1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Tìm hểu về: Hoa Cẩm chướng

Thảo luận trong 'C' bắt đầu bởi Loài Hoa dại, 28/2/12.

 1. Loài Hoa dại Thảo nguyên Hoa
  Loài Hoa dại

  Loài Hoa dại Thảo nguyên Hoa Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  25/11/09
  Bài viết:
  792
  Đã được thích:
  48
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  Design
  Nơi ở:
  Cánh đồng Hoa
  Web:
  [TABLE="width: 100%, align: center"]
  [TR]
  [TD]Hoa cẩm chướng còn có tên gọi là hoa cẩm nhung là nhóm hoa cắt cành phổ biến không kém hoa hồng, hoa cúc trên thế giới. Thật ra, họ cẩm chướng nhung Caryophyllaceae là họ thực vật gồm đủ loài đa niên, nhị niên, mọc tươi tốt ở những nơi nào có không khí lạnh.


  [​IMG]
  [/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD]

  I. Giới thiệu chung về hoa cẩm chướng


  Hoa cẩm chướng còn có tên gọi là hoa cẩm nhung là nhóm hoa cắt cành phổ biến không kém hoa hồng, hoa cúc trên thế giới. Thật ra, họ cẩm chướng nhung Caryophyllaceae là họ thực vật gồm đủ loài đa niên, nhị niên, mọc tươi tốt ở những nơi nào có không khí lạnh. Hiện nay, trên thế giới có khoảng hơn 300 loài và có rất nhiều giống lai khác nhau. Đa số hoa cẩm chướng cho hoa đẹp và mọc thành thảm cỏ vạn niên thanh, lúc nào cũng xanh tươi và mọc thành từng cụm lá như cỏ họ Hòa bản, xanh lục, xanh xám, xanh dương hay xanh dương xám. Hoa cẩm chướng có hai loại là loại hoa đơn và cánh kép, màu sắc rất đa dạng như: màu trắng điểm pha sắc hồng, hường, đỏ, vàng và cam. Chúng thường ra hoa vào mùa xuân hay mùa hè, có khi đến tận mùa đông nếu thời tiết không quá lạnh. Hoa cẩm chướng có mùi hương rất đặc trưng.
  Phân loại hoa cẩm chướng:
  Các nhà làm vườn Âu Mỹ ( nhất là ở Cali) thường chia cẩm chướng giống Dianthus thành 3 nhóm:
  - Nhóm trồng bọc các bồn hoa gọi là cẩm chướng hồng nhà thôn dã (cottage pink) hay William ngọt ngào (Sweet William), tên Pháp là cẩm chướng các nhà thi sĩ (oeillets des poetès);
  - Nhóm cẩm chướng tiệm hoa, hương nhung hoa, tên Pháp là oeillets des fleuristes, tên Anh là carnation;
  - Nhóm cẩm chướng bé nhỏ vườn đá (rock gardens).
  Ngày nay, các nhà khoa học trên thế giới đã lai giống tuyển chọn, đã tạo ra những thứ giống có hai nhiệm vụ: vừa trồng ven bồn, vừa dùng làm hoa cắt cành.
  [/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]
   
  Hướng Dương thích bài này.
 2. Loài Hoa dại Thảo nguyên Hoa
  Loài Hoa dại

  Loài Hoa dại Thảo nguyên Hoa Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  25/11/09
  Bài viết:
  792
  Đã được thích:
  48
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  Design
  Nơi ở:
  Cánh đồng Hoa
  Web:
  Ðề: Tìm hểu về: Hoa Cẩm chướng

  II. Một số loại hoa cẩm chướng trồng phổ biến ở Việt Nam  [​IMG]

  Hiện nay, ở nước ta đã tiến hành trồng được 3 loài Dianthus làm hoa cảnh tại Đà Lạt là Dianthus barbatus L., D.sinensis L. và D.caryophyllus L.. Cây hoa cẩm chướng phát triển ở vùng có độ cao khác nhau tuy nhiên chất lượng hoa khác nhau. Vì vậy, tùy thuộc nên phổ biến cho người trồng hoa biết thêm những đặc điểm về các loài hay giống cẩm chướng này để trồng cho phù hợp. Cụ thể là các loài sau:


  1. Loại cẩm chướng vườn (carnation). Loài này còn có tên Anh khác ngoài tên carnation là hồng đinh hương (clove pink), màu đỏ đậm như nhung. Các loài này đều là cây đa niên, sống lâu năm (perennaials). Được chia thành hai loài là cẩm chướng ven bồn (border carnation) và cẩm chướng tiệm hoa (florist carnations).


