1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

Trồng và chăm sóc lan Hoàng Thảo

Thảo luận trong 'Hoa Lan' bắt đầu bởi blue rose, 24/5/11.

 1. blue rose Moderator
  blue rose

  blue rose Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  28/11/10
  Bài viết:
  175
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  Web:
  [​IMG]

  1. Chuẩn bị nhà trồng: Tùy theo điều kiện đầu tư và qui mô sản xuất để lựa chọn các phương án xây dựng nhà trồng hiện đại hay đơn giản cho thích hợp. Tuy nhiên, nhà trồng hoa lan Hoàng Thảo bắt buộc phải che được ánh sáng trực xạ bằng lưới cản quang, có các giá để chậu trồng lan.
  2. Chuẩn bị giống, vật tư: - Cây giống được nhân bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào đã được chăm sóc trong vườn ươm 3 tháng tuổi (cây cao 10-12 cm) bắt đầu có nhánh mới, khỏe mạnh.
  - Chậu trồng bằng nhựa hoặc đất nung, có kích thước thích hợp (đường kính đáy dưới: 10 cm, đường kính miệng: 12 cm, chiều cao: 12 cm).
  - Giá thể gồm có: than củi, xơ dừa đã được xử lý.
  - Phân bón gồm các loại: phân bón nhả chậm loại N-P-K=20-20-20 và phân bón lá grow more loại N-P-K=20-20-20.
  3. Kỹ thuật trồng: - Thời vụ trồng: Có thể trồng quanh năm nếu chủ động được giống, nhà trồng được đầu tư hiện đại có các thiết bị điều khiển nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm theo yêu cầu. Các tỉnh miền Bắc do có mùa đông lạnh, tốt nhất trồng vào mùa xuân (tháng 2-3 dương lịch) để tạo cho cây ổn định và phát triển tốt khi mùa đông đến, làm tăng khả năng chống rét và kịp ra hoa vào dịp Tết Nguyên đán.
  - Cách trồng: Cho 100 g than củi vào đáy chậu, trồng lan vào giữa chậu rồi dùng xơ dừa xếp xung quanh rễ giữa cho cây khỏi đổ. Tỷ lệ than củi và xơ dừa là 1:1 theo thể tích chậu.
  - Tưới nước 2 lần/ngày bằng nước sạch (tốt nhất là nước mưa) bằng cách tưới phun mù cho ướt đều cây và giá thể.
  - Sau trồng 15-20 ngày, khi rễ bắt đầu xuất hiện thì bón phân nhả chậm với lượng 1g/chậu, 6 tháng 1 lần (tránh để phân dính trực tiếp vào rễ mới). Pha 1 gam phân bón lá trong 1 lít nước sạch phun ướt đều lá và giá thể trong chậu với tần suất 1 tuần/lần.
  - Chống rét cho lan: Che kín nilon xung quanh nhà trồng để tránh các đợt gió mùa đông bắc cho vườn lan bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau cần tăng cường thêm ánh sáng bằng các bóng đèn compac công suất 55 W/bóng với khoảng cách 2m/bóng, treo cách ngọn cây 1,2m.
  - Phòng trừ sâu bệnh: Thường xuyên ngắt bỏ lá vàng, lá bị bệnh đem tiêu hủy. Pha thuốc Ridomil 75WP nồng độ 30 g/bình 10 lít nước sạch phun định kỳ để phòng các bệnh cháy lá, thối rễ… cho lan.

  [​IMG]
  - Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm Thực nghiệm Sinh học Nông nghiệp Công nghệ cao tại địa chỉ: đường Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội, ĐT: 04. 37560073; 0912859718 để mua giống và biết thêm chi tiết.
   
  Chỉnh sửa cuối: 24/5/11

Chia sẻ trang này