1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Tìm hiểu về hoa Mimosa

Thảo luận trong 'M' bắt đầu bởi cỏ dại, 28/5/12.

 1. cỏ dại Mỏng manh loài cỏ dại
  cỏ dại

  cỏ dại Mỏng manh loài cỏ dại Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  28/11/10
  Bài viết:
  1,534
  Đã được thích:
  71
  Điểm thành tích:
  48
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  nhổ cỏ dại ngoài công viên
  Nơi ở:
  hoa dại
  Web:
  Mimosa là một loài cây thân gỗ. Cây Mimosa 10 năm tuổi có thể tạo nên một tán lá, rộng cả 10 m. Mỗi cành Mimosa đều chi chít những nhánh nhỏ, lá kép hình ô-van, dài khoảng 2cm, mặt dưới của lá có mầu trắng bạc như phủ một lớp phấn trắng... Vào mùa mưa, những cây Mimosa đến mùa sung mãn, cây nào cũng cành lá sum xê. Đến tháng 11, khi mùa mưa cao nguyên ngớt dần, hoa đã lấm tấm đầy cành, rồi nở rộ cho đến hết mùa xuân...

  [​IMG]
  Theo nhà khoa học Nguyễn Đình Hòe thì Đà Lạt không chỉ có 1 mà có đến 2 loài hoa cùng được gọi chung tên “Mimosa”: Đó là keo lá tròn Acacia podalyriaefolia Cunn.ex G.Don và keo bạc Acacia dealbata Link, đều thuộc chi keo Acacia, không phải thuộc chi Trinh nữ (cũng có tên là Mimosa) như nhiều người nhầm tưởng. Thoạt nhìn rất giống nhau, đều có bông màu vàng sáng hình cầu như chùm tia nắng, nhưng có thể phân biệt rất dễ qua hình dạng và cấu trúc lá. “Mimosa Đà Lạt” đâm bông từ khoảng tháng 10 dương lịch đến mùa xuân năm sau, nhưng nở rộ nhất là vào mùa xuân, tạo nên một nét riêng cho Đà Lạt .

  Ở Việt Nam cũng chỉ có Đà Lạt là có loài hoa này nên nhiều người coi “Mimosa” là loài hoa biểu trưng cho thành phố hoa và sương mù. Mimosa Đà Lạt (Acacia dealbata, keo bạc) có các lá từ màu lục xám tới màu bạc và các hoa màu vàng sáng.

  Bài hát Mimosa của nhạc sĩ Trần Kiết Tường vốn cũng đã kịp nằm lòng những cặp tình nhân cả mấy chục năm qua. Bản tình ca nổi tiếng này là một trong nhũng “chứng chỉ” khẳng định cái tên “Mimosa” cho hoa Acacia Đà Lạt.

  "Mi-mô-za! Từ đâu em tới ?/Mi-mô-za! Vì sao em tới đất này ?/Đà Lạt đồi núi chập chùng/ Đà Lạt trời mây nước mênh mông .../ Mi-mô-za! Từ đâu em tới ?/ Mi-mô-za! Vì sao em tới đất này?/ Ngày ngày thầm sống quanh đồi/Cuộc đời dầm mưa nắng sương rơi/Anh đã biết rồi, em ơi vì sao em tới/Anh đã biết rồi em ơi, vì em yêu cuộc sống trên cao/có thông reo rì rào/Vì em yêu dòng thác Cam Ly, như cuộc sống đang dâng trào/Vì em yêu nước hồ Xuân Hương/ Yêu thành phố hương hoa.../Đã từng... lưu luyến trái tim ta ...!!!/Mi-mô-za!Em hoa Mi-mô-za! Mi... mô - za ......!!!/ Mi-mô- za Từ đâu em tới ?/Mi-mô-za! Vì sao em tới đất này? Ngày ngày thầm sống quanh đồi/Cuộc đời dầm mưa nắng sương rơi."
   
  Last edited by a moderator: 16/1/15
  blue rose thích bài này.
 2. blue rose Moderator
  blue rose

  blue rose Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  28/11/10
  Bài viết:
  164
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  Web:
  thêm thông tin đi bạn, thích hoa này quá
   

Chia sẻ trang này