  - Loại cẩm chướng ven bồn, thường mọc thành lùm bụi, dày đặc hơn loài cẩm chướng tiệm hoa. Cao 30-35cm. Hoa to rộng 5-7cm, thơm, hoa mọc nhiều cỏ bụi. Dòng tuyển chọn ở Pháp là thứ giống Enfant de Nice đủ màu sắc: đỏ, hồng, hồng cá hồi và màu trắng. Pha trộn các giống thơm lùn (Dwarf Flagrance mixture) cũng đủ loại màu sắc như vậy; trồng lẫn lộn với các loài viền bồn khác hay cả trong thùng, chậu. Các giống lai thường trồng bằng hột và được xem như thể cây hàng niên (annuals), và sống nhiều năm như giống Juliet là của những tụm dày đặc, cây cao 30cm, hoa nhung đỏ đậm, rộng đến 5-6cm hay giống Pixie Delight cũng mọc tương tự nhưng có nhiều màu sắc hơn.


  - Loài cẩm chướng tiệm hoa thường trồng trong nhà kính (green house) hay ngoài vườn ở những nơi khí hậu mát mẻ, mùa đông không lạnh lắm (mild winter), không có tuyết rơi. Chúng mọc cao khoảng 1,2m, có hoa thơm, rộng khoảng 7-8cm với nhiều thứ giống và màu sắc khác nhau như trắng hồng, thoáng đỏ, cam, tím, vàng hay loang lổ. Tuy nhiên, đối với những giống hoa to, chỉ lên để lại một hoa trên một cây, còn lại bấm ngắt hết tất cả mầm trên thân đến đốt thứ 5 vì dưới đốt này, các thân cho hoa khác mới tiếp tục phát triển. Ta nên chú ý phải đóng cọc, có giá đỡ thân cây không bị ngã nghiêng và chỉ trồng những hom trên các cây khỏe mạnh nhất của những loài giống tuyển chọn nổi tiếng.


  2. Loài Sweet William, D.barbatus. Tuy là nhị liên mọc mạnh, nhưng trồng như hàng niên. Thân cứng cáp, cao 25-50cm. Lá dẹp, màu xanh lợt hay xanh đậm, dài 3-7cm. Hoa mọc thành chùm khít nhau, rộng 1-2cm, màu trắng, hồng đỏ, tím hay hai màu giữa các lá bắc khá to, mùi thơm nhẹ. Trồng bằng hột cuối xuân để cho hoa vào năm tới. Các hoa dòng kép hay lùn (thân cao 20-25cm) thường trồng bằng hạt. Đặc biệt, các giống Wee Willie (10cm) và Summer Beauty trồng vào đầu mùa xuân và ra hoa vào đầu mùa hè.


  3. Loài Hồng trinh nữ Maiden Pink, D.deltoides là loài cẩm chướng duy nhất mọc tốt được khi ít ánh nắng mặt trời, nửa ngày bóng râm; cũng chịu lạnh khá giỏi và là loài đa niên. Thân có hoa cao chừng 12-30cm, lá ngắn. Hoa rộng 2cm, mọc ở thân xẻ nhiều cành, bìa cánh hoa răng cưa nhọn, màu sắc hồng lợt đến hồng đậm, có khi màu tím hay trắng lốm đốm màu sắc lợt khác. Ở Cali, trổ bông mùa hè, có khi lần thứ hai vào thu. Các giống đặt tên riêng là Vampire – Dơi hút máu màu đỏ đậm, Zing có nghĩa là hoa màu hồng tươi sáng có vòng đỏ thắm hơn, hay đỏ nhung ở giữa mắt hoa, Zing rose mọc vài tá hoa một lúc vào tháng sáu và tiếp tục nở thêm nhiều đợt hoa nữa cho đến tận đông giá. Zing rose cao chứng 15cm. Mỗi một cây loài D.deltoides mọc thành thảm khá dày, rộng đến gần 1m, trồng phủ đất dốc là tốt nhất.


  4. Loài cheddar Pink, D.gratinanopolitanus (D.caesius) đa niên, mọc như ụ nhỏ, dày, lá màu xanh dương xám, thân chia nhánh yếu đuối, dài 30cm, mọc thẳng đứng. Hoa thơm ngào ngạt, màu hồng, cánh hoa răng cưa.


