1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Trồng lan Ngọc Điểm

Thảo luận trong 'Hoa Lan' bắt đầu bởi cỏ dại, 30/9/11.

 1. cỏ dại Mỏng manh loài cỏ dại
  cỏ dại

  cỏ dại Mỏng manh loài cỏ dại Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  28/11/10
  Bài viết:
  1,534
  Đã được thích:
  71
  Điểm thành tích:
  48
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  nhổ cỏ dại ngoài công viên
  Nơi ở:
  hoa dại
  Web:
  Ngọc Điểm

  Tên khoa học: Rhynchostylis Gigantea (Lindl.) Ridl 1825. Họ Vandoideae. Tông Vandae. Lan Ngọc điểm là một loại lan rừng có nhiều ở Nam phân bố đều khắp trong cả nước, từ Bắc chí Nam và cả vùng cao nguyên Nam Trung Bộ ở cao độ nhưng ở vùng nóng lan Ngọc điểm xuất hiện nhiều hơn cả.

  [​IMG]

  Lan Ngọc điểm còn được gọi dưới nhiều tên khác nhau: lan Đai trâu, lan lưỡi bò, lan Me, Nghinh xuân lan. Cây thuộc nhóm đơn thân, không có giả hành tăng trưởng theo chiều đứng, rất nhiều rễ trên không mọc trung từ thân. Hạt lan Ngọc điểm nẩy mầm trong điều kiện tự nhiên rất mạnh, nhưng đây là loại lan nhân giống tương đối khó bằng phương pháp cấy mô.

  Nhiệt độ, ẩm độ, tưới mát, mùa nghỉ:

  Ngọc điểm là loại lan chịu nóng, nhiệt độ thích hợp cho lan từ 26oC - 30oC. Lan Ngọc điểm được bán tại thành phố xuất phát từ 2 nguồn. Một nguồn từ các cây bóng mát ở thành phố Hồ Chí Minh và rừng miền Đông Nam Bộ, một nguồn lấy từ miền cao nguyên Nam Trung Bộ với cao độ trung bình < 600m, như các vùng Nha Trang và Bình Thuận. Ngoài ra còn có một số loài Ngọc điểm màu đỏ, màu trắng, màu gạch tôm được nhập nội từ Thái lan. Dĩ nhiên các cây lan được lấy tư rừng miền Đông Nam Bộ thì chúng sinh trưởng và phát triển ở thành phố Hồ Chí Minh tốt hơn các loại lan lấy từ miền cao nguyên. Ngọc điểm là một cây lan chịu hạn khá tốt, nhưng nó thích ẩm. ẩm độ càng cao, rễ càng mọc nhanh và phát triển rất tốt ẩm độ lý tưởng 40-70%. Tuy nhiên phải nhớ Ngọc điểm là loại lan độc trụ vì thế giá thể phải thật thoáng. Rất đơn giản, chỉ cột chặt cây lan vào mọt cây tựa, đặt vào chậu khoảng 3 cục than gỗ thật to là đủ, nếu không có than có thể đặt vào miệng ngói cong. Ngọc điểm có thể trồng rất tốt trên các loại giỏ bằng gỗ. hay các thân cây sống hoặc chết. Chính do cấu tạo giả thể thoáng, nên ta có thể tưới nước cho Ngọc điểm 2 lần/ngày vào mùa mưa từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 11, 3 lần/ngày từ đầu tháng 11 đến cuối tháng 1. Từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 4 ta chỉ tưới mỗi ngày một lần cho cây đủ sống. Mùa nghỉ thực tế của cây lan Ngọc điểm nên bắt đầu sau khi cây tàn hoa và kéo dài cho đến khi rễ mới xuất hiện lúc mùa mưa bắt đầu.

