1. Tuyển điều hành (MOD) cho Diễn đàn hoa nhanh chân đăng ký nha các bạn

  ♥ Ra mắt Bộ sưu tập ảnh hoa chất lượng cao do các thành viên VF đóng góp

  Viết bài cho Từ điển các loài hoa nhận nhuận bút liền tay

  ♫ Khai trương Bách hóa di động mọi người ghé ủng hộ cái nào :)

TỬ VI, Lagerstroemia

Thảo luận trong 'T' bắt đầu bởi BOCONGANH, 1/2/13.

 1. BOCONGANH Some See A Weed, Some See A Wish
  BOCONGANH

  BOCONGANH Some See A Weed, Some See A Wish

  Tham gia ngày:
  21/1/13
  Bài viết:
  346
  Đã được thích:
  65
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  ARCH
  Nơi ở:
  TP.HCM
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]


  Chi Tử vi hay chi Bằng lăng (danh pháp khoa học: Lagerstroemia) là một chi của khoảng 50 loài cây sớm rụng lá và cây thường xanh thân gỗ hay cây bụi lớn có nguồn gốc ở vùng Đông Á và Australia. Chi này được đặt tên theo tên của thương gia người Thụy Điển là Magnus von Lagerström, là người đã cấp cho Carolus Linnaeus các mẫu cây mà ông ta thu thập được.
  Đặc điểm
  Chúng có thân cây giống như gân tạo nếp máng, hàng năm đều lột vỏ; mỗi năm các phần vỏ bị lột nằm giữa các phần đã bị lột từ năm trước, hoặc ở những nơi bị các loài động vật, như sóc cào rách, tạo ra bề ngoài loang lổ. Lá mọc đối, đơn, với entire mép lá và dao động từ 5-20 cm theo chiều dài. Hoa có 6 hay 7 cánh hoa có mép cánh nhàu trên các cuống hoa, phình ra giữa các đài hoa. Hoa mọc thành các cụm dài (20-40 cm) dạng bông, và có thể có màu trắng, hồng, tía hay tím giống màu oải hương; nó nở hoa từ giữa mùa hè đến cuối mùa hè. Quả là dạng quả nang, ban đầu có màu xanh lục, sau đó khi chín chuyển thành màu đen, được mở dọc theo 6 hay 7 đường, tạo ra các răng giống như của đài hoa, và giải phóng nhiều hạt nhỏ có cánh.
  Các loài thuộc chi Lagerstroemia bị một số ấu trùng của một số loài bướm thuộc bộ Lepidoptera ăn lá, bao gồm cả Endoclita malabaricus.
  Công dụng
  Loài cây tử vi (thường): L. indica, có nguồn gốc ở Trung Quốc và Triều Tiên, đã được nhà thực vật học người Pháp Andre Michaux đưa vào Hoa Kỳ khoảng năm 1790 tại Charleston, South Carolina, ở đó ngày nay nó là loài cây bụi làm cảnh rất phổ biến được gieo trồng tại miền trung nam Hoa Kỳ, và nó là loại cây khá nổi tiếng.
  Loài tử vi (đại)- tức cây bằng lăng tiên: L. speciosa, có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Ấn Độ, là loại cây chỉ có thể trồng tại những khu vực nóng ấm nhất của Hoa Kỳ, chẳng hạn Texas, Louisiana, Oklahoma, New Mexico, Arizona, California, Georgia, và các bang xung quanh.
  Hoa tử vi.
  Tử vi là tên một loài hoa màu tím. Từ ngàn xưa Khoa Chiêm tinh Tướng mệnh Đông phương thường dùng loại hoa màu tím này để chiêm bốc. Ngoài ra Tử là Tím, còn Vi là Huyền Diệu.
  Cả hai loài đều trở thành thịnh hành hơn trong các thiết kế phong cảnh dành cho những người có nhà riêng cũng như trong các thành phố, dọc theo đường cao tốc và các đường phụ. Chúng trở thành thông dụng đến mức khó có thể phân biệt chúng với nhau, nếu không có các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.
  Một số loài
  Lagerstroemia archeriana
  Lagerstroemia balansae
  Lagerstroemia caudata
  Lagerstroemia cristata
  Lagerstroemia excelsa
  Lagerstroemia floribunda
  Lagerstroemia fordii
  Lagerstroemia glabra
  Lagerstroemia guilinensis
  Lagerstroemia indica: tử vi
  Lagerstroemia intermedia
  Lagerstroemia limii
  Lagerstroemia micrantha
  Lagerstroemia siamica
  Lagerstroemia speciosa: bằng lăng tiên, tử vi tàu
  Lagerstroemia stenopetala
  Lagerstroemia subcostata
  Lagerstroemia subsessilifolia
  Lagerstroemia suprareticulata
  Lagerstroemia tomentosa: săng lẻ, bằng lăng lông
  Lagerstroemia venusta
  Lagerstroemia villosa
   

Chia sẻ trang này