  5. Dianthus “Little Joe” là một cẩm chướng đa niên trồng ở vườn đá rất tốt. Cụm cây cao khoảng 10-12cm, lá xanh dương xám đậm, rộng 15cm. Hoa đơn trên thân cây, màu đỏ thắm. Trồng xen kẽ với hoa chuông trên vườn đá sẽ cho hiệu quả cao.  [​IMG]

  6. Loài hồng đá – Rock Pink, Dianthus pavonius (D.neglectus), là cây cẩm chướng vườn đá nhỏ nhất, đa niên. Đôi khi được xem như một thứ giống của loài D.glacialis, một loài cẩm chướng hồng đá khác nhưng phát triển mạnh và trường cửu trong vườn hơn. Lá hẹp, xanh lục, dài 2-5cm, kết thành cụm nhỏ. Hoa đơn trên thân cao 15cm, màu hồng đỏ thắm tươi, rộng khoảng 2-3cm


  7. Loài hồng thôn dã- Cottage Pink, Dianthus plumatus đa niên. Đây là loài cẩm chướng diễm kiều, đã trồng nhiều ở thế kỷ ở Âu Mỹ và được chọn làm giống để lai thành nhiều giống khác nhau. Điển hình là một thảm lá nhỏ rời rạc xanh lục. Thân cho hoa cao 25-50cm, hoa thơm mùi gia vị, đơn hay kép, cánh hoa tua viền, hồng hay tắng tâm đậm. Giống được ưa chuộng nhất là giống có cánh viền đăng ten, hoa thơm mùi gia vị, màu trắng, mỗi cánh phân nét đường màu đỏ hay màu hồng. Trồng làm nền cần thiết cho vườn hoa mẫu đơn hay hoa hồng. Trước đây, loài hoa này dùng làm hoa cắt bó rất nổi tiếng .


  8. Loài Chén Hồng- Rose Bowl đa niên. Lá rất hẹp, xanh lục xám, làm thành thảm cao 5-8cm. Hoa rất thơm, màu hồng xơri rộng độ 2,5cm trên thân cao 15cm. Hoa sẽ nở suốt năm nếu ngắt hết hoa tàn.


  9. Loài Hồng Ngọc tí xíu – Tiny Rubies, đa niên. Cây mọc từng tụm lá xám, cao 7cm, lan xa 10cm. Hoa nhỏ, cánh kép, mùi thơm màu đỏ hồng ngọc vào đầu mùa hè. Loài này cũng như các loài dianthus lùn, sống lâu nhất và là những đề tài hấp dẫn trồng vườn đá hay bao phủ đất vườn nhỏ, có lá tươi tốt quanh năm.
   
  Hướng Dương thích bài này.
 3. Loài Hoa dại Thảo nguyên Hoa
  Loài Hoa dại

  Loài Hoa dại Thảo nguyên Hoa Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  25/11/09
  Bài viết:
  792
  Đã được thích:
  48
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  Design
  Nơi ở:
  Cánh đồng Hoa
  Web:
  Ðề: Tìm hểu về: Hoa Cẩm chướng

  III. Những giống cẩm chướng mới ở Ca li đang du nhập vào nước ta.  [​IMG]
  Đó là các giống Dianthus Amazon trồng ngoài vườn hay trong nhà. Cây cao, thân cứng cáp, lá bóng láng, hoa viền, màu sắc tươi thắm, cành hoa cắm trong bình rất lâu so với các loài khác, từ 12-14 ngày. Hai giống Amazon Cherry và Neon Purple, rất thích hợp trồng ở nơi có khí hậu mát hay ở vùng núi cao nước ta, cánh hoa màu tím nhung. Giống Magic tam sắc, mầu hoa tím hay hồng đậm ngay trên một đỉnh thân. Giống Bó hoa Tím- Bouquet Purple có hoa đăng ten, màu tím lợt oải hương, cây cao mảnh khảnh. Thường cắt cành làm thành bó hoa để bán. Hoa đẹp, có mùi hương thơm dịu. Chúng được trồng ở ven bồn, thích hợp cho các mùa.