  [​IMG]

  Ánh sáng:

  Ngọc điểm là loại lan ưa sáng 60%, ánh sáng trực tiếp dễ làm cây bị bỏng lá, cường độ ánh sáng thay đổi từ 15.000-20.000 1m/m2 . Tuy nhiên, nếu cây lan được trồng trong điều kiện quá rợp, cây tăng trưởng chậm và yếu ớt, bộ rễ phát triển kém, cây khô ra hoa. Nhưng sự ra hoa của lan Ngọc điểm không phải do ánh sáng nhiều hay ít, nắng hay rợp, tất cả là do thời gian chiếu của ánh sáng trong ngày. Vì thế cây lan Ngọc điểm chỉ nở hoa vào dịp Tét âm lịch, tức vào thời điểm trong năm có ngày ngắn dêm dài.

  [​IMG]

  Nhu cầu phân bón:

  Việc sử dụng phân bón cho lan Ngọc diềm gần giốngnhư Vanda, tuy nhiên lan Ngọc điểm có mùa nghỉ 3 tháng, từ đầu tháng 2 đến cuối nháng 4. Trong suốt 3 tháng cây nghỉ, ta chỉ tướu nước 1 lần/ngày và hoàn toàn không cung cấp dưỡng liệu cho cây vào tháng 12 khi cây lan chớm nụ hoa, ta thay phânNPK 30-10-10 bằng phân 10-20-20 và một tuần lễ trước khi hoa nở cho đến khi hoa tàn, ta lại thay phân lần nữa từ phân 10-20-20 bằng phân 10-20-30, để tạo cho cây có sức chống dỡ trong mùa nghỉ.

  Thay chậu và nhân giống:

  Việc thay chậu, nhân giống và cấu tạo giá thể của lan Ngọc điểm tương tự các loài thuộc giống Vanda - vì lan Ngọc điểm có mùa nghỉ nên việc thay chậu nên tiến hành vào đầu mùa mưa. Nếu thay chậu trái mùa cây vẫn sống, nhưng thế nào cũng bị ảnh hưởng ít nhiều đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

  [​IMG]

  Sâu bệnh và các vấn đề khác:

  Cây lan Ngọc điểm là loài bản xứ, vì thế khả năng chống chịu của nó rất cao. Nó có khả năng chống lại hầu hết các loài sâu bệnh. Tuy nhiên một cây lan mới được mang từ rừng về, được trồng ở nơi có nhiều ánh sáng trực tiếp, sẽ làm cho cây bị bỏng lá và đây là cửa ngõ xâm nhập của một số loài nấm và virus, điều này lắm khi cũng làm cho cây chết.
   
  Last edited by a moderator: 22/10/14
  dalat thích bài này.
 2. Loài Hoa dại Thảo nguyên Hoa
  Loài Hoa dại

  Loài Hoa dại Thảo nguyên Hoa Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  25/11/09
  Bài viết:
  792
  Đã được thích:
  48
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  Design
  Nơi ở:
  Cánh đồng Hoa
  Web:
  Ðề: Trồng lan Ngọc Điểm

  Ngọc điểm là chi dễ trồng, nhưng ko thích vì ra hoa không đíng dịp tết :B11: :B34:
   
 3. firefly Leader
  firefly

  firefly Leader Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  30/11/10
  Bài viết:
  906
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  terrorism
  Nơi ở:
  Old Trafford
  Ðề: Trồng lan Ngọc Điểm

  trồng hoa chỉ để chơi tết thôi hả anh :B30:
   
 4. lily Am hiểu sâu về hoa
  lily

  lily Am hiểu sâu về hoa

  Tham gia ngày:
  9/12/10
  Bài viết:
  409
  Đã được thích:
  23
  Điểm thành tích:
  18
  Web:
  Ðề: Trồng lan Ngọc Điểm

  Đúng là dễ trồng thiệt nhưng hoa không đẹp lắm :B25:
   
 5. tuan110 Người yêu hoa
  tuan110

  tuan110 Người yêu hoa

  Tham gia ngày:
  6/8/17
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
 6. hoangnhat0910 Chưa biết gì về hoa
  hoangnhat0910

  hoangnhat0910 Chưa biết gì về hoa

  Tham gia ngày:
  27/9/19
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  cảm ơn bác
   

Chia sẻ trang này

Users found this page by searching for:

 1. ngọc điểm lưỡi đỏ

  ,
 2. lan rừng ngoc điểm