1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Trồng hồng

Thảo luận trong 'Hoa Hồng' bắt đầu bởi firefly, 17/12/11.

 1. firefly Leader
  firefly

  firefly Leader Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  30/11/10
  Bài viết:
  906
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  terrorism
  Nơi ở:
  Old Trafford
  Một trong những vấn đề quan trọng của việc trồng thành công cây hoa hồng là vị trí nơi trồng. Vì vậy trước khi trồng, các bạn hãy tìm hiểu các yếu tố sau:
  1. Vị trí

  Cây hồng thích nắng cũng như thoáng nhưng không ưa những nơi nóng bỏng cũng như nơi có luồng gió lạnh.
  Nắng: Đa số cây hồng ưa nắng đầy đủ, nắng suốt ngày càng tốt. Ở vùng mưa nhiều thì ít ra mưa phải ít hơn 6 giờ trong ngày. Tuy nhiên ngày nay có nhiều thứ hồng vẫn ra hoa đạt phẩm chất ở trong râm. Thật vậy bóng râm một phần trong ngày sẽ làm màu sắc của hoa đậm đà hơn và kéo dài độ bền của hoa hơn.
  Thoáng: Sự lưu thông không khí quanh cây hồng là quan trọng đối với việc kiểm soát bệnh tật. Cây hồng không thích chen chúc, bao bọc bờ tường chung quanh, cũng như bao bọc phủ bên trên. Vì vậy đa số cây hồng không phát triển tốt dưới cây cao vì bóng râm, vì cạnh tranh phát triển rễ và vì thiếu thông thoáng. Không khí tĩnh lặng cung cấp môi trường tuyệt hảo cho sự lây lan bệnh tật. Vì vậy không khí chuyển động thông thoáng là điều mong muốn.
  Che chắn: Che chắn tránh gió mạnh không còn quan trọng khi cây hồng đã vững sống. Thực tế cây hồng chịu đựng tốt với gió và phát triển ở vùng trống trải tốt hơn các loại cây bụi khác. Tuy nhiên cùng một loại thì cây hồng được che chắn trưởng và cho hoa gấp đôi cây không che chắn.

  2. Đất đai

  Cây hồng thích đất sét, nhưng đất cát cũng tốt, tuy nhiên phân bón dễ trôi rửa nên phải bón phân thường xuyên hơn.
  Trong thực tế cây hồng có thể trồng ở mọi loại đất vườn, từ đất sét cho đến đất cát. Nhưng tốt hơn sẽ là đất cát trộn đất mùn giúp cho sự thoát nước. Đất cát với chất hữu cơ làm tăng khả năng giữ ẩm.
  Đa số cây hồng thích đất hơi acid pH=6.0 – 6.5.
  Không trồng hồng trên đất đã trồng hồng trước đó nếu không làm mới đất ở đó đến độ sâu 50cm.
  3. Thoát nước
  Sự thoát nước gắn liền với loại đất. Cây hồng không chịu ngập úng dù cần tưới nước thường xuyên. Thoát nước tốt là điều cần thiết cho sự thành công lâu bền. Có thể thử nghiệm khả năng thoát nước ở một địa điểm bằng cách đào cái lỗ vuông vức cỡ 30cm – sâu cũng như rộng, đổ nước vào nhiều lần cho đầy, nếu nước vẫn còn hiện hữu sau 1 – 2 giờ thì chứng tỏ đất ấy thoát nước kém, cây hồng sẽ không phát triển tốt. Để giải quyết vấn đề này thì nên làm luống cao 50 – 100cm
  4. Trồng
  Cơ bản thì tất cả loại hồng có thể trồng quanh năm, tốt nhất là lúc chúng đã nghỉ một phần.
  Chuẩn bị đất: Chuẩn bị đất tùy thuộc loại đất. Sự thoát nước tốt của đất cát có thể là vấn đề lớn nhất; tuy nhiên đất hữu cơ thêm vào sẽ cải thiện khả năng giữ nước cũng như tạo lập liên kết hóa học với thức ăn của cây.
  Than bùn là chất cải thiện đất hiệu quả lâu dài và thêm phân động vật đã phân rã hoàn toàn càng tốt.
  Các chất thêm vào này cũng hoạt động tốt ở trong đất mùn cũng như đất sét. Than bùn và phân bón động vật làm cho đất sét xốp và giúp không khí xâm nhập tốt hơn cũng như thoát nước tốt, đồng thời kích thích sự gia tăng vi sinh vật trong đất, rất có lợi cho sự phát triển của cây.
  Đào lỗ: Lỗ trồng cần rộng cỡ 50cm và đủ sâu để mắt ghép ló lên trên mặt đất từ 2 – 5cm. Nếu lỗ không đủ sâu thì rễ sẽ mọc từ thân ở trên mắt ghép và lần hồi sẽ đưa đến sự sụp đổ hệ rễ.
  Để ước lượng đúng độ sâu, hãy đặt cán xẻng ngang qua miệng lỗ. Để bụi hồng vào lỗ và xem mắt ghép có ở khoảng 2cm trên cán xẻng không? Nếu nó ở cao hơn 5cm thì đào sâu thêm, nếu dưới 2cm thì lấp bớt lại. Khi có lỗ đúng rồi thì đào sâu thêm 10cm và trải 50gam phân chuồng hoai ở đáy lỗ rồi phủ 10cm đất vườn trở lại.
  Nếu cây hồng có rễ trần trụi thì phải tạo một mô đất ở đáy sao cho rễ cố định vững vào đất – mà không tiếp xúc trực tiếp với phân bón.
  Nhiều cây có rễ xếp 2 tầng thì dùng tay nén đất làm cho cây đứng vững. Không nên dùng chân để ép, làm đất nén chặt quá và ngăn chặn không khí lưu thông quanh hệ rễ.
  Cây trồng trong chậu: Hồng trồng chậu không chỉ là cây thông thường mà còn là cây phổ biến vì có thể trồng bất cứ lúc nào trong năm, ngay cả lúc chúng đang có hoa. Trước khi lấy cây ra trồng hãy cho cây thấm nước bằng cách để cả chậu vào xô nước có thêm ít dịch phân cá. Ngâm như vậy trong lúc sửa soạn nơi trồng.
  Khi tháo cây ra khỏi chậu, tránh đụng chạm đến rễ. Lấy cây ra khỏi chậu cũng giống như khi đặt cây vào trồng.
  5. Tưới nước
  Ngay sau khi trồng, tưới nước đẫm. Nước tưới có phân bón rễ giúp cây giảm sốc. Nước thấm sâu giúp đất nén chặt, loại bỏ túi khí và liên kết đất trong chậu với hỗn hợp cây trồng.
  Cây hồng cần tưới nước thường xuyên, nhất là mùa khô, thời kỳ nóng. Do nước đọng trên lá gây ra sự xâm nhập của bệnh, vì vậy tốt nhất nên tưới vào sáng sớm, hoặc chắc ăn hơn chỉ tưới quanh gốc hồng, dưới đất. Hệ thống tưới nhỏ giọt cũng được sử dụng nhiều đối với cây hồng.
  6. Phân bón
  Cây hồng cần được bón phân đều đặn. Phân bón tốt cho hoa hồng phải chứa lượng dinh dưỡng quân bình.
  Để có kết quả tốt phải cho phân vào thời gian thích hợp nhất trong năm. Nghiên cứu cho thấy cây hồng thích nhất là phân hữu cơ. Hãy bón phân cách gốc khoảng 15cm và trải ra trên diện tích 1m[SUP]2[/SUP]. Bón phân luân phiên theo chu kỳ 8 – 10 tuần vào thời phát triển. Cây hồng càng phát triển nhanh càng cần lượng đạm cao cho việc khởi đầu phát triển dinh dưỡng sau khi cắt tỉa cây. Tất cả phân bón cho hoa hồng cần thêm lượng Magnê, là yếu tố cải thiện phẩm chất màu hoa.
  Lưu ý: Nhiều loại hoa hồng mới bị chết vì tác hại của phân bón khi mớí trồng lần đầu. Vì vây phải chờ cho đến khi cây hồng tỏ dấu hiệu chắc chắn rằng nó đã bén rễ, việc trồng đã thành công, rồi mới tưới phân nhẹ trên mặt đất.
  Cây hồng có nhiều hệ rễ gần sát mặt đất vì vậy không nên cào xới để đặt phân bón vào, thay cho việc tưới phân. Nếu dùng phân bón tan chậm, hãy phủ lên các viên phân ấy một lớp rơm rạ, lá mục để nó không tan rã nhanh chóng, nhất là trong mùa hè.