  IV.Những điều cần lưu ý khi trồng hoa cẩm chướng  [​IMG]

  Tất cả mọi loài Dianthus ưa ánh nắng chan hòa. Nơi nào quá nóng, buổi trưa nên có màn che để giảm bơt độ nắng cho cây. Các loài cẩm chướng rất thích hợp đất cát pha nhẹ và ráo nước nhanh. Cẩm chướng vườn Sweet William và cẩm chướng thôn dã phải được trồng với điều kiện đất đã được làm sạch, vườn đá thì phải bổ sung sạn sỏi, phải thêm vôi nếu đất nhiều axit. Không nên tưới nhiều nước, cắt hết tất cả các cành hoa đã tàn để cho cây phát triển. Gieo hạt trong lọ hay trực tiếp ngoài vườn cũng được. Nhân các giống đa niên bằng hom lấy trên những chồi đang mọc, cắt từng khúc, chiết bầu hay dùng hạt. Cẩm chướng vườn và Sweet William thường bị bệnh rỉ và bệnh héo rũ thân lá. Cách khắc phục bênh rỉ là dùng Benlade, với bệnh héo rũ thì tốt nhất là nhổ bỏ cây bị bệnh ra khỏi vườn. Sau đó, chỉ trồng lại cây mới trên đất này khi đã khử trùng và làm sạch đất. Đặc biệt chú ý là chỉ dùng hom cẩm chướng trên những vườn thật sạch, không bị mắc bệnh. Như thế, cây giống mới phát triển khỏe mạnh và cho hoa đẹp.
   
  Hướng Dương thích bài này.
 4. Loài Hoa dại Thảo nguyên Hoa
  Loài Hoa dại

  Loài Hoa dại Thảo nguyên Hoa Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  25/11/09
  Bài viết:
  792
  Đã được thích:
  48
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  Design
  Nơi ở:
  Cánh đồng Hoa
  Web:
  Ðề: Tìm hểu về: Hoa Cẩm chướng

  Hoa cẩm chướng:  ·Bạn có một phong cách riêng biệt, rất quyến rũ. Bạn rất hấp dẫn và duyên dáng. Chính vì thế bạn được nhiều người ngưỡng mộ.
  ·Bạn không bao giờ quên tên hay gương mặt của những người bạn từng gặp. Khi yêu một ai đó, hình bóng người ấy lúc nào cũng ở trong tâm trí bạn.  Ý nghĩa hoa Cẩm chướng


  Ý nghĩa chung: Sự ái mộ - Sự thôi miên, quyến rũ - Tình yêu của phụ nữ - Niềm tự hào - Sắc đẹp - Tình yêu trong sáng và sâu đậm, thiết tha.


  Cẩm chướng thuần một màu: Đồng ý (Yes)
  Cẩm chướng có vằn, sọc: Lời từ chối tình yêu (No, Refusal, Sorry I Can't Be With You, Wish I Could Be With You)
  Cẩm chướng hồng: Anh sẽ không bao giờ quên em (I'll Never Forget You)
  Cẩm chướng đỏ: Sự ái mộ (Ardor, Admiration)
  Cẩm chướng đỏ thẫm: Trái tim tôi đau nhói vì em (Alas, for my poor heart. My heart aches for you)
  Cẩm chướng vàng: Sự từ chối, sự khinh thường, thất vọng, hối hận (Rejection; Disappointment; Contempt; Disdain; Rue).
  Cẩm chướng trắng: Ngọt ngào và đáng yêu, ngây thơ, tình yêu trong sáng, món quà may mắn cho phụ nữ (Sweet and Lovely, Innocence, Pure Love, Woman's Good Luck Gift)
  Cẩm chướng tím: Tính thất thường, đồng bóng (Capriciousness)


  [​IMG]


  Hoa cẩm chướng - Một loài hoa thật sự rất quyến rũ. Vẻ nhẹ nhàng và thân thiện tạo nên những nét đẹp của loài hoa này  *************************************************************


  [​IMG]

  [​IMG]

  Hoa cẩm chướng hồng : tượng trưng cho ngày của mẹ.  [​IMG]
  Hoa cẩm chướng tím : tính thất thường.  [​IMG]
  Hoa cẩm chướng vàng : tỏ ý khinh bỉ , coi thường, sự hắt hủi, cự tuyệt.  [​IMG]
  Hoa cẩm chướng có sọc : tỏ ý từ chối, không tiếp nhận.  [​IMG]
  Hoa cẩm chướng đỏ : biểu hiện sự tôn kính, tỏ ý đau buồn, đau khổ.
  [​IMG]  [​IMG]


   
  Hướng Dương thích bài này.
 5. Loài Hoa dại Thảo nguyên Hoa
  Loài Hoa dại

  Loài Hoa dại Thảo nguyên Hoa Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  25/11/09
  Bài viết:
  792
  Đã được thích:
  48
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  Design
  Nơi ở:
  Cánh đồng Hoa
  Web:

Chia sẻ trang này