơn phải có loại bình riêng trong suốt bằng thuỷ tinh hay pha lê càng quý (thuỷ tiên kép thì trồng trong chậu cát). Đặt củ hoa vào trong một cái bình, đổ nước trong tinh khiết vào, ta sẽ chiêm ngưỡng từ rễ đến hoa. Bộ rễ của cây thuỷ tiên trắng muốt, uyển chuyển

  (bộ rễ cũng là một yêu cầu của thú chơi, không mọc lệch, tạo dáng đẹp...). Thủy tiên đơn là giống quý, hoa trắng ngà vừa đẹp lại vừa thơm. Củ thuỷ tiên đơn nhẹ và xốp, bẹ lá dài, rễ nhỏ so với giống hoa kép. Có được củ thuỷ tiên, người ta phải cắt tỉa, bóc rửa, ngâm nước mưa, hãm hoặc kích thích để sao cho hoa nở đúng vào thời khắc giao thừa (hoa nở đúng giao thừa là điềm lành của chủ nhân trong năm mới). Người chơi nếu vụng thì cũng phải có hoa nở vào ngày mồng một Tết còn chấp nhận được. Ngày nay, hoa thuỷ tiên đã được "công nghiệp hoá" từ khâu trồng tới khâu ngâm tỉa. Giá một bát thuỷ tiên bình thường khoảng vài chục ngàn đồng, tương đương giá một cành đào, cây quất đẹp mà thôi.
   
  Hướng Dương thích bài này.
 2. Hướng Dương Am hiểu sâu về hoa
  Hướng Dương

  Hướng Dương Am hiểu sâu về hoa

  Tham gia ngày:
  28/11/10
  Bài viết:
  449
  Đã được thích:
  22
  Điểm thành tích:
  18
  thích hoa thủy tiên, chưng trong những ngày tết đẹp thiệt
   

Chia sẻ trang này