  Trích theo Roses Australia’s Favourite và Le jardin des Idées
   
 2. cttkwsg1 Chưa biết gì về hoa
  cttkwsg1

  cttkwsg1 Chưa biết gì về hoa

  Tham gia ngày:
  13/7/12
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình đang cũng dự đinh kinh doanh hồng,tìm học hỏi 1 số kinh nghiệm, nay đọc được bài của bạn rất hữu ích cho kế hoạch của mình.Xin cảm ơn bạn rất nhiều.
   
 3. plemition Banned
  plemition

  plemition Banned

  Tham gia ngày:
  25/7/12
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
 4. thongan.inhoadongiare Chưa biết gì về hoa
  thongan.inhoadongiare

  thongan.inhoadongiare Chưa biết gì về hoa

  Tham gia ngày:
  27/7/12
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chúc chủ thớt mua may bán đắt nhé
  !


   
 5. tutun2607 Banned
  tutun2607

  tutun2607 Banned

  Tham gia ngày:
  26/7/12
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
 6. phieuduqn01 Chưa biết gì về hoa
  phieuduqn01

  phieuduqn01 Chưa biết gì về hoa

  Tham gia ngày:
  8/6/16
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Đừng che dấu tình yêu và sự dịu dàng của mình cho đến khi bạn lìa đời. Hãy làm cuộc đời bạn tràn đầy sự ngọt ngào. Hãy nói những lời thân thương khi bạn còn nghe được và tim bạn còn rung động.
   
 7. avlhcm1 Chưa biết gì về hoa
  avlhcm1

  avlhcm1 Chưa biết gì về hoa

  Tham gia ngày:
  30/9/16
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Hãy đọc bài viết này trước khi quá muộn
   
 8. huyentran2108 Người yêu hoa
  huyentran2108

  huyentran2108 Người yêu hoa

  Tham gia ngày:
  15/9/16
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Mình cũng muốn tự trồng một chậu hồng cho riêng mình
   
 9. cuongdory Người yêu hoa
  cuongdory

  cuongdory Người yêu hoa

  Tham gia ngày:
  16/10/16
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Web:
 10. tinhdauhcm1 Chưa biết gì về hoa
  tinhdauhcm1

  tinhdauhcm1 Chưa biết gì về hoa

  Tham gia ngày:
  1/11/16
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  up cho bạn may mắn
   

Chia sẻ trang này